Top 10 cuốn sách self-help mà bạn không nên bỏ qua

sách self help

Khái niệm về sách self-help, hay còn gọi là “sách tự lực” từ lâu đã không còn xa lạ với những người đọc đang trên con đường định hướng bản thân, với mong muốn tự hoàn thiện mình, phát huy năng lực của bản thân hay đơn giản chỉ là thông qua những bài học khác biệt trong sách, để từ đó, họ tìm được nguồn năng lượng tích cực trong cuộc sống.

Có người đã từng nói, sách self-help mang lại cho họ hi vọng. Có lẽ vậy, không phải những cuốn sách về các đề tài vĩ mô hay phác họa cuộc đời những bậc vĩ nhân trong lịch sử, đôi khi một cuốn “sách tự lực” lại chính là câu trả lời cho những vấn đề mà con người ta thường gặp trong cuộc sống vốn nhiều bộn bề lo toan này. Tôi tin rằng, nếu bạn đang tìm kiếm một cuốn sách để làm điểm tựa tinh thần thì không thể bỏ qua top 10 cuốn sách self-help đáng đọc dưới đây.

Những cuốn sách self help hay nhất mà bạn nên đọc

7 Thói quen để thành đạt – Stephen R. Covey

Phát hành đầu tiên vào năm 1989, có thể nói “7 Thói quen để thành đạt” – (tiếng Anh: The 7 Habits of Highly Effective People), một cuốn sách về kinh doanh và tâm lý (self-help), là tác phẩm nổi tiếng nhất của Stephen Covey (1932-2012), một tác giả người Mỹ, một chuyên gia cố vấn, đồng thời là giảng viên đại học. 

Cuốn sách như một lời giới thiệu tới người đọc những thói quen tạo nên sự khác biệt của những người có khả năng xử lý các vấn đề quanh mình một cách đặc biệt hiệu quả.

Với thông điệp chính mà cuốn sách mang lại là: “Thực sự thành đạt có nghĩa là hiểu rõ về điều mình muốn đạt được, và chủ động đưa các mục tiêu vào hành động. Điều này sẽ đạt được hiệu quả nhất bằng cách cố gắng đồng tâm hiệp lực với người khác, đầu tư vào các mối quan hệ lâu dài và duy trì lối sống cân bằng”, tác giả tin rằng những người có được cuộc sống thành đạt và trọn vẹn không coi vị thế độc lập cá nhân là mục tiêu theo đuổi cuối cùng, mà họ luôn hướng tới khả năng điều chỉnh bản thân mình từ bên trong với những nguyên tắc phổ quát, ví như lòng trung thực và tính chính trực.

Cho những ai đang tìm kiếm cơ hội để khám phá bản thân, giúp mỗi người trong chúng ta đi từ làm chủ bản thân vươn lên hợp tác thành công trong công việc và cuộc sống, đây chắc chắn là một cuốn sách self help không thể bỏ qua.


Đánh thức con người phi thường trong bạn – Anthony Robbins

sách hay nên đọc

Anthony Robbins là một trong những người có tầm ảnh hưởng lớn. Awaken the Giant WithinĐánh thức con người phi thường trong bạn là tác phẩm được trình bày lôi cuốn, khơi gợi trí tò mò để qua đó người đọc sẽ khám phá, làm sáng tỏ được vô số vấn đề, bao gồm cả tinh thần cấp tiến: thành công trước hết phải gắn chặt với những giá trị bền vững và vi nhân sinh.” – Stephen R. Covey (Tác giả, The 7 Habits of Highly Effective People).

Đa phần mọi việc chúng ta làm đều hướng tới mục đích là thay đổi cảm nhận của bản thân – nhưng chúng ta ít khi hoặc chẳng bao giờ được hướng dẫn cách thực hiện điều này thật nhanh chóng và hiệu quả. Chúng ta thường xuyên sử dụng trí óc để tự dồn ép mình vào những trạng thái cảm xúc tiêu cực, và quên mất những khả năng vốn có.

