Top 10 cuốn sách hay về marketing mà các Marketer không thể bõ lở

Top 10 cuốn sách hay về marketing mà các Marketer không thể bõ lở

Ở bài viết này mình xin giới thiệu top 10 cuốn sách hay về marketing cho những bạn đã, đang và sẽ theo đuổi làm một maketer.

10 Cuốn sách hay về marketing bạn nên đọc

Khác biệt hay là chết

Khác biệt hay là chết là một trong những cuốn sách marketing đươc đánh giá hay nhất mọi thời đại của tác giả Jack Trout Steve Rivkin. Cuốn sách đã mang lại đinh nghĩa mới trong marketing “Khác biệt hóa” (differentiate)- từ ngữ mới trong giới kinh doanh ngày nay.

Mở đầu cuốn sách là nói về sự lựa chọn từ đó đặt ra vấn đề và dẫn dắt chúng ta khai thác ra một vùng đất mới dựa trên những nền tảng có sẵn, tạo ra càng nhiều sự khác biệt theo chiều hướng phát triển của xã hội. Cá nhân tôi thích nhất phần đầu chương “Đế chế của sự lựa chọn”.

Trích đoạn “Khi
các bậc tổ tiên xa xưa của chúng ta tự hỏi : “Có gì cho bữa tối đây ?”, câu trả
lời sẽ vô cùng đơn giản. Đó có thể là bất cứ một con vật nào ở chung quanh đó
mà họ có thể săn đuổi, giết chết rồi mang về nơi họ trú ẩn.

Ngày nay, bạn bước
vào một siêu thị khép kín và dõi tìm trong một rừng những thứ có thể ăn được mà
những người khác đã săn tìm, giết thịt, chế biến và rồi đóng gói cho bạn.

Vấn đề của bạn
ngày nay không còn chỉ là chiếm lấy. Vấn đề của bạn là cố gắng hình dung ra phải
mua thứ gì trong hàng trăm, hàng ngàn thứ với bao bì đủ mọi kiểu dáng đang trố
mắt nhìn trả lại bạn từ trên các kệ hàng. Thịt tươi ư ? Thịt chín ư ? Thịt gì ?
v.v…

Nhưng đó chỉ mới
là bước khởi
đầu.
Bạn sẽ còn phải quyết định mình sẽ mua phần thịt nào. Sườn ? Đùi ? Thăn ? v.v…”
Bạn sẽ học được nhiều thứ hay ho trong cuốn sách này đấy.


Bán những thứ vô hình (Selling the Invisible)

Bán những thứ vô hình – Selling the Invisible – là một trong những cuốn sách hay về marketing của tác giả Harry Beckwith xuất bản bởi nhà xuất bản Business Plus. Khác với cuốn sách trên tôi giới thiêu, cuốn sách này chỉ nói về một mảng nhỏ trong ngành Marketing đó là tiếp thị dịch vụ.

Đặc thù của dịch vụ là vô hình, không thể nhìn thấy hay cầm nắm. Và chúng ta cần tiếp cận khách hàng theo một cách hoàn toàn mới. Bạn Marketing cho dịch vụ cũng bao gồm những thứ vô hình, đó là mối quan hệ giữa doanh nghiệp với khách hàng.

Tham khảo: Top 10 cuốn sách hay về kinh tế nên đọc


Bí mật Marketing trong thị trường High Tech (Crossing the Chasm)

Bí mật marketing trong thị trường High Tech được viết bởi tác giả Geoffrey a.Moore, xuất bản vào năm 2013 bởi nhà xuất bản Alphabooks. Là một trong những cuốn sách về marketing hay nhất, viết về những nhóm người gặp phải trong Marketing.  Nội dung chủ yếu là marketing trong lĩnh vực công nghệ tuy nhiên chúng ta cũng có thể đúc kết kiến thức và áp dụng cho những lĩnh vực khác.

Crossing the
Chasm cho chúng ta thấy được những bức tường giữa các nhóm khách hàng khác nhau
với doanh nghiệp. Mỗi nhóm khách hàng là một đặc tính, một sở thích và hành vi
khác nhau. Cuốn sách này giúp chúng ta nhận thấy được giá trị của việc phân biệt
nhóm khách hàng và tiếp cận khách hàng theo từng nhóm. Đây là một trong những
quyển sách bán chạy nhất trong lĩnh vực kinh doanh và Marketing.


Định vị – Cuộc chiến giành tâm trí khách hàng (Positioning)

Positioning – Định vị thương hiệu được giới thiệu lần đầu bởi chiến lược gia về marketing Jack Trout qua một bài nghiên cứu trên tạp chí Industrial Marketing vào năm 1969. Sau đó, Jack Trout cùng với Al Ries phát triển sâu hơn về khái niệm này qua cuốn sách Định vị – Cuôc chiến giành tâm trí khách hàng được xuất bản năm 1981. Từ đó, định vị thương hiệu trở thành một phần không thể thiếu của marketing

Định Vị sẽ cho bạn
biết:

 • Giá phải thấp, tốc độ phải cao.
 • Ai chơi giỏi hơn, kẻ đó tồn tại.
 • Đừng đối đầu với kẻ dẫn đầu vững vàng.
 • Sản phẩm khác biệt chỉ dành cho những
  người khác biệt.
 • Thường xuyên rà soát từng thị trường như
  một vị tướng khảo sát trận địa.
 • Bạn cần tầm nhìn, lòng can đảm, sự khách
  quan, sự đơn giản nhưng không thể thiếu sự tinh tế.

Đây là một trong những cuốn sách hay về marketing, được ví như “kinh thánh về Marketing” băng cách diễn đạt dể hiểu, hai tác giả Jack Trout và Al Ries giúp đọc giả có thể hiểu rõ ràng những ý tưởng truyền tải. Là một trong những cuốn sách hay nhất về marketing mà bạn nên đọc.

Có thể bạn quan tâm: Top 10 cuốn sách hay về bán hàng đáng đọc nhất


Để ngôn từ trở thành sức mạnh (Perfect Slogan)

Để ngôn từ trở thành sức mạnh được viết bởi tác giả người Nhật Nobuyuki Takahashi và được nhà xuất bản Lao Động dịch ra tiếng Việt và xuất bản năm 2016. Cuốn sách truyền tải thông điệp lớn “ Ngôn từ có sức mạnh lay động con người” và “Không có từ ngữ – Không có chiến lược” . Về cơ bản, mọi hoạt động trong một doanh nghiệp đều trải qua 2 giai đoạn: ý tưởng và thực hiện hoá ý tưởng.

Chính vì thế, những người làm marketing đặc biệt là những copywriter cần phải nắm vững nghệ thuật sử dụng ngôn từ để có thể truyền tải đầy đủ ý nghĩa và thông điệp đến khách hàng, qua đó biến ngôn từ thành sức mạnh, làm động lực để thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp.

Qua cuốn sách,
chúng ta sẽ tự rút ra được cho mình phương pháp nhìn nhận vấn đề cũng như cách
tiếp cận từng đối tượng khách hàng, từ đó nâng cao kỹ năng sử dụng ngôn từ như
một chìa khóa quyền năng và đầy sáng tạo để mở ra cánh cửa kết nối đến người
tiêu dùng.


Cái đuôi dài (The long tail)

Cái đuôi dài – The long tail, một cuốn sách hay về marketing, được viết bởi tác giả Chris Anderson được Nhà xuất bản Trẻ dịch và xuất bản năm 2006. Cuốn sách thể hiện một cái mới mẻ của việc kinh doanh trong thời đại số. Đây là một trong những cuốn sách cần thiết cho các marketing trong kỷ nguyên số.

Tác giả đã chỉ ra công thức 80/20 đã không còn phù hợp nữa trong hầu hết các ngành kinh doanh phát đạt trên nền Internet và cũng vẽ ra một biểu đồ tiêu thụ với hình dáng hoàn toàn mới.

Để hiểu nguyên nhân vì sao lại xuất hiện mô hình này, và vì sao trong kỷ nguyên internet ngày nay, cái đuôi ngày càng dài ra và doanh thu không nhất thiết phải tập trung vào sản phẩm dẫn đầu ở phần đầu biểu đồ mà lại tập trung ở phần đuôi của biểu đồ.

Xem thêm: 10 Cuốn sách hay về tài chính đáng đọc nhất


Khiêu vũ với ngòi bút

Khiêu vũ với ngòi bút của tác giả Joseph Sugarman là cuốn sách tuyệt vời về nghệ thuật viết nội dung lời quảng cáo hay, giúp bạn có thể bán hàng ngàn đơn hàng dựa trên những điều tưởng chừng đơn giản nhất. Trong cuốn sách Khiêu vũ với ngòi bút, Joseph Sugarman, một nhà quảng cáo đại tài, mang đến cho độc giả những khái niệm cơ bản và những lời khuyên hữu ích để viết một mẫu quảng cáo thu hút, khiến khách hàng phải ngay lập tức sử dụng sản phẩm dịch vụ của mình.

Sugarman như cầm tay chỉ việc giúp chúng ta có thể tự viết mẫu quảng cáo tuyệt vời – từ khâu chuẩn bị, đến khâu nghiên cứu, lên ý tưởng trong đầu, ghi ra giấy rồi mài giũa cho chúng trở nên thu hút, hấp dẫn. Nếu bạn là lính mới trong lĩnh vực quảng cáo thì cuốn sách này rất cần thiết cho bạn đấy.


Linh hồn của quảng cáo (Concept making)

Thêm một cuốn sách của tác giả người Nhật Bản Takahashi Nobuyuki – Linh hồn của quảng cáo viết về lĩnh vực kinh tế nói chung và về Marketing, quảng cáo nói riêng.

Trên thị trường có rất nhiều cuốn sách nói về việc làm thể nào để tạo ra một ý tưởng hấp dẫn. Tuy nhiên cuốn sách hay về marketing này – Linh hồn của quảng cáo – đi theo một lối rất khác biệt, tác giả coi việc tạo ra những ý tưởng lớn chính là một phần quan trọng, là một phần không thể thiếu của mỗi sự vật.

Vì thế, trong cuốn sách hay này, tác giả đặt nhiều vấn đề liên quan đến những ý tưởng lớn và đưa ra các câu trả lời rõ ràng, giúp độc giả có thể dể dàng hiểu được, như:

Tại sao cần phải có ý tưởng lớn? Ý tưởng lớn là gì? Tạo ra ý tưởng lớn như thế nào? ngôn từ hóa các ý tưởng lớn như thế nào và làm thế nào để mình rèn luyện được kỹ năng đưa ra ý tưởng lớn.

 • Top 10 cuốn sách hay về chứng khoán đáng đọc nhất mọi thời đại

Để quảng cáo không phải là quảng cáo

Để quảng cáo không phải là quảng cáo của tác giả Simon Veksner được dịch và xuất bản bởi Nhà xuất bản lao động xã hội năm 2016.

Cuốn sách này hướng tới bất cứ ai đang cân nhắc tới việc trở thành một chuyên viên quảng cáo, đang học để trở thành chuyên viên quảng cáo. Sự khác nhau giữa cuốn sách này đối với những cuốn khác là nó không dạy bạn cách lên ý tưởng hay những mẫu quảng cáo.

Cuốn sách này sẽ chỉ cho bạn cách để tận dụng những ưu thế tốt nhất từ những người mà bạn làm việc cùng. Nó cũng sẽ dạy bạn cách làm cho Art diretor có thể đồng ý với ý tưởng của bạn và cách để trình bày ý tưởng đó đến với khách hàng.

Cũng có những vấn đề “nhẹ nhàng” hơn được thảo luận trong cuốn sách, chẳng hạn như liệu trang phục của bạn có thực sự quan trọng không, và làm thế nào để tranh luận với cộng sự.


Marketing cho bán lẻ (Marketing Your Retail Store In The Internet Age)

Marketing cho bán lẻ – Marketing Your Retail Store In The Internet Age của Bob Negen và Susan Negen được dịch và xuất bản bởi Nhà xuất bản Lao Động- Xã Hội. Cuốn sách chia sẻ những bài học thực tế hữu ích cũng như các mẹo vặt thú vị.

Nếu bạn đang quan tâm đến lĩnh vực marketing bán lẻ thì cuốn sách này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Với rất nhiều ý tưởng mới mẻ, độc đáo, sáng tạo, đây là cuốn sách giúp bạn học thêm những kiến thức về kinh doanh, cách đàm phán với đối tác, khách hàng.


Kết:

Thời đại công nghệ 4.0 lên ngôi, mọi thứ đều thay đổi và được cập nhật mỗi ngày. Mong là những cuốn sách hay về marketing mình giới thiệu có thể giúp bạn về kiến thức cũng như tổng quan cách nhìn về ngành Marketing và thích ứng tốt nhất để trở thành một Marketer tài giỏi hơn.