Top 10 cuốn sách self-help mà bạn không nên bỏ qua

Top 10 cuốn sách self-help mà bạn không nên bỏ qua

Khái niệm về sách self-help, hay còn gọi là “sách tự lực” từ lâu đã không còn xa lạ với những người đọc đang trên con đường định hướng bản thân, với mong muốn tự hoàn thiện mình, phát huy năng lực của bản thân hay đơn giản chỉ là thông qua những bài học khác biệt trong sách, để từ đó, họ tìm được nguồn năng lượng tích cực trong cuộc sống.

Có người đã từng nói, sách self-help mang lại cho họ hi vọng. Có lẽ vậy, không phải những cuốn sách về các đề tài vĩ mô hay phác họa cuộc đời những bậc vĩ nhân trong lịch sử, đôi khi một cuốn “sách tự lực” lại chính là câu trả lời cho những vấn đề mà con người ta thường gặp trong cuộc sống vốn nhiều bộn bề lo toan này. Tôi tin rằng, nếu bạn đang tìm kiếm một cuốn sách để làm điểm tựa tinh thần thì không thể bỏ qua top 10 cuốn sách self-help đáng đọc dưới đây.

Những cuốn sách self help hay nhất mà bạn nên đọc

7 Thói quen để thành đạt – Stephen R. Covey

Phát hành đầu tiên vào năm 1989, có thể nói “7 Thói quen để thành đạt” – (tiếng Anh: The 7 Habits of Highly Effective People), một cuốn sách về kinh doanh và tâm lý (self-help), là tác phẩm nổi tiếng nhất của Stephen Covey (1932-2012), một tác giả người Mỹ, một chuyên gia cố vấn, đồng thời là giảng viên đại học. 

Cuốn sách của Covey về thói quen cá nhân và nghề nghiệp của một người bình thường. Đây là điểm then chốt của cuốn sách vì chính những thói quen này tạo nên tính cách của bạn.

Mọi người đều có thói quen. Một số thói quen này là thói quen tốt, một số là thói quen xấu và một số thói quen ít hoặc không ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn.

Mọi người thường không nhận thức được thói quen của họ. Đôi khi bạn viết chúng ra như những đặc điểm không thể thay đổi trong tính cách của mình nhưng những lúc khác, bạn có thể hoàn toàn không biết rằng chúng tồn tại. Những thói quen này có thể rõ ràng đối với mọi người xung quanh bạn nhưng nếu bạn không ngồi lại và xem xét chúng, bạn sẽ thấy rằng bạn có những thói quen nguy hiểm và sẽ thật tai hại nếu bạn không nhận ra và sửa đổi chúng.

Nếu bạn đang muốn nhìn nhận, sửa đổi bản thân, từ đó khẳng định bản thân, vươn lên gặt hái những thành công trong cuộc sống và sự nghiệp, thì đây là cuốn sách self help dành cho bạn.


Đánh thức con người phi thường trong bạn – Anthony Robbins

Cuốn sách dành cho những người đã sẵn sàng kiểm tra và đánh giá một chuỗi lớn các chiến lược và khuôn khổ để tự cải thiện thực tế. Những người ham học hỏi và mong muốn cải thiện bản thân hàng ngày.

Đánh thức con người phi thường trong bạn là một cuốn sách khó nhằn vì độ dài của nó và mật độ kiến thức nó cung cấp. Mỗi phần của cuốn sách cung cấp một lượng lớn kiến thức thực tế. Với cách viết đơn giản, dễ hiểu nhưng có thể phải mất một vài lần đọc bạn mới có thể hiểu và chiêm nghiệm hết ý nghĩa mà tác giả muốn truyền đạt.

Hai phần đầu tiên cung cấp vô số bài tập và khuôn khổ để kiểm soát cuộc sống của bạn và gia tăng hạnh phúc. Hai phần tiếp theo tập trung vào việc áp dụng những kỹ thuật này vào cuộc sống của bạn, một cách thiết thực hơn. Sách do First News biên dịch từ “Awaken the Giant Within”, là một trong những cuốn sách hay nên đọc mỗi ngày.


Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới – Og Mandino 

Cuốn sách kinh điển về self-help này của Og Madino là một trong những tác phẩm bán chạy nhất, xuất bản lần đầu vào năm 1968. Có một điều đáng tiếc rằng đa số thế hệ trẻ ngày nay chưa đọc hoặc thậm chí chưa biết về Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới. Đây là cuốn sách với những nguyên tắc sâu sắc, được viết bằng văn phong hấp dẫn, rõ ràng giúp độc giả để hiểu và suy ngẫm nó.

Tuy nhiên, nếu bạn đọc và nghĩ nó là một cẩm nang hướng dẫn bán hàng giúp bạn trở thành người bán hàng giỏi, thì nó sẽ làm bạn thất vọng. Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới thiên về cách trao quyền cho bản thân để thành công. Nó dạy cho bạn trở thành một doanh nhân, tạo động lực và thúc đẩy bản thân để thành công.

Mặc dù cuốn sách ra đời đã lâu, nhưng nó vấn chứa những khái niệm, triết lý kinh doanh vẫn đúng cho đến ngày hôm nay. Nếu bạn đang tìm một cuốn sách bán hàng giúp tạo động lực trong kinh doanh, thì đây là cuốn sách dành cho bạn.


Con đường chẳng mấy ai đi – M. Scott Peck 

M. Scott Peck là bác sĩ tâm thần, bác sĩ chẩn đoán, nhà tư vấn quản lý, người sáng lập Quỹ khuyến khích cộng đồng và là tác giả của cuốn sách Con đường chẳng mấy ai đi , cuốn sách self help bán chạy nhất của Thời báo New York với doanh số hơn năm triệu bản chỉ riêng ở Hoa Kỳ và Canada. 

Cuốn sách được chia thành ba phần. Phần đầu tiên về sự lớn lên bao gồm ý thức và vấn đề về nỗi đau, sự đổ lỗi và sự tha thứ, vấn đề cái chết và ý nghĩa, và hương vị của sự bí ẩn.

Phần hai khám phá sự hiểu biết về bản thân bằng những thăm dò về lòng tự ái so với lòng tự trọng, thần thoại và bản chất con người, tâm linh và bản chất con người, và nghiện ngập như một căn bệnh thiêng liêng.

Phần cuối cùng nói về việc tìm kiếm một vị Thần với các bài giảng về vai trò của tôn giáo đối với sự phát triển tâm linh, vật chất và tinh thần, phong trào thời đại mới, tình dục và tâm linh, và phần kết về tình trạng khó khăn của tâm thần học.


Bức thư tay hạnh phúc – Trương Gia Quyền

Sự bi quan đang tồn tại sâu trong tư tưởng giới trẻ hiện nay. Họ luôn nhìn vào vấn đề với mặt xấu của nó và dù bản thân chỉ phạm một sai lầm nhỏ cũng đã tự phủ định mình. Hoặc khi gặp những vấn đề khó khăn trong cuộc sống thì luôn nghĩ về mặt tồi tệ của nó.

Mỗi con người đều nhìn vào sự vật, hiện tượng theo một hệ quy chiếu riêng, mỗi người có một sự tư duy về sự vật hiện tượng khác nhau, vì thế cũng nhìn nhận và đánh giá nó theo những cách khác nhau.


Làm chủ giọng nói trong đầu bạn – Blair Singer

Blair Singer là một nhà đạo tạo, một chủ doanh nghiệp thành công đã giúp đỡ hàng ngàn người có đặt được thành công, giúp họ có công việc tốt hơn với mức thu nhập cao hơn.

Làm chủ giọng nói trong đầu, cuốn sách self help nổi tiếng của Blair sẽ giúp bạn đạt được mơ ước của mình. Nội dung sách chia làm 2 phần, phần đầu tiết lộ cho bạn giogj nói trong đầu mình là gì và làm thế nào để kiểm soát nó. Phần 2 là những kỹ thuật giúp bạn có thể kiểm soát cảm xúc, kiểm soát giọng nói trong đầu mình một cách dễ dàng.


