Từ tốt đến vĩ đại | Jim Collins | allaboutmiracle

Bạn là một người đang bước đi trên “chiến trường” kinh doanh? Bạn muốn khẳng định vị thế của mình trong sự nghiệp và biết rằng thành công vĩ đại không phân biệt một ai cả? Và bạn khát khao đạt đến những điều to lớn phi thường của một doanh nhân? Vậy thì “Từ tốt đến vĩ đại” là một quyển sách hoàn toàn thích hợp với bạn ngay lúc này.

Quyển sách được viết bởi Jim Collins – một tác giả danh tiếng của thế giới. Và đương nhiên, những quyển sách viết về kinh doanh của ông được doanh nhân trên toàn thế giới ưa chuộng và nằm trong danh sách lựa chọn hàng đầu.

Ở đây, người ta sẽ có thể giải quyết được câu hỏi lớn rằng tại sao người ta có thể làm được những điều khác biệt và những công ty làm thế nào để đạt được biết bao điều vĩ đại như thế. “Từ tốt đến vĩ đại” như một chiếc phao cứu sinh giải đáp tất cả những thắc mắc khó gỡ của hàng ngàn nhà lãnh đạo trong việc quản lý doanh nghiệp.

Đọc kĩ qua từng trang của quyển sách, người đọc có thể tưởng tượng được quyển sách như một mô hình mô phỏng mà tác giả đã dựng nên cho các doanh nhân, một mô hình để người ta có thể thấy được sự chuyển đổi từ một công ty hoạt động ở mức bình thường trở thành một công ty vĩ đại trong mắt mọi người. Và với mọi thứ, người ta đều sẽ bắt đầu cùng từ “kỷ luật”.

Bạn kỷ luật về con người hoạt động, kỷ luật trong hành động của công ty, kỷ luật trong suy nghĩ và sẵn sàng đột phá trong mọi hoàn cảnh. Và để có thể viết nên những điều như thế trong quyển sách của mình, tác giả cùng với nhóm nghiên cứu của mình đã bỏ ra một thời gian dài để tìm tòi và đút kết nên.

Thứ nhất, kỷ luật về con người

Đối với các công ty đã trở nên vĩ đại, người ta thường có suy nghĩ rằng con người đi trước công việc. Nghĩa là, con người phù hợp đối với công ty là một yếu tố quan trọng, yếu tố dẫn đầu trước khi đi đến những yếu tố khác như tầm nhìn, chiến lược, chiến thuật,… trong kinh doanh.

Tất nhiên mọi thứ đều có lí do của nó. Việc lựa chọn con người ban đầu bởi vì nó khá dễ dàng nếu công ty có quyết định đổi hướng, bởi cho dù như thế thì họ vẫn sẵn sàng làm đến cùng vì ngay từ đầu họ lựa chọn cũng đã do những con người đi cùng, chứ không phải do vẻ ngoài chiến lược lớn lao của công ty.

Hơn nữa, cho dù tầm nhìn hay chiến lược của công ty có lớn lao đến đâu mà không tìm được những con người phù hợp thì cũng như con số không mà thôi.

Thứ hai, kỷ luật trong suy nghĩ

Đừng bao giờ chối bỏ những khoảnh khắc ở hiện tại cho dù chúng có tồi tệ đến thế nào đi nữa, bởi chính những điều ở hiện tại ấy sẽ là một phần tạo nên những quyết định đúng ở tương lai.

Và ở một công ty vĩ đại, người ta luôn chú trọng đến một điều hết sức cơ bản nhưng khó thực hiện đó chính là văn hóa lắng nghe, tạo cho tất cả mọi người đều có cơ hội được lắng nghe. Hãy luôn tin rằng, một ngày nào đó mình sẽ chiến thắng, và niềm tin ấy không bao giờ được đánh mất đi.

Ở điều này, tác giả còn đề cập đến sự giao nhau giữa 3 vòng tròn: điều bạn đam mê nhất, điều bạn có thể làm giỏi nhất thế giới và điều chi phối cỗ máy kinh tế của bạn. Và để trở nên vĩ đại, 3 vòng tròn này phải thật sự thấu hiểu nhau. Sẽ không có điều gì trở nên ý nghĩa nếu nó không phù hợp với ba vòng tròn này.

Cuối cùng, kỷ luật trong hành động

Với tác giả, điều để tạo nên một tổ chức vĩ đại chính là sự kết hợp giữa văn hóa kỷ luật và một tinh thần dám nghĩ dám làm cao. Tất cả những điều này đều phải bắt nguồn từ con người kỷ luật và sự thấu hiểu giữa 3 vòng tròn như đã đề cập ở trên.

Đối với các công ty vĩ đại, một phương châm mà họ đưa ra và luôn tâm niệm rằng bất cứ điều gì không phù hợp họ sẽ không làm, nhất định không làm bằng mọi giá.

Một yếu tố quan trọng khác đối với các công ty vĩ đại chính là công nghệ. Bất cứ lĩnh vực nào, công nghệ chính là một cú đột phá mạnh mẽ đưa họ đến với chân trời mới tốt đẹp hơn. Những công nghệ hiện đại được áp dụng vẫn mang tính chọn lọc cao.

Những công ty vĩ đại luôn biết cách cân bằng công nghệ trong hoạt động kinh doanh của họ. Với họ, sự thay đổi về công nghệ không bao giờ ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của họ.

Tóm lại, các công ty vĩ đại không bao giờ nhảy vọt, họ biết cách đi từng vòng từng vòng một cách chắc chắn. Họ quan trọng yếu tố con người và đề cao tính kỷ luật trong mọi thứ. Họ sẽ không làm những gì không phù hợp với quy tắc đã đưa ra.

Họ có niềm tin và biết giữ vững phong độ, luôn đi theo những cái mới và biết cách cân bằng trong hoạt động của công ty.

Từ tốt đến vĩ đại” là quyển sách không bao giờ khiến bạn phải thất vọng. Bởi ở đây, bạn sẽ học được những điều hay ho, bạn biết một công ty làm thế nào để xây dựng và trường tồn, để từ bình thường trở nên tốt hơn và cuối cùng là trở nên vĩ đại.

Một quyển sách về kinh doanh không quá khô khan và luôn thúc đẩy những mong muốn tốt đẹp hơn trong bạn, để mọi thứ ngày càng phát triển hơn mà vẫn giữ được giá trị cốt lõi tồn tại bên trong.

Review sáchTừ tốt đến vĩ đại

Download ebook Từ tốt đến vĩ đại PDF tại đây