Top 10 cuốn sách hay về kinh tế nên đọc

sách hay về kinh tế

Hiện nay, nền kinh tế toàn cầu đang phát triển với sự giao thoa, hội nhập của các nước ngày càng mở rộng. Đặc biệt là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã tác động mạnh mẽ nền kinh tế của thế giới. Từ bây giờ nếu chúng ta không bắt kịp với sự vận động đổi mới của nhân loại thì khả năng bị đào thải là rất lớn, vì vậy ngay hôm nay hãy trang bị cho bản thân những kỹ năng và kiến thức về kinh tế với 10 cuốn sách hay về kinh tế của các tác giả nổi tiếng trên toàn thế giới sẽ giúp ích cho bạn trong việc nắm bắt xu thế và định hướng sự nghiệp tương lai :

Top 10 cuốn sách hay về kinh tế mà bạn nên đọc

Cuộc đào thoát vĩ đại (The Great Escape) – Angus Deaton

Được xuất bản bởi nhà xuất bản Hồng Đức, trong Cuộc đào thoát vĩ đại Angus Deaton – một trong những chuyên gia đầu ngành nghiên cứu về phát triển kinh tế và đói nghèo – kể một câu chuyện bắt đầu từ 250 năm trước, khi một phần thế giới thực hiện bước nhảy vọt, tạo ra khoảng cách với phần còn lại. Deaton xoáy sâu vào những mẫu hình quốc gia thịnh vượng cả trong quá khứ lẫn hiện tại, nhấn mạnh sự cần thiết phải giúp đỡ những nước bị bỏ lại phía sau. Ông đã chỉ ra rằng những phát kiến của nhân loại như thuốc kháng sinh, phòng trừ sâu bệnh, tiêm chủng và nước sạch chỉ tiếp cận được một phần nhân loại có điều kiện tiếp cận chúng; trong khi nghèo đói là bạn đồng hành của các đại dịch như HIV/AIDS.

Ông nghiên cứu Hoa Kỳ, quốc gia đã phát triển thịnh vượng, nhưng đang tăng trưởng chậm lại và gia tăng bất bình đẳng. Ông cũng cho rằng tăng trưởng kinh tế tại Trung Quốc và Ấn Độ đã cải thiện cuộc sống của hơn một tỉ người. Nhưng theo Deaton, viện trợ quốc tế là hình thức không hiệu quả, thậm chí có hại. Ông cho rằng tác động như ưu đãi các công ty dược và nâng hạn chế thương mại sẽ giúp các nước nghèo thực hiện “cuộc đào thoát vĩ đại” của riêng mình.

Theo bạn thì cách nhìn nhận của Deaton như thế nào? Hãy đọc Cuộc đào thoát vĩ đại và đưa ra suy nghĩ riêng của bản thân bạn.


Cú hích (Nudge) – Richard H. Thaler & Cass R. Sunstein

Thuật ngữ “cú hích” (nudge), ý chỉ các tác động cần thiết để giúp con người vượt qua định kiến, loại bỏ thói quen làm theo người khác để tránh phạm lầm ngớ ngẩn khi phải đưa ra quyết định.

“Mỗi ngày, chúng ta thực hiện đủ loại quyết định, nhưng đáng tiếc là chúng ta thường có những lựa chọn tồi tệ (…). Lý do là vì con người dễ bị tác động bởi nhiều định kiến khác nhau, mà lắm lúc chúng làm ta trở nên thật ngớ ngẩn (…). Người ta cần những cú hích trước những quyết định khó khăn và hiếm khi xảy ra, mà hiện thời họ không có đủ thông tin” – lời giới thiệu của quyển sách viết.

Được xuất bản năm 2017 bởi nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh, Cú hích, một cuốn sách hay về kinh tế của Thaler và Sunstein đưa ta bước vào thế giới của những lựa chọn, một thế giới xem nhân tính là một vật phẩm được ban tặng.

Các tác giả cho thấy bằng cách tìm hiểu suy nghĩ của người khác, chúng ta có thể thiết kế các môi trường lựa chọn giúp họ dễ dàng tìm được những gì tốt nhất cho mình. Sử dụng nhiều ví dụ sống động từ những mặt quan trọng nhất trong đời sống.

Đây là một trong những cuốn sách hấp dẫn và kích thích tư duy sáng tạo và mở ra những sự lựa chọn mới cho mỗi chúng ta.

