Tâm lý học trong nháy mắt | Nhóm Ezpsychology

Trước đây con người thường coi trọng vật chất, hình dáng bên ngoài mà bỏ mặc tâm hồn của mình không quản. Nhưng ngày nay, khi tâm lý dần dẫn trước thời thế tạo ra những thành công nhất định, mọi người trở nên biết quan tâm chăm sóc nhiều hơn với sức khỏe tinh thần của mình và học cách đoán đầu tâm lý đối phương.

Để có thể nắm bắt được bản thân, đọc vị được người khác, chúng ta cần phải tìm hiểu thật kỹ về tâm lý học. Với những ai chưa từng biết đến tâm lý học, bộ sách “Tâm lý học trong nháy mắt” được xem như một bước đệm giúp bạn dấn thân sâu vào bộ môn này. 

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” là câu nói xưa nay của ông bà ta khi nói đến khả năng thắng thua của mỗi người. Thì ở đây, tâm lý học cũng tương tự như vậy.

Bạn không chỉ hiểu rõ bản thân mình có gì, nắm bắt tâm lý đối phương, đoán được những gì họ đang sở hữu, để từ đó một bước dập tan những điều bất lợi với mình. Nếu bạn hiểu rõ tâm lý đối phương thì mọi cuộc trò chuyện thương lượng đều trở nên dễ như trở bàn tay.

Bạn thản nhiên chơi đùa xoay vòng câu chuyện theo hướng đi có lợi nhất cho mình. Vốn dĩ tâm lý học lợi hại như vậy đấy nên chẳng ngạc nhiên gì khi nhiều người chỉ dùng cái đầu đã đánh đổ được những chướng ngại cản bước thành công ngay trước mắt của họ.

Series sách “Tâm lý học trong nháy mắt” vốn được bắt nguồn từ một dự án video hoạt hình song ngữ (Anh-Việt) do nhóm bạn trẻ đang cộng tác ở Singapore và Việt Nam thực hiện. Với niềm yêu thích tâm lý học và mục đích giới thiệu rộng rãi đến mọi người xung quanh, nhóm Ezpsychology đã cho ra mắt bộ sách song ngữ “Tâm lý học trong nháy mắt”.

Sách được viết bằng hai thứ tiếng Anh và Việt nhằm giúp các bạn trẻ làm quen với các từ ngữ học thuật chuyên ngành cũng như cải thiện kỹ năng đọc hiểu ngoại ngữ của mình. Ngoài ra, để tránh cảm giác nhàm chán cho độc giả, nhóm biên soạn đã nghĩ ra ý tưởng thêm hình ảnh minh họa vào từng cuốn sách.

Đặc biệt hơn cả, sách còn tặng kèm những flashcard dễ thương xinh xắn giúp độc giả dễ dàng ghi nhớ trong đầu. Nhóm tác giả đã dành quá nhiều tâm huyết như vậy chỉ mong người đọc có thể tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên và thoải mái nhất. 

Tính đến hiện nay, nhóm tác giả đã cho xuất bản 6 cuốn sách. Mỗi cuốn sách tâm lý này là một chủ đề riêng và mức độ khó dễ phân theo cấp bậc. Với những ai chưa biết gì về tâm lý học thì nên tìm đọc cuốn đầu tiên, đừng dại dột đọc các cuốn sau nếu không muốn bị bế tắc trong suy nghĩ. Dưới đây là tóm lược nội dung của 6 cuốn sách trong cùng series này.

Tập 1: Nhập môn tâm lý học

Cuốn đầu tiên được ví như bước nhập môn vào chuyên ngành này. Tác giả đưa ra những kiến thức chung nhất làm nền tảng cho người đọc trước khi tiến vào sâu hơn. Bằng những sự vật hiện tượng xảy ra bên cạnh chúng ta mỗi ngày như giấc ngủ, trí nhớ, ngôn ngữ, tri giác, tư duy, cảm xúc,… tác giả đưa ra những ý kiến riêng và gỡ rối các thắc mắc của nhiều độc giả hiện nay.


Tập 2: Tâm lý học xã hội

Xã hội là một tập thể rộng lớn mang đến nhiều biến cố trong đời sống mỗi người. Thế nên để tồn tại tốt trong xã hội này cần đến một tâm lý vững chắc. Mở đầu bằng quá trình phát triển của tâm lý học xã hội cho đến những ví dụ điển hình nổi tiếng xưa nay, tác giả đưa người đọc đến với một thế giới tâm lý mới. 


