Top 10 cuốn sách hay về tuổi trẻ nên đọc một lần trong đời

sách hay về tuổi trẻ

Mỗi cuốn sách là một màu sắc riêng dành cho chúng ta. Hôm nay tôi xin giới thiệu cho bạn top 10 cuốn sách hay về tuổi trẻ để chúng ta cùng đọc cùng trải nghiệm và rút ra bài học hay do những tác giả chia sẻ kinh nghiệm mà họ đã trải qua để cho ta có động lực tốt hơn mạnh mẽ hơn vươn lên trong cuộc sống.

10 Cuốn sách hay về tuổi trẻ đáng đọc nhất

Trên đường băng

Trên đường băng của tác giả Tony Buổi Sáng một nhà văn có nhiều tác phẩm nổi tiếng cho giới trẻ như: Đầu tư cho nhận thức, Bộ óc kiệt xuất nhất, Tuổi trẻ phải có ngờ… với giọng văn đầy hóm hỉnh, thuần việt, tự nhiên mà mộc mạc nhưng nội dung vẫn mang chiều sâu giúp chúng ta nhìn nhận những vấn đề trong cuộc sống hàng ngày và rút ra những bài học quý giá. Trên đường băng là cuốn sách tập hợp những bài viết truyền cảm hứng và hướng dẫn kỹ năng cho các bạn trẻ khi chuẩn bị bước vào đời được nhà xuất bản Trẻ cho phát hành vào năm 2017.

Cuốn Trên Đường Băng được chia làm 3 phần: “Chuẩn bị hành trang”, “Trong phòng chờ sân bay” và “Lên máy bay”, tương ứng với những quá trình một bạn trẻ phải trải qua trước khi “cất cánh” trên đường băng cuộc đời, bay vào bầu trời cao rộng.

Trên Đường Băng, một cuốn sách hay về tuổi trẻ, với những bài viết về thái độ với chuyện học và kiến thức nói chung, cách ứng phó với những trắc trở thử thách khi đi làm, cách sống hào sảng, nghĩa tình và văn minh… truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống hết mình, trọn vẹn từng phút giây.


Nhà giả kim

Nhà giả kim là một trong những tác phẩm hay nhất của nhà văn Paulo Coelho  Trong lần xuất bản đầu tiên tại Brazil vào năm 1988, sách chỉ bán được 900 bản. Nhưng, với số phận đặc biệt của cuốn sách dành cho toàn nhân loại, vượt ra ngoài biên giới quốc gia, Nhà giả kim đã làm rung động hàng triệu tâm hồn, trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại, và có thể làm thay đổi cuộc đời người đọc.

Một trích đoạn nhỏ đầy triết lý trong Nhà giả Kim: “Ông đã từng thấy nhiều người đến rồi đi, trong khi ốc đảo và sa mạc vẫn là ốc đảo và sa mạc. Ông đã thấy vua chúa và kẻ ăn xin đi qua biển cát này, cái biển cát thường xuyên thay hình đổi dạng vì gió thổi nhưng vẫn mãi mãi là biển cát mà ông đã biết từ thuở nhỏ. Tuy vậy, tự đáy lòng mình, ông không thể không cảm thấy vui trước hạnh phúc của mỗi người lữ khách, sau bao ngày chỉ có cát vàng với trời xanh nay được thấy chà là xanh tươi hiện ra trước mắt. ‘Có thể Thượng đế tạo ra sa mạc chỉ để cho con người biết quý trọng cây chà là,’ ông nghĩ.”

Tác giả đã nhắn gửi 1 thông điệp, nhắn nhủ một tâm sự gần gũi qua câu chuyện cuốn hút và thú vị về chàng Santiago “Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ của mình” và đừng sợ đau khổ khi thực hiện ước mơ, vì “ mỗi giây phút tìm kiếm là một khoảnh khắc gặp gỡ…”

Có thể bạn quan tâm: Top những cuốn sách hay nên đọc mỗi ngày


Đúng Việc

sách hay về kinh tế

Đúng việc, là một trong những cuốn sách hay về tuổi trẻ,được viết bởi tác giả Giản Tư Trung và được nhà xuất bản Tri thức xuất bản vào tháng 11/2015. Cuốn sách đề cập đến những vấn đề cơ bản nền tảng nhất của con người, đó là: làm người (đạo nhân), làm mình (đạo sống), làm dân (đạo dân) và làm nghề (đạo nghề) với lời văn dí dỏm, súc tích và có tính hệ thống cao. Từ đó, tác giả đưa ra phương pháp luận để mỗi người tự thấu hiểu bản thân, tự tìm ra đường đời của mình, hình thành đạo nhân, đạo sống và đạo nghề của riêng mình.

