Tuổi thơ dữ dội | Phùng Quán | Allaboutmiracle

Phùng Quán (1932–1995), Ông sinh tháng 1 năm 1932, quê tại xã Thủy Dương, huyện Hương Thủy (nay là phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy), tỉnh Thừa Thiên – Huế. Là một nhà văn, nhà thơ cách mạng, bắt đầu sáng tác trong cuộc chiến tranh Đông Dương và khẳng định được tài năng viết lách với Vượt Côn Đảo nhưng ông lại được biết đến nhiều hơn sau thời kì Đổi mới.

Năm 1988, cuốn tiểu thuyết Tuổi thơ dữ dội của Phùng Quán được xuất bản, tài năng của ông được công nhận và ông được nhận Giải thưởng Văn học Thiếu nhi của Hội Nhà văn Việt Nam hai năm sau đó. Ngoài văn xuôi, Phùng Quán còn sáng tác thơ và có nhiều bài thơ nổi tiếng như: Hoa sen, Hôn, Đêm Nghi Tàm đọc Đỗ Phủ cho vợ nghe. Phùng Quán đã viết lên rất nhiều tác phẩm như Vượt côn đảo, Trăng hoàng cung, Tuổi thơ dữ dội,.. Nhưng Tuổi thơ dữ dội chắc có lẽ là một trong những cuốn sách thành công và tiêu biểu nhất cho phong cách của ông.

Những đứa trẻ ngày nay đang sinh ra và lớn lên trong một đất nước hòa bình, đất nước không có bom bay đạn lạc. Nhưng cuộc sống này vốn dĩ được như ngày hôm nay là nhờ công lao to lớn của những người anh hùng trong quá khứ đã hi sinh bản thân mình ngã xuống để lấy lại nền độc lập cho đất nước, lấy lại sự tự do như ngày hôm nay.

Tuổi thơ dữ dội chính là tác phẩm đưa người đọc ngày nay đến với hững vị anh hùng 13, 14 tuổi trong hàng ngũ Đội thiếu niên trinh sát của trung đoàn Trần Cao Vân đã chiến đấu và hy sinh, dâng hiến hết mình cho lý tưởng độc lập, tự do của dân tộc. Truyện được khởi thảo bên bờ Hồ Tây năm 1968 và được ông hoàn thành trong lều cỏ giữa hồ Tịnh Tâm năm 1986.

Cuốn truyện tập trung quanh bốn nhân vật chính là Lượm, Mừng, Quỳnh sơn ca, Hòa đen, Vịnh Sưa,.. Và các nhân vật khác như: Bồng da rắn, Vịnh sưa, Tư dát. Câu chuyện được viết như với một thức ăn giản dị, chân thật, đưa người đọc cuốn vào như đang ở trong thực tế câu chuyện, ở đây họ sẽ thấy được những gì mà các chiến sĩ bộ đội cụ Hồ trước kia phải qua, những khó khăn, cực khổ, những hi sinh và đâu đó là sự nhẹ nhàng, tinh tế ẩn sâu bên trong câu chuyện.

Nói về các nhân vật trong cuốn sách này, đầu tiên, phải nhắc đến nhân vật Lượm, đây là thiếu niên trinh sát xuất sắc nhất trong Trung đoàn thiếu niên Trần Cao Vân, là một đứa trẻ cống hiến hết tuổi thơ và tuổi trẻ cho những nhiệm vụ chiến đấu, cố gắng hết mình hoàn thành nhiệm vụ dù trải qua bao gian khó, hiểm nguy đến tính mạng.

Tiếp đó phải kể đến Mừng, tham gia Đội thiếu niên trinh sát chỉ với mục tiêu đơn giản ban đầu là có lá tầm gửi về cho mẹ ở nhà để chữa căn bệnh hen suyễn, nhưng trong khi tham gia, một tình yêu nước cháy bỏng trong Mừng được khơi dậy, dòng máu yêu nước cứ len lỏi trong từng máu thịt của đứa trẻ này và tình yêu đó đang dần lớn lên theo từng tháng ngày tham gia cùng Đội.