Tham khảo: Top 10 cuốn sách hay về marketing mà các Marketer không thể bõ lở


Lời thú tội của một sát thủ kinh tế – John Perkins

Được xuất bản bởi nhà xuất bản Thông Tấn, là một trong những cuốn sách hay nhất về kinh tế, viết về “Những kẻ sát thủ kinh tế”, John Perkins viết: “Là những chuyên gia được trả lương hậu hĩnh để đi khắp thế giới và lừa đảo các nước trên toàn thế giới hàng tỷ đô la. Công cụ của những kẻ sát thủ này là những báo cáo tài chính lừa đảo, những cuộc bầu cử gian lận, những khoản tiền thưởng béo bở, những vụ tống tiền, tình dục và giết người”.

John Perkins đã từng là một kẻ sát thủ kinh tế. Công việc của ông là thuyết phục các nước có tầm quan trọng mang tính chiến lược đối với Mỹ – từ Indonesia cho đến Panama – chấp nhận vay những khoản tiền khổng lồ để phát triển cơ sở hạ tầng và đảm bảo rằng, các tập đoàn Mỹ thầu sẽ thắng thầu những dự án béo bở đó. Bị chất chồng bởi gánh nặng nợ nần, các nước này phải chịu sự kiểm soát của Chính phủ Mỹ, Ngân hàng Thế Giới và các tổ chức viện trợ khác mà Mỹ có ưu thế, họ như những kẻ cho vay nặng lãi – tự định đoạt các điều khoản trả nợ và ép chính phủ các nước phải quy phục.

Trong cuốn tự truyện cực kỳ hấp dẫn này, John Perkins kể về sự giằng xé nội tâm mà ông đã từng trải qua để từ một người đầy tớ trung thành với đế chế trở thành ngưởi bênh vực hết mình cho quyền lợi của những người bị áp bức. Được cơ quan An ninh quốc gia Hoa Kỳ bí mật tuyển và trả lương qua một hãng tư vấn quốc tế, ông đã đi khắp nơi trên thế giới – đến Indonesia, Panama, Ecuado, Colombia, Arab Saudi, Iran và những địa điểm mang tầm chiến lược khác. Núp dưới danh nghĩa xoá đói giảm nghèo, công việc của ông trên thực tế là thực thi các chính sách nhằm phục vụ lợi ích của chủ nghĩa tập đoàn Mỹ (một liên minh giữa chính phủ, các ngân hàng và các tập đoàn). Chính những chính sách này đã gây nên sự chia rẽ giữa các quốc gia, cuối cùng dẫn tới sự kiện ngày 11/9 và khiến cho làng sóng chống đối Mỹ ngày càng gia tăng.

Câu chuyện của Perkins làm sáng tỏ những gì ông và các đồng nghiệp của mình – những người tự coi mình là EHM (Economic Hit Man) – thực sự đã nhúng tay vào. Perkins đã vạch trần guồng máy của thế lực đế quốc đứng đằng sau những sự kiện gây chấn động lịch sử đương đại như sự sụp đổ triều đại Sa của Iran, cái chết của Tổng thống Panama Omar Torrijos và những cuộc xâm lược của Mỹ ở Panama và Irac.

Lời thú tội của một sát thủ kinh tế sẽ cho biết tường tận phía sau bức màn lich sử của những sự kiện kênh đào Panama, Indonesia, Arap,… Qua đó, bạn sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về sự phát triển của thế giới ngày nay.


Tại sao các quốc gia lại thất bại – Daron Acemoglu & JamesA. Robinson

Sử dụng diễn biến của lịch sử Đông-Tây kim-cổ Daron Acemoglu – James A. Robinson lập luận rằng những quốc gia thất bại là những đất nước bị cai trị bởi một nhóm quyền thế tập trung, và những nhóm này đã tổ chức xã hội để phục vụ cho quyền lợi riêng của họ trong khi đại đa số quần chúng nhân dân phải trả giá. Thế lực chính trị bị tập trung trong một nhóm nhỏ, được sử dụng để tạo ra tài sản khổng lồ cho những người nắm giữ quyền lực.

Trong khi đó, những nước trở nên giàu có là vì người dân nước đó lật đổ giới quyền thế, những người kiểm soát quyền lực, và tạo ra một xã hội trong đó các quyền chính trị được phân phối rộng rãi, trong đó chính phủ có trách nhiệm giải trình và phải đáp ứng trước công dân, và trong đó đại đa số quần chúng có thể tranh thủ các cơ hội kinh tế.

Tại sao các quốc gia lại thất bại được xuất bản bởi nhà xuất bản Trẻ,phát hành vào năm 2017. Điều cuốn sách muốn nhắm đến là chỉ ra rằng nguồn gốc của đói nghèo và thịnh vượng của các nước là do thể chế, cách cải cách để dung hợp được các lợi ích kinh tế-chính trị và tạo điều kiện cho người dân làm ăn sinh sống được tốt nhất sẽ thành công..