Rất nhiều người phó mặc cho điều kiện ngoại cảnh chi phối những cảm xúc của mình – những điều mà lẽ ra ta hoàn toàn có thể kiểm soát – rồi lại dựa vào những giải pháp “chữa cháy” tạm thời. Đọc “Đánh thức con người phi thường trong bạn”, độc giả sẽ phát hiện ra những lý do xui khiến bạn tiếp tục hành động theo thói cũ, và tác nhân gây ra những cảm xúc mà bạn thường gặp nhất.

Tiếp theo, bạn sẽ được hướng dẫn từng bước để xác định những cảm xúc nào củng cố thêm sức mạnh, cảm xúc nào triệt tiêu động lực tinh thần, và cách tận dụng cả hai loại theo hướng có lợi nhất để xúc cảm không còn là chướng ngại, mà thay vào đó sẽ trở thành một công cụ đắc lực hỗ trợ bạn phát huy tối đa tiềm năng của mình và “người khổng lồ” trong bạn nhất định sẽ được đánh thức. Sách do First News biên dịch từ “Awaken the Giant Within”, là một trong những cuốn sách hay nên đọc mỗi ngày.


Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới – Og Mandino 

Ra đời từ những năm 1968, “Người Bán Hàng Vĩ Đại Nhất Thế Giới” của Og Mandino là một trong những cuốn sách bán chạy nhất thế giới, phát họa một hành trình dài về câu chuyện của Hafid, một cậu bé lạc đà nghèo, ở Jerusalem cổ đại. Người thanh niên đã học được từ một thương nhân giàu có và thành công về những bí quyết để trở thành một người bán hàng vĩ đại.

Với cốt truyện độc đáo và thú vị cùng với văn phong tài tình và cuốn hút, tác giả khiến người người đọc nhận ra rằng dù thuộc bất kì ngành nghề nào, mỗi người trong chúng ta đều là một nhà kinh doanh. Khi ta tìm được hạnh phúc và bình yên trong tâm hồn là khi ta biết tiếp thị được bản thân mình cho chính mình.

Cuốn sách không chỉ dạy cho bạn cách “bán hàng”, mà còn là một cuốn sách dạy bạn làm người, không chỉ trở thành “người bán hàng vĩ đại nhất thế giới” mà còn là “người vĩ đại” trong chính lĩnh vực mà bạn đã chọn và theo đuổi.

Được đúc kết từ những kinh nghiệm xương máu, cuốn sách như một hành trang giúp chúng ta theo đuổi ước mơ. Hãy đọc, cảm nhận và thấm nhuần từng chi tiết trong cuốn sách bán hàng hay này nếu bạn muốn trở thành một nhà kinh doanh tài ba.


Con đường chẳng mấy ai đi – M. Scott Peck 

M. Scott Peck, chuyên gia về tâm thần học, được biết đến với siêu phẩm năm 1978 – Con đường chẳng mấy ai đi. Trong cuốn sách này, Peck đã kể về cách để hoàn thiện cuộc sống mỗi người, đưa ra rất nhiều tư tưởng về tình yêu và những mối quan hệ. Peck cho rằng, một sai lầm phổ biến chung của mọi người đó là họ luôn nhìn nhận mối quan hệ yêu đương chỉ là phương tiện để “đạt được” chứ không phải tìm cách hiểu rõ chúng để biết “cho đi”. 

Trích dẫn :

Phần lớn các ý tưởng trình bày ở đây được hình thành từ công việc điều trị hằng ngày của tôi với các bệnh nhân trong khi họ gắng sức để tránh hoặc để tìm sự trưởng thành nhiều hơn. Bởi đó, quyển sách này chứa đựng rất nhiều câu chuyện thực của những con người thực. Tín nhiệm là điều tối cần cho việc thực hành tâm lý trị liệu, vì thế tất cả các trường hợp mô tả ở đây đều được đổi tên và đổi các tình tiết sao cho có thể vừa bảo đảm được tính cẩn mật cho các bệnh nhân của tôi vừa đồng thời không bóp méo những điều căn bản trong kinh nghiệm của chúng ta với nhau.


Bức thư tay hạnh phúc – Trương Gia Quyền

‘Cùng một sự việc, một tình huống, với những ánh nhìn khác nhau, sẽ nhìn thấy những cảnh tượng khác nhau. Đó là do cách nghĩ khác nhau của mỗi người. Quả thật, trong cuộc sống, những thanh niên như vậy không hiếm, họ nhìn nhận vấn đề luôn bắt đầu từ mặt xấu, có khi chỉ vì một sai lầm nho nhỏ đã tự phủ định bản thân mình, hoặc khi gặp một vấn đề nhỏ cỏn con, là đã nghĩ đến mặt tồi tệ của nó. Nếu xem đời người như một chuyến du lịch dài, thì những gì gặp trong hành trình, chẳng đáng để bận tâm đến…’

(Trích Tại sao ví tuổi trẻ như cơm ăn?)


Làm chủ giọng nói trong đầu bạn – Blair Singer

Trong vai trò là một nhà đào tạo, giảng viên, huyến luyện viên và chủ doanh nghiệp, Blair Singer đã có dịp làm việc với hàng trăm nghìn người, giúp đỡ họ đạt được những mức thu nhập cao hơn, có được sự toại nguyện, hiệu quả hoạt động và tăng trưởng. Điều đó cũng được thực hiện với hàng nghìn doanh nghiệp trên khắp thế giới chỉ bằng một thứ vũ khí bí mật.

Đó chính là sự hiểu biết và ứng dụng Làm chủ giọng nói trong đầu – tên cuốn sách self-help mà bạn sắp khám phá. Đó là điều sẽ thúc đẩy hay ngăn chặn những ước mơ của bạn.

Cuốn sách này bao gồm 2 phần. Phần đầu sẽ tiết lộ cho bạn giọng nói trong đầu bạn thực sự là gì và cách thức kiểm soát nó để có được một cuộc sống tuyệt vời. Phần 2 gồm 21 kỹ thuật thực tế mà bạn có thể áp dụng trong khoảng thời gian 30 giây hoặc ít hơn để thay đổi quan điểm của mình, kiểm soát cảm xúc của mình hoặc đơn giản là kiểm soát giọng nói đang tranh giành sự kiểm soát chính con người bạn.


Tôi ổn, Bạn cũng thế – Thomas Anthony Harris

Thomas Anthony Harris là một nhà tâm thần học và tác giả người Mỹ, một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là cuốn sổ tay tự lực “Tổi ổn, Bạn cũng thế”  (1969)

Quyển sách Tôi Ổn, Bạn Cũng Thế là bản hướng dẫn đầy giá trị giúp bạn thấu hiểu những trải nghiệm quá khứ và ký ức ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống hiện tại của bạn. Thậm chí tác động của những năm đầu đời cũng có thể cản trở chúng ta hướng đến cuộc sống mình mong muốn.

Vì vậy, hãy cùng khám phá về những tác động của ký ức, cách kiểm soát những cảm xúc của bạn và giải thoát bản thân khỏi quá khứ để xây dựng một tương lai hạnh phúc, lành mạnh hơn. 


 Cây dù của bạn màu gì? – Richard Nelson Bolles

Cây dù của bạn màu gì? có những lời khuyên rõ ràng, từ việc giúp bạn tự hoạch định chiến lược của bản thân trong quá trình xin việc, đến việc sử dụng những nguồn tin, những công cụ, chẳng hạn Internet, như thế nào để chuẩn bị tốt kỹ năng giao tiếp, viết một bản sơ yếu lý lịch hoàn hảo…

Một lời khuyên khá quan trọng mà cuốn sách nêu ra là, mỗi người nên tìm cách hiểu rõ bản thân mình trước khi hướng đến một công việc, một mối quan hệ. Ví dụ nhỏ, khi bạn dám nói thẳng với người tuyển dụng mức lương mà mình muốn hưởng, bạn cũng cần biết thật ra giá trị của mình đến đâu.

Cuốn sách nhấn mạnh, khám phá bản thân từ kỹ năng tự nhiên đến trí tuệ, nhận ra điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, biết nuôi hy vọng và tiếp tục đi tới… là những điều cần thiết để bạn theo đuổi ước mơ. 