Tập 3: Tâm lý học nhận thức

Chúng ta thường xuyên nghe người này nói đến điều này, nghe các bậc vĩ nhân khuyên điều kia, nhưng nếu chúng ta không nhận thức được chúng thì mọi thứ cũng chỉ là lời nói suông mà thôi. Cái quan trọng ở chỗ nhận thức của chúng ta tới đâu, có đủ để hiểu hết những điều đang diễn ra xung quanh chúng ta.

Cuốn sách đưa ra 15 mẹo tâm lý mà ai cũng nên biết về nhận thức của của mỗi người. Có những hành động thường xuyên xảy ra đến thế nhưng chúng ta lại không biết nguyên do tại sao, chúng ta thậm chí không nhận thức được chúng. Để hiểu sâu hơn về vấn đề này, “Tâm lý học trong nháy mắt” tập 3 sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều đấy.


Tập 4: Tâm lý học dị thường

Đây là một kiểu tâm lý thường xuyên diễn ra trong mỗi chúng ta. Thậm chí nhiều người còn tự hỏi, phải chăng là mình đang tự biên tự diễn? Khi bạn mắc bệnh, bạn thường lên Google tìm hiểu về triệu chứng, rồi nghĩ mình mắc phải bệnh khó chữa.

Thay vì tự mình dọa mình như thế, bạn nên đến tìm đến bác sĩ để khám đúng bệnh. Khi bạn bệnh, ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến người thân xung quanh bạn. Với một bệnh nhân mắc bệnh về tâm lý, người thân thực sự là một giúp đỡ rất lớn bên cạnh bác sĩ để chữa bệnh.

Người bệnh lúc đó có thể nói những điều vô nghĩa đối với bạn, bởi lúc này họ rất nhạy cảm. Một chiếc lá rơi cũng có thể làm họ suy nghĩ ít nhiều đấy. Thế nên hãy cố gắng thấu hiểu từng cảm xúc của họ, chú ý đến tiểu tiết xung quanh để giúp bệnh tình thuyên giảm. 


Tập 5: Tâm lý học phát triển

Cuốn sách này mang đến cho độc giả một cái nhìn toàn diện hơn về quá trình phát triển tâm lý của con người. Được kể theo thứ tự thời gian từ lúc sơ sinh cho đến lúc trưởng thành, tác giả đưa ra những phân tích xem tâm lý con người thay đổi như thế nào qua từng giai đoạn.

Lúc còn trẻ chúng ta thường suy nghĩ khá đơn giản và những tâm lý chung đó gọi là tâm lý học trẻ em. Còn đến khi trưởng thành, giai đoạn này tạo ra những cảm xúc mới, những cung bậc tâm lý khác biệt và được gọi là tâm lý học lứa tuổi. Các phân tích sâu về từng giai đoạn này là cả một công trình nghiên cứu bao gồm kiến thức trong nhiều lĩnh vực của các nhà tâm lý học phương Tây hay Nhật Bản.


Tập 6: Tâm lý học tổ chức – công nghiệp

Đây có vẻ là một cái tên nghe khá lạ đối với nhiều người nhưng lại là xu hướng phát triển hiện nay của thế giới. Là tập 6 xuất bản sau nhưng lại được thai nghén trong vòng 3 năm trước khi 5 cuốn sách kia ra đời. Vốn dĩ là chủ đề khô khan khó nuốt nhưng dưới ngòi bút của nhóm tác giả trẻ này, Tâm lý học tổ chức – công nghiệp (I/O) trở nên thú vị hơn nhiều.

Hàng ngàn câu hỏi xuất hiện mỗi khi chúng ta làm việc trong tổ chức như “Tại sao phải cần bảng phân chia công việc?”,  “Những kỹ năng mà một ứng viên và nhà tuyển dụng cần có?”,… Tất cả đều được giải đáp cụ thể trong tập 6 bộ sách này. 

Trong thời đại hiện nay, để nắm bắt được thành công một cách gọn gàng nhất cần phải đánh vào thế giới tâm lý của mỗi người trong xã hội. Hiểu rõ bản thân, đọc vị người khác chính là bí quyết mà ai cũng cần nắm trong tay để đương đầu với cuộc đời.

Và vô tình hay ngẫu nhiên mà bộ sách “Tâm lý học trong nháy mắt” đã ra đời như một giải pháp cứu cánh tâm hồn của chúng ta. Thế nên chẳng ngạc nhiên gì khi “Tâm lý học trong nháy mắt” trở thành “cuốn sách gối đầu giường” của nhiều bạn trẻ. Còn bạn thì sao? Đừng chần chờ gì nữa mà hãy tìm đọc sách ngay nào!

Review sáchTâm lý học trong nháy mắt