Và không thể không nhắc đến Vịnh Sưa, một mình hoạt động trên mảnh đất của kẻ thù mà em vẫn tìm cách hoạt động cách mạng để báo hiệu cho đồng đội, sự nhanh nhẹn và dũng cảm của em đã mang lại nhiều sự ngưỡng mộ cho một đứa trẻ tài năng, nhanh nhẹn, thông minh, dũng cảm.

Sự ra đi của em tuy mang lại nhiều sự đau thương, nhưng chính sự ra đi đó đã để lại một hướng đi, một sự dẫn lối cho Vệ Quốc Đoàn, càng làm quyết tâm giành lại nước nhà của cả đội thêm bùng cháy. Và cũng rất khó để quên tiếng hát ngọt lịm giữa núi rừng của Quỳnh Sơn ca, tiếng hát với sự tự do, mong giành lại sự tự do cho của đất nước.

Và còn nhiều những câu chuyện xoay quay những nhân vật khác nữa như Bồng da rắn, Vệ to đầu, Tư dát,… Tất cả các em, tuy còn những nét ngây ngô, nghịch ngợm, vẫn còn là những đứa trẻ hồn nhiên, vô lo vô nghĩ nhưng khi đứng trong hàng ngũ của tiểu đội trinh sát, dường như các em đều đã trưởng thành trong từng suy nghĩ, các em đều mang trong mình một mục tiêu cháy bỏng là bảo vệ nền hòa mình cho đất nước, đòi lấy độc lập tự do, cố gắng chiến đấu hết mình cho một đất nước không còn bom bay đạn lạc ngày mai nữa.

“ – Anh ơi, anh đừng nghi em là Việt gian nữa anh hí!” Câu nói của em Mừng đã kết thúc tập truyện với biết bao nhiêu nước mắt của không ít người đọc. Tuổi thơ của em cùng với những người bạn là liên lạc của Vệ Quốc Đoàn đã mãi mãi dừng lại ở cái tuổi đáng lẽ ra là phải được ăn, được vui chơi, được học tập, được sống trong vòng tay yêu thương của cha mẹ, các em bị ép phải lớn lên và trưởng thành để chiến đấu giành lại độc lập đất nước.

Kết thúc để lại cho người đọc câu hỏi là tại sao ở những đứa trẻ nhỏ tuổi như vậy có một động lực to lớn đến thế. Các em dũng cảm tiến lên dưới cơn mưa bom bay đạn lạc, các em đã hi sinh, một hi sinh đã được biết trước nhưng em vẫn không chùng bước, mang tâm hồn, tinh thần của một chiến sĩ nhỏ tuổi, hi sinh tất cả vì mục tiêu chung – mục tiêu hòa bình. Và chúng ta sẽ khó cảm được cảm giác của các em vì chúng ta sinh ra trong thời bình, thế nhưng chúng ta và những thế hệ mai sau sẽ luôn ghi nhớ tinh thần yêu nước bất diệt của các em.

Đồng thời cũng lên án chiến tranh vô nghĩa đã khiến các em học sinh tuổi học phải hy sinh như thế. Bức tranh về Tuổi thơ dữ dội được Phùng Quán vẽ nên đan xen tài tình giữa nhiều tình cảm và cung bậc tình cảm – thiêng liêng, sâu sắc về tình yêu nước, sự giác ngộ cách mạng của các em, nhưng cũng hết sức mộc mạc, chân thành, tự nhiên và giản dị trong khung cảnh sinh hoạt thường ngày, từng câu nói, hành động của các em.

Nó đã, đang và sẽ mãi để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. Mỗi em đến với đội đều có một hoàn cảnh riêng nhưng đều có cùng một chí hướng: chiến đấu để đánh đuổi kẻ thù, giành lại độc lập.