Xem thêm: Top 10 cuốn sách hay về bán hàng đáng đọc nhất 2019


Tầm nhìn thay đổi quốc gia – Mohammed bin Rashid Al Maktoum

Tầm nhìn thay đổi quốc gia được xuất bản bởi nhà xuất bản Thế Giới, cuốn sách đã mở ra nhiều điều thú vị. Từ một Tiểu quốc có nhiều người dân chết đói trong một nền kinh tế kiệt quệ, Dubai vụt nổi lên như một hiện tượng thành công vượt trội và được cả thế giới ngưỡng mộ.

Chỉ trong 20 năm, với dân số khoảng 2 triệu người trên một diện tích 4.000 km2, Dubai đã phát triển thần kỳ, trở thành một thành phố toàn cầu và là một trung tâm kinh tế của thế giới với các với các trung tâm tài chính, công nghệ thông tin, du lịch, cảng biển, bất động sản, các công trình đồ sộ bậc nhất thế. Với những tòa nhà chọc trời và các tòa tháp cao nhất thế giới, Dubai ngày nay được mệnh danh là “thành phố trên mây” và là biểu tượng của sự phát triển và hiện đại.

Điều gì đã tạo nên một Dubai lộng lẫy như ngày nay? Quyển sách hay về kinh tế này sẽ giúp bạn tìm ra những câu trả lời thật thú vị.


Dầu mỏ, tiền bạc và quyền lực – Daniel Yergin

Cuốn sách Dầu mỏ, Tiền bạc & Quyền lực khắc họa toàn cảnh lịch sử ngành công nghiệp dầu mỏ – cuộc giao tranh giành quyền lực và sự giàu có xung quanh vấn đề dầu mỏ. Cuộc chiến này đã làm rung chuyển nền kinh tế toàn cầu, phản ánh hậu quả của các cuộc chiến tranh đồng thời thay đổi vận mệnh nhân loại nói chung và các quốc gia nói riêng

Dầu mỏ, Tiền bạc & Quyền lực được ấn hành bởi nhà xuất bản Thế Giới. Toàn cuốn sách là một bức tranh lịch sử của thế kỷ XX, khi người ta khoan giếng dầu đầu tiên ở Pennsylvania, trải qua hai cuộc đại chiến, tới khi Iraq xâm lược Kuwait và chiến dịch Bão táp sa mạc.

Cuốn sách chứng minh một sự thật đó là sự tồn vong và phát triển của thế giới hiện nay phụ thuộc phần lớn vào các nguồn tài nguyên, chủ yếu là dầu mỏ, khí đốt và than đá. Có thể nói, dầu mỏ đã trở thành động lực phát triển của thế giới trên con đường tiến tới văn minh, đồng thời cũng là nguyên nhân gây ra biết bao biến động xã hội để tàn phá nền văn minh đó. Đúng như tác giả đã viết, dầu mỏ (và khí thiên nhiên) đã tạo nên “những thay đổi vĩ đại” trong hơn một thế kỷ nay của lịch sử nhân loại.

Nếu muốn hiểu hơn về lý do gây nên các cuộc chiến trang thế giới và giá dầu thế giới  luôn biến động thì hãy đọc cuốn sách này nhé!

Có thể bạn quan tâm: 10 Cuốn sách hay về tài chính đáng đọc nhất 2019


Nóng, Phẳng, Chật – Thomas L. Friedman

Nóng, Phẳng, Chật được xuất bản bởi nhà xuất bản Trẻ vào năm 2010. Trong cuốn sách Nóng, phẳng, chật mới và quan trọng này, Friedman đưa ra một cách nhìn mới, rất khiêu khích về hai trong số những thách thức lớn nhất mà hiện nay nước Mỹ đang đối mặt: đó là khủng hoảng môi trường toàn cầu về việc Mỹ đánh mất trọng tâm và mục tiêu quốc gia một cách đáng ngạc nhiên kể từ sau sự kiện 11/9. Cuốn sách mô tả một cách đột phá vị thế hiện nay của nước Mỹ và cho thấy giải pháp của hai vấn đề này có quan hệ với nhau như thế nào: làm thế nào để phục hồi thế giới đồng thời lại vừa tái sinh nước Mỹ.

Tác giả đã trình bày rõ ràng cuộc cách mạng xanh mà nước Mỹ cần không giống như bất cứ một cuộc cách mạng nào khác từng diễn ra trên thế giới. Đó sẽ là một dự án đổi mới lớn nhất trong lịch sử, sẽ rất khó khăn và nó sẽ thay đổi mọi thứ. Cuộc cách mạng này sẽ tạo cảm hứng cho nước Mỹ huy động cả trí tuệ, sức sáng tạo, lòng dũng cảm và mối quan tâm để mang lại lợi ích chung cho mọi người dân Mỹ – nguồn nhân lực lớn nhất của đất nước này.

