Top 10 cuốn sách tâm lý học hay nhất giúp bạn thấu hiểu người khác

Sự vận động của thế giới đời sống là một quy luật chung dưới sự tác động của cá nhân với thực tại khách quan và trong đó tâm lý học là một sự nghiên cứu về quy luật này.

Tuy là nghiên cứu nhưng những quyển sách tâm lý học lại có tính ứng dụng vào hiện thực khá cao, giúp độc giả nhận biết được “lối mòn” của chính bản thân mình, những điều ẩn sâu trong vô thức của bản thân, từ đó nhận thức được bản thân mình, khi đó ta sẽ có cái nhìn khác về cuộc sống.

Không những giúp độc giả nắm bắt được tâm lý của đối phương mà top 10 cuốn sách tâm lý học hay nhất dưới đây còn giúp bạn trau dồi được kĩ năng giao tiếp tốt hơn, kỹ năng suy nghĩ logic nhanh nhạy hơn.

Top 10 cuốn sách tâm lý học hay nên đọc

Phi Lý Một Cách Hợp Lý

Bạn luôn muốn làm một điều gì đó ở thực tại nhưng luôn gặp phải rào cản mà thất bại như: giảm cân bạn cần ăn kiêng, nơi công cộng nhưng lại luôn bị người dân vứt rác bừa bãi, bẩn thiểu…

Những câu hỏi bạn nghĩ là đơn giản nhưng lại khó có thể trả lời, đây chính là nội dung của cuốn sách hay, Phi Lý Một Cách Hợp Lý. Dan Ariely là tác giả của cuốn sách tâm lý học này sẽ giải đáp những thắc mắc đời thường của bạn một cách hợp lý nhất.


Lẽ Phải Của Phi Lý Trí

Trong cuốn sách nền tảng của mình Phi Lý Trí, nhà khoa học xã hội Dan Ariely đã đưa ra những ảnh hưởng đa chiều dẫn tới việc con người đưa ra những quyết định thiếu khôn ngoan.

Giờ đây, trong cuốn Lẽ Phải Của Phi Lý Trí, ông hé lộ những ảnh hưởng đầy bất ngờ, cả tích cực lẫn tiêu cực, mà Phi lý trí có thể tác động đến cuộc sống của chúng ta.

Tập trung vào nghiên cứu những hành vi của chúng ta tại nơi làm việc và các mối quan hệ của chúng ta, ông đưa ra những hiểu biết mới và những sự thật đáng ngạc nhiên về những điều đang thôi thúc chúng ta làm việc, cách thức mà một hành động thiếu khôn ngoan có thể trở thành một thói quen, cách mà chúng ta học để yêu thương những người mà chúng ta sống cùng, và còn nhiều hơn thế nữa. Đây chắc chắn là một trong những cuốn sách tâm lý học hành vi hay mà bạn không thể bỏ lỡ.


Tư Duy Nhanh Và Chậm

Bạn luôn cho rằng mình là con người có lý trí mạnh mẽ, làm gì cũng luôn tính toán và tự đưa ra quyết định. Nhưng thực tế dù bạn có thận trọng đến mức nào thì trong cuộc sống bình thường hằng ngày, bạn vẫn có thể cho ra những quyết định sai lầm.

Thinking fast and slow – Tư duy nhanh và chậm Cuốn sách sẽ thay đổi cách thức chúng ta nhận thức bản thân trong công việc và trong gia đình – và soi xét các hành vi phi lý trí của chúng ta dưới một thứ sắc thái ánh sáng hoàn toàn mới mẻ.

Giúp mỗi người nâng cao nhận thức của bản thân khi đưa ra các dự đoán, quyết định, tập trung chú ý đến các lỗi sai có thể xảy ra trong dòng chảy tư duy của chính mình đặc biệt là với các nhà quyết định chính sách, triết học và kinh tế học.

Cuốn sách sẽ thay đổi cách thức chúng ta nhận thức bản thân trong công việc và trong gia đình – và soi xét các hành vi phi lý trí của chúng ta dưới một thứ sắc thái ánh sáng hoàn toàn mới mẻ.


Trong Chớp Mắt

Theo bạn, liệu khi ra quyết định chúng ta nên tin theo trực giác hay dựa trên lí trí cùng những phân tích kĩ càng? Đáp án rõ ràng là không có bất kì một phương pháp nào chắc chắn đúng trong mọi trường hợp cả. Trong chớp mắt, một cuốn sách tâm lý học hay giúp ta hiểu hơn thế nào là ra quyết định dựa trên trực giác.