Một vài lời chia sẻ của tác giả Giản Tư Trung về cuốn sách Đúng Việc :“Công việc của mình” – Mấy chữ trên tấm phù điêu về trận chiến Trafalgar năm ấy cũng đã ít nhiều bắt đầu gợi lên và gieo vào trong tôi những suy tư về mình, về thời cuộc, và đặc biệt là về những “trận chiến” diễn ra ở ngay xứ sở của mình. Những suy tư đó đã thực sự thôi thúc tôi muốn viết một điều gì đó về “công việc”, về làm đúng và làm tốt “công việc”, về những “trận chiến” liên quan đến bản chất và chân giá trị của mọi vấn đề.

Đó không phải là những trận chiến hữu hình giữa người với người, giữa gươm với súng như trong quá khứ; mà là những trận chiến giữa cái đúng và cái sai, giữa khai minh và vô minh, giữa cõi phàm và cõi thiêng, giữa cái cao đẹp và cái thấp hèn của con người. Những cuộc chiến vô hình ấy cũng khốc liệt và có sức tàn phá khủng khiếp không kém bất kỳ cuộc chiến hữu hình nào: Các thang giá trị trong xã hội bị đảo lộn; con người bị cuốn vào những vòng xoáy hỗn mang, nghi ngờ chính những điều đã từng được coi là chân-thiện-mỹ; công việc nào, lĩnh vực nào, ngành nghề nào, vấn đề nào cũng có những điều được xem là “vấn nạn chưa có lời giải”.

Có rất nhiều lý do! Mỗi người sẽ chọn một cách lý giải, một cách giải mã riêng, tùy theo góc nhìn của mình. Và “đúng việc”, “sai việc”, cũng như chuyện định nghĩa lại mọi thứ và trả lại chân giá trị cho mọi vấn đề là góc nhìn và cách tiếp cận mà tôi chọn cho mình trong cuốn sách này.


Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu, là một trong những quyển sách hay về tuổi trẻ, được viết bởi tác giả vốn là một blogger nổi tiếng Rosie Nguyễn. Bao nhiêu cái hoài bão, khát vọng của tuổi trẻ đều được truyền tải một cách tự nhiên trong cuốn sách này.

“Bạn hối tiếc vì không nắm bắt lấy một cơ hội nào đó, chẳng có ai phải mất ngủ.

Bạn trải qua những ngày tháng nhạt nhẽo với công việc bạn căm ghét, người ta chẳng hề bận lòng.

Bạn có chết mòn nơi xó tường với những ước mơ dang dở, đó không phải là việc của họ.

Suy cho cùng, quyết định là ở bạn. Muốn có điều gì hay không là tùy bạn.

Nên hãy làm những điều bạn thích. Hãy đi theo tiếng nói trái tim. Hãy sống theo cách bạn cho là mình nên sống.

Vì sau tất cả, chẳng ai quan tâm.” – Trích Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu

Cuộc sống có ý nghĩa là khi con người sống có mục đích, có nhiệt huyết, sống hết mình trong mọi thời điểm, làm hết những điều mà mình muốn làm để không cảm thấy hối tiếc, bỏ qua tuổi trẻ tươi đẹp nhất của cuộc đời mình.


Tại sao em ít nói thế

Tại sao em ít nói thế là cuốn sách đầu tay của tác giả Huy Đức. Cuốn sách nói về những câu chuyện thật, những con người thật sẽ giúp bạn hiểu hơn về chính mình, hiểu hơn về người ấy và có thể dũng cảm hơn khi đối mặt với những khó khăn, trở ngại trong cuộc sống.

Để chúng ta cùng đọc sách… lặng im… mà thấu hiểu lẫn nhau.

Trích đoạn :

Một người ít nói không có nghĩa là lạnh lùng thờ ơ với mọi thứ.

Một người hoạt náo, vui vẻ, cười cả ngày, nói hàng giờ không có nghĩa là họ không cảm thấy cô đơn một mình.

Ai cũng có những khoảng trống mà không ai chạm vào được, những câu chuyện không muốn kể cùng ai, những thẳm sâu trong lòng chỉ một mình mình hiểu. Bởi thế chẳng thể đánh giá ai qua bề ngoài, chẳng thể truy vấn ai bởi những cái họ thể hiện ra… có chăng điều chúng ta nên làm là lặng lẽ ở bên.

Xem ngay: Top những cuốn sách hay nhất thế giới ko nên bỏ lỡ


Chiến thắng con quỷ trong bạn

Chiến thắng con quỷ trong bạn, một cuốn sách hay dành cho tuổi trẻ, của tác giả Napoleon Hill là cuộc trò chuyện của Napoleon Hill và Con Quỷ.

Sau bao nhiêu năm miệt mài nghiên cứu cuối cùng ông cũng phát hiện ra Con Quỷ, bắt nó phải thú tội và tiết lộ những sự thật kinh hoàng về nơi nó sống, cách nó kiểm soát tâm trí con người và cách để con người chiến thắng được nó.

Khi đọc cuốn sách này, có thể bạn sẽ tự hỏi, cuộc trò chuyện này có thật không? Con Quỷ là có thật hay là một sản phẩm của trí tưởng tượng của Napoleon Hill. Nhưng quyền lựa chọn cách hiểu vấn đề là của bạn. Bởi lẽ cuối cùng, thông qua cuộc trò chuyện với Con Quỷ, Napoleon Hill đã cung cấp cho chúng ta chìa khóa để chiến thắng Con Quỷ trong cuộc sống riêng của mỗi người.

Cuốn sách được xuất bản bởi nhà xuất bản Lao Động Xã Hội vào tháng 1/2013

Sẽ có cách, đừng lo

Sẽ có cách, đừng lo, của tác giả Tuệ Nghi – một cô nàng tổng Giám đốc 9X đầy tài năng và nghị lực trong cuộc sống. Cuốn sách hay về tuổi trẻ này là những lời chia sẻ tự sự gần gũi mà mộc mạc của tác giả về những trăn trở về tình yêu, chuyện đời – chuyện người.

Cuốn sách như một người bạn động viên tác giả cũng như đem lại niềm tha thiết yêu cuộc sống cho độc giả, thể hiện năng lượng sống tích cực khi đứng trước những điều tưởng chừng như rất khó vượt qua.

Trích đoạn:

“Nếu cánh cửa này đóng lại, bạn sẽ chọn mở tiếp cánh cửa khác hay bất lực trong oán trách vô vọng?

Người có thể dối ta, nhưng ta tuyệt đối không bao giờ tự dối chính mình. Không có điều gì là mãi mãi, kể cả những nỗi buồn cũng thế!

Cuộc sống là muôn vạn những chữ “Ngờ”, chúng ta không học được chữ “Ngờ”, càng không thể đoán biết trước được nó sẽ đến lúc nào. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể học cách đón nhận nó, một cách tích cực và thanh thản nhất có thể…

Có người sẽ vì những đắng cay ngang trái ở đời mà gục ngã, mất hết niềm tin sống lẫn nhuệ khí sinh tồn. Nhưng cũng có người càng bất hạnh, càng nghịch cảnh thì động lực vươn lên trong họ lại càng lớn. Họ nén hết cay đắng xuống, tạo thành một lực đẩy để bật ra khỏi vũng lầy dưới chân mình.

Mọi thứ đều sẽ có cách giải quyết, nút thắt nào cũng sẽ có cách để mở, người cần đến sẽ đến và người cần đi sẽ buộc phải ra đi. Sẽ có cách, đừng lo!”

Sống như ngày mai sẽ chết

Sống như ngày mai sẽ chết, một trong những cuốn sách hay về tuổi trẻ của tác giả Phi Tuyết do nhà xuất bản Thế Giới xuất bản vào tháng 6 năm 2017. Một cuốn sách về tuổi trẻ không thể thiếu trong tủ sách nhà bạn. Sống như ngày mai sẽ chết– sống hết mình cho hôm nay đây là cuốn sách chia sẻ những cách thức và để ta giúp nhau sống trách nhiệm hơn, trưởng thành hơn, bớt hời hợt đi và nhất là đừng lãng phí tài nguyên cuộc đời mình, đặc biệt trong giai đoạn tuổi trẻ, để rồi làm cho nó trở thành khoảng thời gian đẹp nhất mà sau này về già nhìn lại tất cả chúng ta sẽ mỉm cười mãn nguyện và tự hào.