Sách sẽ cho ta cái nhìn chi tiết và cụ thể hơn về thế giới, cách nhìn và cảm nhận cuộc sống..


Chiến thắng con quỷ trong bạn – Napoleon Hill

Cuốn sách được xuất bản bởi nhà xuất bản Lao Động Xã Hội vào năm 2013. Chiến Thắng Con Quỷ Trong Bạn là cuộc trò chuyện của Napoleon Hill và Con Quỷ. Sau bao nhiêu năm nghiên cứu, cuối cùng ông cũng phát hiện ra Con Quỷ, bắt nó phải thú tội và tiết lộ những sự thật kinh hoàng về nơi nó sống, cách nó kiểm soát tâm trí con người và cách để con người chiến thắng được nó.

 Khi đọc cuốn sách này, có thể bạn sẽ suy nghĩ  rằng con Quỷ có thật không hay chỉ là một sản phẩm tưởng tượng của Napoleon Hill. Nhưng khi lựa chọn đọc quyển sách  này thì bạn sẽ rút ra một vài điều hữu ích để có thể chiến thắng Con Quỷ trong bản thân và trong cuộc sống riêng của mỗi người.

Hãy trải nghiệm cuốn sách kỳ diệu này và chia sẻ nó với thật nhiều người vì sức mạnh trong ngôn từ của Napoleon Hill có thể sẽ làm thay đổi cuộc đời bạn.


Đúng việc – Giản Tư Trung

Đúng Việc là con đường cho mọi đổi thay có tính cách mạng. Đúng Việc đề cập đến những vấn đề căn cơ và nền tảng nhất của con người, đó là: làm người (đạo nhân), làm mình (đạo sống), làm dân (đạo dân) và làm nghề (đạo nghề) bằng văn phong dí dỏm, súc tích và có tính hệ thống cao.

Sách do nhà xuất bản Tri Thức ấn hành, Đúng việc đưa ra phương pháp luận để mỗi người tự thấu hiểu bản thân, tự tìm ra đường đời của mình, hình thành đạo nhân, đạo sống và đạo nghề của riêng mình. Hay nói cách khác, “Đúng Việc” là một phương pháp luận để góp sức cho mỗi người, mỗi nhà, mỗi tổ chức và mỗi xứ sở trên hành trình tự tìm ra “đích đến” và “con đường” cho sự đổi thay có tính cách mạng của riêng mình.

Cuốn sách phơi bày tất cả những cái tốt, cái xấu, cái tích cực, tiêu cực.. từ gia đình đến xã hội. Thông qua những trích dẫn, những câu chuyện nhỏ mà đưa ra bài học triết lý ý ghĩa và sâu sắc. Đúng việc giúp chúng ta định vị rõ bản thân, sống ý nghĩa chứ đừng làm nô lệ cho tiền bạc, danh vọng. Sống là chính mình, sống trọn vẹn cho hôm nay là điều tuyệt vời nhất. Đúng việc là một cuốn sách kinh tế hay bạn không nên bỏ lỡ.


  Đời ngắn đừng ngủ dài – Robin Sharma

“Mọi lựa chọn đều giá trị. Mọi bước đi đều quan trọng. Cuộc sống vẫn diễn ra theo cách của nó, không phải theo cách của ta. Hãy kiên nhẫn. Tin tưởng. Hãy giống như người thợ cắt đá, đều đặn từng nhịp, ngày qua ngày. Cuối cùng, một nhát cắt duy nhất sẽ phá vỡ tảng đá và lộ ra viên kim cương. Người tràn đầy nhiệt huyết và tận tâm với việc mình làm không bao giờ bị chối bỏ. Sự thật là thế.”

Đời ngắn đừng ngủ dài được tái bản năm 2018 bởi nhà xuất bản Trẻ. Sách là những lời chia sẻ ngắn gọn, dễ hiểu về  trải nghiệm và suy ngẫm trong đời, Robin Sharma tiếp tục phong cách viết của ông từ cuốn sách Điều vĩ đại đời thường để mang đến cho độc giả những bài viết như lời tâm sự, vừa chân thành vừa sâu sắc.

Hãy đọc và trải nghiệm những điều thú vị mà cuốn sách Đời ngắn đừng ngủ dài mang lại.

Xem ngay: Top những cuốn sách hay nên đọc mỗi ngày

Kết

Với những cuốn sách hay về kinh tế này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về nền kinh tế Việt Nam cũng như Thế giới, từ đó đưa ra cho mình những kinh nghiệm, mục tiêu tương lai để không bị tụt lại với thời hiện đại.

allaboutmiracle.com

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here