Dù còn rất nhỏ tuổi, với những suy nghĩ còn rất ngây thơ nhưng lòng yêu nước và dũng cảm của các em khiến nhiều người lớn phải kính cẩn nghiêng mình, thật đáng ngưỡng mộ và thật tự hào khi đất nước đã có các em. Tuổi thơ dữ dội được tác giả Phùng Quán chăm chút, tỉ mỉ miêu tả lại bằng những hình ảnh, chi tiết chân thực, khéo léo, sống động đan xen với nhiều cung bậc tình cảm lên xuống khác nhau đã cuốn hút người đọc đến tận giây phút cuối cùng.

Qua đó đã chứng minh được những phẩm chất của người Việt Nam: dũng cảm, chất phác, đôn hậu, với lòng yêu nước nồng nàn. Bức tranh khổ đau nhưng cũng đầy oanh liệt thời chiến cũng như nhắc mọi người biết trân trọng những thứ mình đang có ngày hôm nay, là có công sức của biết bao người đã đổ máu vì hòa bình, cho đất nước được độc lập, tự do.

Cuốn tiểu thuyết này không phải là tình yêu của những người trẻ, cũng không phải câu chuyện với những tình tiết hài hước giúp ta bớt căng thẳng sau một ngày dài làm việc mà nó là một điều gì đó sâu lắng và thiêng liêng nhưng lại vô cùng giản dị và dễ làm lay động người.

Nhân vật của truyện là những “chàng trai” đang tuổi ăn tuổi ngủ, đang tuổi cắp sách đến trường với sự vô tư lự nhưng ở đây, các em không như vậy, chiến tranh đã cướp đi gia đình, người thân, cướp đi sự bình yên mà các em đáng được hưởng, để lại đau thương mất mát nhưng nó đã không thể cướp đi ý chí của các em, người đọc thực sự phải mỉm cười trong nước mắt, cười bởi sự vô tư trong sáng của các em không bao giờ tắt nhưng cũng khóc vì tuổi thơ ấy “dữ dội quá”.

Ngay từ những trang đầu tiên, đọc giả sẽ không thể rời nào mắt khỏi cuốn sách cho đến trang cuối cùng, và chắc hẳn cuốn sách sẽ lấy đi nhiều nước mắt của nhiều người, như thể đang khóc cho một người sống ở thời bình, nhìn lại những nỗi đau, sự hi sinh thầm lặng của các em nhưng đồng thời cũng có sự lạc quan, yêu đời của các em. Qua đó, hãy biết ơn vì được sống trong cuộc sống yên bình, một sớm mai thức dậy không còn là đạn lạc bom bay mà được thức dậy với ánh nắng ôn hòa chiếu lên với tiếng chim hóa trong trẻo.

Ngay từ những trang đầu tiên, đọc giả
sẽ không thể rời nào mắt khỏi cuốn sách cho đến trang cuối cùng, và chắc hẳn cuốn
sách sẽ lấy đi nhiều nước mắt của nhiều người, như thể đang khóc cho một người
sống ở thời bình, nhìn lại những nỗi đau, sự hi sinh thầm lặng của các em nhưng
đồng thời cũng có sự lạc quan, yêu đời của các em. Qua đó, hãy biết ơn vì được
sống trong cuộc sống yên bình, một sớm mai thức dậy không còn là đạn lạc bom
bay mà được thức dậy với ánh nắng ôn hòa chiếu lên với tiếng chim hóa trong trẻo.

Vậy, bạn còn chờ gì nữa mà không mở cuốn sách ra để cùng hòa mình với các em – những “chàng trai” bé nhỏ chiến đấu vì tự do độc lập, vì lòng yêu nước nồng cháy để chúng ta hôm nay có thể ngồi đây hưởng thụ không khí hòa bình, độc lập, tự do. Hòa mình vào không khí cả đất nước sục sôi để giành lại tổ quốc thân yêu.Review sách Tuổi thơ dữ dội

Review sách Tuổi thơ dữ dội

Download ebook Tuổi thơ dữ dộitập 1 tại đây (PDF)

Download ebook Tuổi thơ dữ dội tập 2 tại đây (PDF)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *