Top 10 cuốn sách hay về kinh tế nên đọc

Top 10 cuốn sách hay về kinh tế nên đọc

Hiện nay, nền kinh tế toàn cầu đang phát triển với sự giao thoa, hội nhập của các nước ngày càng mở rộng. Đặc biệt là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã tác động mạnh mẽ nền kinh tế của thế giới. Từ bây giờ nếu chúng ta không bắt kịp với sự vận động đổi mới của nhân loại thì khả năng bị đào thải là rất lớn, vì vậy ngay hôm nay hãy trang bị cho bản thân những kỹ năng và kiến thức về kinh tế với 10 cuốn sách hay về kinh tế của các tác giả nổi tiếng trên toàn thế giới sẽ giúp ích cho bạn trong việc nắm bắt xu thế và định hướng sự nghiệp tương lai :

Top 10 cuốn sách hay về kinh tế mà bạn nên đọc

Cuộc đào thoát vĩ đại (The Great Escape) – Angus Deaton

Cuộc đào thoát vĩ đại, tác giả Angus Deaton kể một câu chuyện xảy ra từ 250 năm trước, khi một phần thế giới chuẩn bị thực hiện bước tiến nhảy vọt, tạo ra khoảng cách với phần còn lại. Deaton xoáy sâu vào những mẫu hình quốc gia thịnh vượng cả trong quá khứ lẫn hiện tại, nhấn mạnh sự cần thiết phải giúp đỡ những nước bị bỏ lại phía sau.

Ông đã chỉ ra rằng những phát kiến của nhân loại như thuốc kháng sinh, phòng trừ sâu bệnh, tiêm chủng và nước sạch chỉ tiếp cận được một phần nhân loại có điều kiện tiếp cận chúng.

Ông nghiên cứu Hoa Kỳ, quốc gia đã phát triển thịnh vượng, nhưng đang tăng trưởng chậm lại và gia tăng bất bình đẳng. Deaton cũng cho rằng việc tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc và Ấn Độ giúp cuộc sống hàng tỷ người trở nên tốt hơn.

Nhưng theo Deaton, việc. Ông cho rằng tác động như ưu đãi các công ty dược và nâng hạn chế thương mại sẽ giúp các nước nghèo thực hiện “cuộc đào thoát vĩ đại” của riêng mình.

Theo bạn thì cách nhìn nhận của Deaton như thế nào? Hãy đọc Cuộc đào thoát vĩ đạivà đưa ra suy nghĩ riêng của bản thân bạn.


Cú hích (Nudge) – Richard H. Thaler & Cass R. Sunstein

Thuật ngữ “cú hích”

(nudge), ý chỉ các tác động cần thiết để giúp con người vượt qua định kiến,
loại bỏ thói quen làm theo người khác để tránh phạm lầm ngớ ngẩn khi phải đưa
ra quyết định.

“Mỗi ngày chúng ta phải tự đưa ra nhiều quyết định, nhưng đáng tiếc là chúng ta thường có những lựa chọn tồi tệ (…). Lý do là vì con người dễ bị tác động bởi nhiều định kiến khác nhau, mà lắm lúc chúng làm ta trở nên thật ngớ ngẩn (…). Con người cần những cú hích trước khi đưa ra những quyết định khó khăn, mà hiện thời họ không có đủ thông tin” – lời giới thiệu của quyển sách viết.

Được xuất bản năm 2017 bởi nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh, Cú hích, một cuốn sách hay về kinh tế của Thaler và Sunstein đưa ta bước vào thế giới của những lựa chọn, một thế giới xem nhân tính là một vật phẩm được ban tặng.

Tham khảo: Top 10 cuốn sách hay về marketing mà các Marketer không thể bõ lở


Lời thú tội của một sát thủ kinh tế – John Perkins

Được xuất bản bởi nhà xuất bản Thông Tấn, là một trong những cuốn sách hay nhất về kinh tế, viết về “Những kẻ sát thủ kinh tế”, John Perkins viết: “Đây là những chuyên gia hàng đầu để lừa đảo hàng tỷ đô từ các quốc gia đang và đã phát triển. Công cụ lừa đảo ở đây là những báo cáo tài chỉnh lừa đảo, những cuộc gian lận bầu cử…”

John Perkins cũng từng là một sát thủ kinh tế. Ông thuyết phục những nước có vai trò chiến lược với Mỹ – từ Indonesia cho đến Panama – chấp nhận những khoản văn khổng lồ để xây dựng cơ sở hạ tầng và đảm bảo rằng các công ty Mỹ sẽ thắng thầu.

Trong cuốn tự truyện này, John Perkins kể về sự giằng xé nội tâm mà ông đã từng trải qua để từ một người đầy tớ trung thành với đế chế trở thành ngưởi bênh vực hết mình cho quyền lợi của những người bị áp bức. Được cơ quan An ninh quốc gia Hoa Kỳ bí mật tuyển và trả lương qua một hãng tư vấn quốc tế, ông đã đi khắp nơi trên thế giới – đến Indonesia, Panama, Ecuado, Colombia, Arab Saudi, Iran và những địa điểm mang tầm chiến lược khác.

Lời thú tội của một sát thủ kinh tế sẽ cho biết tường tận phía sau bức màn lich sử của những sự kiện kênh đào Panama, Indonesia, Arap,… Qua đó, bạn sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về sự phát triển của thế giới ngày nay.


Tại sao các quốc gia lại thất bại – Daron Acemoglu & JamesA. Robinson

Những quốc gia thất bại là những quốc gia bị cai trị bởi một nhóm quyền thế độc tài, và những nhóm này đã tổ chức xã hội để phục vụ quyền lợi cá nhân của họ trong khi dân chúng sẽ gặp khó khăn. Thế lực chính trị bị tập trung trong một nhóm lợi ích nhỏ, được sử dụng để tạo ra tài sản khổng lồ cho những người nắm giữ quyền lực.

Trong khi đó, những nước trở nên giàu có là vì người dân nước đó lật đổ giới quyền thế, những người kiểm soát quyền lực, và tạo ra một xã hội trong đó các quyền chính trị được phân phối rộng rãi, trong đó chính phủ có trách nhiệm giải trình và phải đáp ứng trước công dân.

Tại sao các quốc gia lại thất bại được xuất bản bởi nhà xuất bản Trẻ,phát hành vào năm 2017. Điều cuốn sách muốn nhắm đến là chỉ ra rằng nguồn gốc của đói nghèo và thịnh vượng của các nước là do thể chế, cách cải cách để dung hợp được các lợi ích kinh tế-chính trị và tạo điều kiện cho người dân làm ăn sinh sống được tốt nhất sẽ thành công..

Xem thêm: Top 10 cuốn sách hay về bán hàng đáng đọc nhất


Tầm nhìn thay đổi quốc gia – Mohammed bin Rashid Al Maktoum

Tầm nhìn thay đổi quốc gia là cuốn sách chứa đựng nhiều điều thú vị. Từ một quốc gia cố nền kinh tế lạc hậu, nghèo đói, Dubai bỗng vụt lên trở thành một trong những nền kinh tế hàng đầu thế giới với GDP thuộc hàng cao nhất thế giới.

Chỉ trong 20 năm, với dân số khoảng 2 triệu người trên một diện tích 4.000 km2, Dubai đã phát triển thần kỳ, trở thành một thành phố toàn cầu và là một trung tâm kinh tế của thế giới với các với các trung tâm tài chính, công nghệ thông tin, du lịch, cảng biển, bất động sản, các công trình đồ sộ bậc nhất thế.

Với một rừng cao ốc, Dubai ngày nay được mệnh danh là “thành phố trên mây” và là biểu tượng của sự phát triển nhanh chóng. Điều gì đã góp phần tạo nên một Dubai phát triển như ngày hôm nay? Tầm nhìn thay đổi quốc gia sẽ cho bạn câu trả lời


Dầu mỏ, tiền bạc và quyền lực – Daniel Yergin

Dầu mỏ, Tiền bạc & Quyền lực vẽ lên cuộc giao tranh quyền lực xoay quanh vấn đều dầu mỏ và toàn cảnh lịch sử về ngành công nghiệp vàng đen. Những vấn đề về dầu mỏ tác động to lớn đến nền kinh tế toàn cầu. Cuôn sách còn phản ánh hậu quả của chiến tranh vì dầu mỏ tác động với cả nhân loại.

Cuốn sách là một bảo chứng cho sự tồn tại và phát triển của thế giới hiện nay với hầu hết những thiết bị, máy móc đều phụ thuộc vào dầu mỏ và khí đốt. Dầu mỏ đã và đang trở thành động lực phát triển của nền kinh tế và xã hội. Còn chần chừ gì mà không đọc ngay cuốn sách hay về kinh tế này.

Có thể bạn quan tâm: 10 Cuốn sách hay về tài chính đáng đọc nhất


Nóng, Phẳng, Chật – Thomas L. Friedman

Nóng, Phẳng, Chật được xuất bản bởi nhà xuất bản Trẻ vào năm 2010. Trong cuốn sách Nóng, phẳng, chật mới và quan trọng này, Friedman đưa ra một cách nhìn mới, rất khiêu khích về hai trong số những thách thức lớn nhất mà hiện nay nước Mỹ đang đối mặt: đó là khủng hoảng môi trường toàn cầu về việc Mỹ đánh mất trọng tâm và mục tiêu quốc gia một cách đáng ngạc nhiên kể từ sau sự kiện 11/9. Cuốn sách mô tả một cách đột phá vị thế hiện nay của nước Mỹ và cho thấy giải pháp của hai vấn đề này có quan hệ với nhau như thế nào: làm thế nào để phục hồi thế giới đồng thời lại vừa tái sinh nước Mỹ.

Tác giả đã trình bày rõ ràng cuộc
cách mạng xanh mà nước Mỹ cần không giống như bất cứ một cuộc cách mạng nào
khác từng diễn ra trên thế giới. Đó sẽ là một dự án đổi mới lớn nhất trong lịch
sử, sẽ rất khó khăn và nó sẽ thay đổi mọi thứ. Cuộc cách mạng này sẽ tạo cảm
hứng cho nước Mỹ huy động cả trí tuệ, sức sáng tạo, lòng dũng cảm và mối quan
tâm để mang lại lợi ích chung cho mọi người dân Mỹ – nguồn nhân lực lớn nhất
của đất nước này.

Sách sẽ cho ta cái
nhìn chi tiết và cụ thể hơn về thế giới, cách nhìn và cảm nhận cuộc sống..


Chiến thắng con quỷ trong bạn – Napoleon Hill

Cuốn sách được xuất bản bởi nhà xuất bản Lao Động Xã Hội vào năm 2013. Chiến Thắng Con Quỷ Trong Bạnlà cuộc trò chuyện của Napoleon Hill và Con Quỷ. Sau bao nhiêu năm nghiên cứu, cuối cùng ông cũng phát hiện ra Con Quỷ, bắt nó phải thú tội và tiết lộ những sự thật kinh hoàng về nơi nó sống, cách nó kiểm soát tâm trí con người và cách để con người chiến thắng được nó.

Khi đọc cuốn sách này, có thể bạn sẽ suy
nghĩ  rằng con Quỷ có thật không hay chỉ
là một sản phẩm tưởng tượng của Napoleon Hill. Nhưng khi lựa chọn đọc quyển
sách  này thì bạn sẽ rút ra một vài điều
hữu ích để có thể chiến thắng Con Quỷ trong bản thân và trong cuộc sống riêng
của mỗi người.

Hãy trải nghiệm cuốn sách kỳ diệu này và chia sẻ nó với thật nhiều người vì sức mạnh trong ngôn từ của Napoleon Hill có thể sẽ làm thay đổi cuộc đời bạn.


Đúng việc – Giản Tư Trung

Đúng Việc là con đường cho mọi đổi

thay có tính cách mạng. Đúng Việc đề cập đến những vấn đề căn cơ và nền tảng
nhất của con người, đó là: làm người (đạo nhân), làm mình (đạo sống), làm dân
(đạo dân) và làm nghề (đạo nghề) bằng văn phong dí dỏm, súc tích và có tính hệ
thống cao.

Sách do nhà xuất bản Tri Thức ấn hành, Đúng việc đưa ra phương pháp luận để mỗi người tự thấu hiểu bản thân, tự tìm ra đường đời của mình, hình thành đạo nhân, đạo sống và đạo nghề của riêng mình. Hay nói cách khác, “Đúng Việc” là một phương pháp luận để góp sức cho mỗi người, mỗi nhà, mỗi tổ chức và mỗi xứ sở trên hành trình tự tìm ra “đích đến” và “con đường” cho sự đổi thay có tính cách mạng của riêng mình.

Cuốn sách phơi bày tất cả những cái tốt, cái xấu, cái tích cực, tiêu cực.. từ gia đình đến xã hội. Thông qua những trích dẫn, những câu chuyện nhỏ mà đưa ra bài học triết lý ý ghĩa và sâu sắc. Đúng việc giúp chúng ta định vị rõ bản thân, sống ý nghĩa chứ đừng làm nô lệ cho tiền bạc, danh vọng. Sống là chính mình, sống trọn vẹn cho hôm nay là điều tuyệt vời nhất. Đúng việc là một cuốn sách kinh tế hay bạn không nên bỏ lỡ.


Đời ngắn đừng ngủ dài – Robin Sharma

“Mọi lựa chọn đều giá trị. Mọi bước

đi đều quan trọng. Cuộc sống vẫn diễn ra theo cách của nó, không phải theo cách
của ta. Hãy kiên nhẫn. Tin tưởng. Hãy giống như người thợ cắt đá, đều đặn từng
nhịp, ngày qua ngày. Cuối cùng, một nhát cắt duy nhất sẽ phá vỡ tảng đá và lộ
ra viên kim cương. Người tràn đầy nhiệt huyết và tận tâm với việc mình làm
không bao giờ bị chối bỏ. Sự thật là thế.”

Sách là những lời chia sẻ ngắn gọn, dễ hiểu về  trải nghiệm và suy ngẫm trong đời, Robin Sharma tiếp tục phong cách viết của ông từ cuốn sách Điều vĩ đại đời thường để mang đến cho độc giả những bài viết như lời tâm sự, vừa chân thành vừa sâu sắc.

Hãy đọc và trải nghiệm những điều thú vị mà cuốn sách Đời ngắn đừng ngủ dài mang lại.

Xem ngay: Top những cuốn sách hay nên đọc mỗi ngày

Kết

Với những cuốn sách hay về kinh tế này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về nền kinh tế Việt Nam cũng như Thế giới, từ đó đưa ra cho mình những kinh nghiệm, mục tiêu tương lai để không bị tụt lại với thời hiện đại.