Trích đoạn:

Cuộc đời là một bộ phim- Đừng để nó trôi qua nhàm chán

Bi kịch cuộc đời là chỉ sống cho người khác xem hoặc chỉ xem người khác sống

Mỗi người trên thế giới này đều có một cuộc đời riêng và duy nhất, với những ngoại hình và hoàn cảnh khác nhau không bao giờ trùng lặp. Hãy gọi những cuộc đời như vậy là một bộ phim – những bộ phim cuộc đời con người…

Cuộc đời là bộ phim truyền hình nhiều tập

Nếu nói cuộc đời là một bộ phim thì mỗi giai đoạn chúng ta đang sống là một tập phim riêng lẻ. tập phim thời thơ ấu, tập phim thời trung học, tập phim thời sinh viên, tập phim thời xây dựng sự nghiệp, tình yêu gia đình và tuổi già…

Bạn đóng vai chính trong bộ phim cuộc đời còn tất cả là vai phụ.

Tham khảo: Top 10 cuốn sách làm giàu giúp thay đổi cuộc đời bạn


Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu

Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu” là tác phẩm của Rando Kim được nhà xuất bản Hà Nội dịch và xuất bản vào tháng 3/2016. Tác giả là một người đã ở tuổi trung niên đã đi qua một nửa đời người, đắng cay lận đận đã từng, nên văn phong rất chín chắn, chững chạc, lời văn dễ hiểu. Cuốn sách là tập hợp những câu chuyện mà tác giả đã trực tiếp trải qua và gián tiếp cảm nhận. Những câu chuyện mà ai cũng phải  trải qua khi chuyển bước từ trẻ con thành người lớn.

Đó là chuyện cơm áo gạo tiền; là những bỡ ngỡ ngày đầu bước chân vào công sở; là những uất ức khi bị chèn ép, rẻ khinh; là những băn khoăn trăn trở có nên đeo đuổi gắn bó với điều này,… của những “tân binh mới vào đời”.

Có cả những vấn đề như cách hâm nóng cảm xúc vợ chồng, tình cảm gia đình, cái nhìn mới mẻ về tầm quan trọng của người nội trợ.

Không chao đảo thì không phải là người lớn, phải ngàn lần tranh đấu mới có thể trưởng thành. Có đau đớn mới là tuổi trẻ? Nếu vậy thì có chao đảo mới trở thành người lớn. Đúng vậy, có chao đảo một chút cũng không sao, sự dao động của bạn và của tôi là hành trình hết sức tự nhiên mang tên “trưởng thành”.

Tôi tin rằng đây là cuốn sách hay về tuổi trẻ cần có cho những bạn trẻ đang chao đảo trên ngưỡng cửa trưởng thành.


Tôi là Bêto

Tôi là Bêto là một trong những tác phẩm hay về tuổi trẻ của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được Nhà xuất bản Trẻ tái xuất bản năm 2015. Nguyễn Nhật Ánh là một cây bút lớn nổi tiếng của Việt Nam chuyên viết về những cuốn sách dành cho những bạn trẻ. Sách của ông luôn mang giá trị nhân văn sâu sắc với giọng văn vô cùng bình dị và hài hước.

Tôi là Bê Tô” được kể theo dòng suy nghĩ và tự sự của một chú chó con và cách chú chó cảm nhận và trưởng thành qua những chuyện chú gặp trong cuộc sống hàng ngày. Chúng ta sẽ được trôi vào thế giới trẻ con, và trả lời những câu hỏi về cuộc sống một cách ngây ngô.

Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời cho những câu hỏi tưởng chừng rất đơn giản như “Tại sao chúng ta lại yêu thích một cái gì đó? ”. “Ta yêu quý một thứ gì đó, bởi vì đó là thứ gợi nhớ đến kí ức về người mà ta yêu mến.” Ta cũng được học cách tin tưởng vào người khác. Tin tưởng là bản năng của trẻ con nhưng cuộc đời thường không phải toàn màu hồng, để trở thành người lớn ta phải học được cách trao niềm tin cho đúng người. Và còn nhiều những bài học rất trẻ thơ, cho người lớn chúng ta.

Tham khảo thêm: Top 10 cuốn sách hay về tình yêu mà bạn nên đọc


Với 10 cuốn sách hay về tuổi trẻ ở trên, mình hy vọng bạn sẽ tìm đọc và thưởng thức những tác phẩm tôi vừa giới thiệu và trôi theo những cảm xúc riêng của bạn nhé.

allaboutmiracle.com

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here