Tôi ổn, Bạn cũng thế – Thomas Anthony Harris

Thomas Anthony Harris là một nhà tâm thần học và tác giả người Mỹ, một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là cuốn sổ tay tự lực “Tổi ổn, Bạn cũng thế”  (1969)

Quyển sách Tôi Ổn, Bạn Cũng Thế là bản hướng dẫn đầy giá trị giúp bạn thấu hiểu những trải nghiệm quá khứ và ký ức ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống hiện tại của bạn. Thậm chí tác động của những năm đầu đời cũng có thể cản trở chúng ta hướng đến cuộc sống mình mong muốn.

Vì vậy, hãy cùng khám phá về những tác động của ký ức, cách kiểm soát những cảm xúc của bạn và giải thoát bản thân khỏi quá khứ để xây dựng một tương lai hạnh phúc, lành mạnh hơn.


 Cây dù của bạn màu gì? – Richard Nelson Bolles

Là cuốn sách self help hay cung cấp cho bạn những kiến thức, những chiến lược, những kỹ năng khi đi ứng tuyển việc làm. Đi kèm với đó là giúp bạn làm thế nào hiểu được bản thân phù hợp với công việc gì, từ đó bổ sung kiến thức trong lĩnh vực đó.

Cây dù của bạn màu gì? giúp bạn có một cái nhìn tổng quan và tâm lý vững vàng khi đi xin việc. Qua đó, bạn sẽ khám phá được ban thân, tự nhận ra điểm manh và điểm yếu của bạn thân, từ đó phát huy và sửa chữa để đạt được mơ ước của mình.


Ai lấy miếng pho mát của tôi? – Spencer Johnson, MD

Ai lấy miếng pho mát của tôi là một câu chuyện đơn giản tiết lộ sự thật sâu sắc đơn giản về sự thay đổi. Đó là một câu chuyện của 4 nhân vật sống trong một mê cung (thế giới) và tìm kiếm pho mát (công việc, tiền bạc, tình yêu và tất cả) để giữ cho bản thân hạnh phúc. 

Câu chuyện xoay quanh cách phản ứng của mỗi nhân vật khi một sự “thay đổi” bất ngờ trong hoàn cảnh làm họ mất đi miếng pho mát mà họ vô cùng yêu quý. Phản ứng của họ đối với tình huống mang lại những bài học quý giá có thể giúp bạn tự khám phá cách đối mặt với sự thay đổi để có thể ít căng thẳng hơn và thành công hơn (theo cách bạn định nghĩa) trong cuộc sống.

Đắc nhân tâm – Dale Carnegie

sách hay nên đọc

Đắc nhân tâm là cuốn sách được mình nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần. Là cuốn sách rất “con người”. Rất nhiều điều được nói áp dụng cho giao tiếp và cảm giác cơ bản của con người mà tất cả chúng ta đều trải qua mỗi ngày.

Đó là lý do chính mà cuốn sách này đã tồn tại lâu như vậy khi nó liên quan đến những người trong và ngoài thế giới kinh doanh. Chắc chắn, có một số điểm được đưa ra hơi dài dòng và một số điểm không được áp dụng rộng rãi, nhưng một khi bạn chọn lọc những điểm đó, sẽ có rất nhiều ý tưởng tuyệt vời mà bạn có thể áp dụng cho bản thân mình.


Mong rằng top 10 cuốn sách self-help trên sẽ là nguồn tham khảo có ích khi bạn đang tìm cho mình một cuốn sách hay để đọc và làm giàu thêm tâm hồn của mình.

** Sách self help là gì?: Là thế loạisách được viết với mục đích hướng dẫn người đọc giải quyết các vấn đề cá nhân. Được lấy tên từ cuốn sách Self-Help, một cuốn sách bán chạy nhất năm 1859 của Samuel Smiles, nhưng cũng được biết đến và được phân loại theo “self-improvement” – “tự cải thiện”, một thuật ngữ là phiên bản hiện đại, mới mẽ hơn “self-help”. Những cuốn sách self-help dần trở nên phở biến và trở thành một hiện tượng văn hóa hậu hiện đại vào cuối thế kỷ XX.