Bạn tự nghĩ rằng mình đã đưa ra sự lựa chọn đúng đắn mà không cần suy nghĩ, nhưng suy nghĩ đó trong một cái chớp mắt có thể là sự lựa chọn sai lầm. Vậy làm thế nào để tư duy để đưa ra một sự lựa chọn thích hợp nhất trong một cái chớp mắt. Đây chắc chắn là một trong những cuốn sách hay về tâm lý học đáng đọc nhất, còn chần chờ gì nữa, hãy cùng đọc sách để cùng tìm hiểu cách làm chủ tư duy của mình nhé.


Hướng Nội

Bạn không nên đánh giá thấp những con người có tính hướng nội nếu không bạn đã bỏ lỡ cơ hội kết bạn với một người tuyệt vời rồi đấy. Đa số mọi người nghĩ người hướng nội sẽ khó thành công hơn người hướng ngoại, nhưng lịch sử lại chứng minh điều ngược lại, chính những người hướng nội như Rosa Parks, Chopin, Dr. Seuss, Steve Wozniak đã mang đến nhiều đóng góp lớn lao cho xã hội.

Họ đã và đang thành công như những người có tính hướng ngoại. Susan Cain đã chỉ ra rằng hai yếu tố này luôn luôn đi cùng nhau, từ hướng ngoại giúp con người có những nhận định khác đi nhưng hướng nội mới là yếu tố quyết định bản thân có thay đổi theo sự mới mẻ kia không. Chỉ khi nhìn rõ được bản chất và tài năng của mình thì chúng ta mới có thể thành công, Hướng Nội là cuốn sách tâm lý học con người bạn không thể bỏ qua.


Những Kẻ Xuất Chúng

Thomas Edison có câu “thiên tài là do 1% bẩm sinh và 99% nỗ lực mà có”Trên thế giới có biết bao con người xuất chúng như: Beatles, Bill Gates, Mozart … những người tài năng thì tham vọng càng nhiều nên chính bởi vì vậy họ muốn đạt được những thành tựu to lớn thì họ phải trở nên “xuất chúng”.

Nhưng không phải bẩm sinh mà họ đã có mà phải rèn luyện, trau dồi cực khổ để vượt qua những con người cùng trang lứa. Vì sao họ có được mà chúng ta thì không? Hãy cùng tìm hiểu để biết được con đường thành công họ đã phải trải qua những gì qua quyển sách tâm lý con người hay này.


Động Lực Chèo Lái Hành Vi

Trong cuốn sách Động Lực Chèo Lái Hành Vi của tác giả Daniel H. Pink, ông đã   nêu ra được 3 yếu tố chính để tao ra động thực đó chính là:

  • Làm chủ cuộc sống chính mình là “tự
    chủ”
  • Bổ sung kiến thức không ngừng hoàn
    thiện về bất cứ vấn đề nào là “thành thạo”
  • Bản thân khao khát được cống hiến là
    “lý tưởng”

Cùng tôi tìm hiểu những chân lý trên có thật sự đúng qua tác phẩm “Động Lực Chèo Lái Hành Vi”


Tâm Lý Học Đám Đông

Tâm Lý Học Đám Đông là cuốn sách tâm lý của tác giả Gustave Le Bon, người nổi tiếng về lý tuyết đám đông. Ông nghiên cứu về tinh thần, tính cách của các dân tộc trên thế giới, những ưu thế, khó khăn và quý trình phát triển của họ.

Nội dung của sách nói lên sự nhận định của một con người luôn xác định bởi hai yếu tố : sinh học và tâm lý học. Trong thời đại của ông đã có quá nhiều những bất công, ông đã chứng kiến bản chất của chủng tộc bị lay chuyển khi sự lớn mạnh của đám đông về chính trị, xã hội.

Theo Le Bon, những đám đông luôn bị vô thức tác động, họ xử sự như người nguyên thuỷ, người dã man, không có khả năng suy nghĩ, suy luận, mà chỉ cảm nhận bằng hình ảnh, bằng sự liên kết các ý tưởng; họ không kiên định, thất thường, và đi từ trạng thái nhiệt tình cuồng loạn nhất đến ngây dại ngớ ngẩn nhất.Ngày nay, lý thuyết của Le Bon vẫn chịu một số chỉ trích.