Cây dù của bạn màu gì? (tác giả Richard Nelson Bolles, người dịch Hoàng Trung, Hồng Vân, NXB Trẻ) đã được dịch ra 12 thứ tiếng trên thế giới và hơn 10 triệu bản được bán ra tại nhiều nước.  Tờ Washington Post Express gọi đây là cuốn “kinh thánh” cho những người tìm việc, còn New York Times nhận xét cuốn sách có “vô vàn lời khuyên cặn kẽ và hữu ích” dành cho bất kỳ ai đang tìm một công việc phù hợp với khả năng.


Ai lấy miếng pho mát của tôi? – Spencer Johnson, MD

Đây là một câu chuyện giản dị chứa đựng những triết lý sâu sắc về cách vượt qua những khó khăn và thay đổi trong cuộc sống.

Câu chuyện kể về hai chú chuột và hai con người tí hon cùng chung sống trong một mê cung rộng lớn luôn tất bật đi tìm những miếng phó mát để nuôi sống mình và để cảm thấy hạnh phúc. Hai chú chuột Đánh Hơi và Nhanh Nhẹn chỉ có bộ não đơn giản của loài gặm nhắm, vốn không có óc phân tích và phán đoán, nhưng chúng lại có bản năng rất nhanh nhạy và sắc sảo. Như các con chuột khác, chúng đặc biệt rất thích pho mát và sẵn sàng làm bất cứ điều gì để có pho mát.

Trong khi đó, Chậm Chạp và và U Lì là những con người tí hon – một sinh vật cũng nhỏ như chuột nhưng có hình dạng và cách suy nghĩ giống như con người bây giờ. Họ dùng khả năng tư duy và trí thông minh vốn có của loài người để tìm ra những loại phó mát đặc biệt.

Cho đến một ngày kia, cả bốn nhân vật phải đối mặt với sự thay đổi, một biến cố khủng khiếp: Đó là toàn bộ số pho mát trong kho của họ đã biến mất. Và mỗi nhân vật có những phản ứng khác nhau tùy theo tính cách riêng của mỗi người.

Chúng ta phải chuẩn bị tâm lý, tư thế sẵn sàng để ứng phó với những thay đổi và hãy tham gia cùng với sự thay đổi, vứt bỏ cái cũ và mạnh dạn làm những gì mình có thể; nếu không tự mỗi người sẽ tự hủy hoại cơ hội tồn tại của mình.

Đắc nhân tâm – Dale Carnegie

sách hay nên đọc

Đắc nhân tâm, tác giả Dale Carnegie, xuất bản năm 1936 bởi NXB Simon & Schuster.

Đây là cuốn sách đứng đầu trong danh mục sách bán chạy nhất trên thế giới. Xuất hiện từ năm 1937, sách được chuyển ngữ sang các hầu hết các thứ tiếng trên thế giới. Riêng ở Việt Nam, Đắc nhân tâm đã xuất hiện hơn 50 năm, gắn bó với người đọc và đã giúp nhiều thế hệ bạn đọc thành công trong cuộc sống.

Cuốn sách đặc biệt này không kén người đọc, phù hợp với tất cả các đối tượng. Muốn giao tiếp tốt phải hiểu được tâm lý của đối phương; thấu hiểu được bản thân và có thể đọc được suy nghĩ của bất kỳ ai thì mới giao tiếp hiệu quả. Đắc nhân tâm – là một trong những cuốn sách hay về giao tiếp, do đó sách có sự lan tỏa và có sự ảnh hưởng trực tiếp đến hàng triệu người trên thế giới.


Mong rằng top 10 cuốn sách self-help trên sẽ là nguồn tham khảo có ích khi bạn đang tìm cho mình một cuốn sách hay để đọc và làm giàu thêm tâm hồn của mình.

** Sách self help là gì?: Là thế loại sách được viết với mục đích hướng dẫn người đọc giải quyết các vấn đề cá nhân. Được lấy tên từ cuốn sách Self-Help, một cuốn sách bán chạy nhất năm 1859 của Samuel Smiles, nhưng cũng được biết đến và được phân loại theo “self-improvement” – “tự cải thiện”, một thuật ngữ là phiên bản hiện đại, mới mẽ hơn “self-help”. Những cuốn sách self-help dần trở nên phở biến và trở thành một hiện tượng văn hóa hậu hiện đại vào cuối thế kỷ XX.

allaboutmiracle.com

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here