Ông được coi là người đặt nền móng cho chủ nghĩa quốc gia hiện đại. Cuốn sách này thực sự là tác phẩm quan trọng và có ảnh hưởng lớn tới tư tưởng thời đại của Le Bon nói chung cũng như tâm lí học hiện đại nói riêng.


Tâm Lý Học Hài Hước

Quyển sách Tâm Lý Học Hài Hước của Richard Wiseman hàm chứa những nghiên cứu, những thí nghiệm độc đáo, lạ thường của những nhà khoa học tò mò bậc nhất trên thế giới. Trong đó có rất nhiều điều chúng ta cũng thường xuyên tự hỏi mỗi ngày.

Mỗi chương sách đều hé lộ một mảng tâm lí học bí mật nằm dưới những khía cạnh khác nhau trong cuộc sống của chúng ta, từ sự lừa dối cho đến việc ra quyết định, từ tính ích kỉ cho đến sự mê tín. Trong quá trình này, chúng ta sẽ bắt gặp một vài mảnh ghép ưa thích về sự kì lạ nhưng hấp dẫn đến lạ kỳ.

Cuốn sách sẽ lý giải được rằng tên của người nào đó có ảnh hưởng đến họ không? Đàn ông hay phụ nữ, họ hài hước thế nào? Mỗi người sinh ra là may mắn hay xui xẻo?….Thật thú vị hãy không, còn chần chờ gì nữa mà không sỡ hưu ngay cho mình cuốn sách tâm lý học cực kỳ hay này.


Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn

Quyển sách Nghịch lý của sự lựa chọn của tác giả Barry Schwartz là quyển sách tâm lý ứng dụng, mô tả về thời đại mà chúng ta đang sống khi con người luôn bị choáng ngợp bởi sự dư thừa vật chất.

Quyển sách giúp bạn chấm dứt sự nuối tiếc, hoặc căng thẳng khi đưa ra sự lựa chọn – Tại sao nhiều hơn lại ít hơn? Bạn đã từng lâm vào hoàn cành có được những thứ mà chúng ta muốn, rồi sau đó khám phá ra rằng những gì chúng ta muốn đó không đủ để thỏa mãn chúng ta như chúng ta mong đợi. Chúng ta được tự do làm tác giả của kịch bản cuộc đời mình, nhưng chúng ta lại không biết chính xác mình muốn “viết” nên loại cuộc đời nào.

Với cách viết dễ hiểu, hấp dẫn và sống động với những lập luận chặt chẽ. Tác giả nhận ra “thành tựu” của cuộc sống hiện đại lại hóa ra cay đắng, và mọi nơi chúng ta nhìn dường như đều có những yếu tố góp phần làm cho càng ngày càng có nhiều lựa chọn.

Có quá nhiều lựa chọn tạo ra sự mệt mỏi về tâm lý, đặc biệt là khi sự mệt mỏi đó được kết hợp với sự nuối tiếc, lo âu về địa vị, về quá trình thích nghi, so sánh xã hội, và có lẽ quan trọng nhất chính là ước muốn có được mọi thứ tốt nhất – sự cầu toàn. Xuyên suốt quyển sách, tác giả Barry Schwartz đưa ra những luận điểm về hậu quả của nhiều sự lựa chọn, đến cách để trở thành người biết hài lòng.

Quyển sách tâm lý học hay, Nghịch lý của sự lựa chọn thật sự cần thiết cho những ai thường thích chuyển liên tục 150 kênh trên truyền hình cáp chỉ để tìm một kênh “muốn coi”. Nếu bạn muốn chấm dứt tình trạng không thỏa mãn mặc dù xung quanh bạn ngày càng có nhiều sự lựa chọn.

Cuốn sách này sẽ giải thích vì sao lại như vậy và đề nghị cần phải làm gì với nó. Chúng ta nên có những lựa chọn sáng suốt đối với những vấn đề quan trọng, và cùng lúc tự trấn an mình về quá nhiều nỗi lo cho những chuyện không đáng.


Trên đây là Top 10 cuốn sách tâm lý học hay nhất. Mong rằng sau khi các bạn đọc xong bài viết này sẽ tìm được một cuốn sách về tâm lý bổ ích nhất, giúp các bạn ứng dụng trong đời sống.

Xem thêm: Những cuốn sách hay nên đọc mỗi ngày