Top 10 cuốn sách hay về kinh doanh nên đọc để thành công

Câu
chuyện kinh doanh của những người đã có sự nghiệp hiện tại, họ kể về những gian
nan đầy những chông gai, thất bại để đi đến thành công. Những kinh nghiệm của
những con người đi trước để lại không bao giờ là dư thừa để bạn hiểu ra được
kinh doanh chúng ta cần phải có những gì?

Tuổi trẻ đầy những ước mơ, những hoài bão của những người thành công đều gặp phải những thử thách, họ thất bại về kinh doanh, không vốn, những kế hoạch cho tương lai tan vỡ…… tất cả những điều này đều là những thử thách mà các nhà sáng lập trẻ đều sẽ phải đối mặt, vậy làm cách nào để có thể tránh được những sai lầm người trước đã mắc phải và học hỏi được những bài học kinh doanh đắt giá của những nhà tỷ phú. Hãy cùng tìm hiểu những câu chuyện thành công của các nhà tỷ phú qua những câu chuyện trong “top 10 cuốn sách hay về kinh doanh”.

Top 10 những cuốn sách hay về kinh doanh nên đọc

Vương quốc sáng tạo (Creativity. Inc by Ed Catmull)

Vương quốc sáng tạo (Creativity, Inc) là cuốn sách có thể xem như nửa tự truyện của Ed Catmull, đồng sáng lập và CTO của công ty phim hoạt hình Pixar.

Ed Catmull, tác giả cuốn sách, là người tiên phong dẫn đầu khía cạnh công nghệ của Pixar, cùng với Steve Jobs – mảng kinh doanh và John Lasseter – mảng nghệ thuật, họ là bộ ba sáng tạo độc nhất vô nhị đã đưa Pixar từ bờ vực phá sản đến những kỳ tích về nhiều mặt trong lĩnh vực điện ảnh.

Cuốn sách ghi lại quá trình hoạt động của Catmull và đồng nghiệp, cũng như những kinh nghiệm xương máu ông rút ra được từ việc điều hành Pixar và sau này là Disney.

Những câu chuyện và bài học về quá trình sáng tạo trong sách – sáng tạo về cả khoa học lẫn nghệ thuật lẫn kinh tế thương trường – thật sự có giá trị chứ không chỉ dừng ở bề nổi như nhiều sách kinh doanh hiện nay, vì đó là những sự kiện có thật, hoàn cảnh, cách thức và thành tựu có thật, không chỉ trên lý thuyết.


Đừng bao giờ đi ăn một mình (Never eat alone by Keith Ferrazi)

Never eat aloneĐừng bao giờ đi ăn một mình, một trong những cuốn sách hay về kinh doanh của tác giả Keith Ferrazi– đồng tác giả của quyển sách Ai sẽ che lưng cho bạn đã đưa ra những lòi khuyên hữu ích và thiết thực của việc vận dụng giao tiếp và những mối quan hệ để đạt được thành công không chỉ trong lĩnh vực kinh tế.

“Trong chúng ta ai cũng có khả năng quyến rũ người khác – cho dù đó là đồng nghiệp, người xa lạ, bạn bè, hay sếp của mình. Nhưng có khả năng khác với biết cách vận dụng nó, và đó là lý do tại sao có những người đi qua cuộc đời này lặng lẽ như những cái bóng, trong khi có người luôn thu hút được sự chú ý bất cứ nơi đâu họ xuất hiện”.  

Đừng Bao Giờ Đi Ăn Một Mình – một cuốn sách hay về kinh doanh. Không những thế, cuốn sách còn đưa ra những lời khuyên hữu ích và thiết thực của việc vận dụng giao tiếp và những mối quan hệ để đạt được thành công không chỉ trong lĩnh vực kinh tế.

Trong cuốn sách, tác giả đã dẫn ra những cách thức, lý do mà ông đã sử dụng để kết nối với hàng ngàn người – những người ông sẵn sàng giúp đỡ và họ cũng sẵn sàng giúp lại ông. Những lời khuyên về cách xử trí khi bị từ chối, khi phải vượt qua nhiều trở ngại trong xã hội, khi phải khắc phục những kỹ năng yếu kém sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều trong việc kết bạn, và xa hơn nữa là thiết lập mối quan hệ dựa trên sự tin tưởng và vô tư.

Đừng Bao Giờ Đi Ăn Một Mình được viết với lối văn gần gũi, dể hiểu. Bạn có thể xem đây là một cuốn cẩm nang giao tiếp để học hỏi mỗi ngày.


Thiên nga đen (The Black Swan by Nassim Nicholas Taleb)

Tác giả Nassim Nicholas Taleb đã chỉ ra “thiên nga đen” là một biến cố với ba đặc điểm chính: không thể dự đoán, có tác động nặng nề và sau khi nó xảy ra, người ta dựng lên một lời giải thích để khiến nó ít ngẫu nhiên hơn, dễ dự đoán hơn bản chất thật của nó.

Thành công bất ngờ của Google có thể xem là một “thiên nga đen”, sự kiện ngày 11 tháng 9 cũng vậy. Với Nassim Nicholas Taleb, “thiên nga đen” ẩn chứa hầu như mọi điều về thế giới này, từ sự trỗi dậy của tôn giáo đến những biến cố trong cuộc sống của chính chúng ta.

Vì sao chúng ta không nhận thấy những hiện tượng “thiên nga đen” mãi đến sau khi chúng xảy ra? Theo Taleb, một phần là vì con người chúng ta tự trói buộc mình vào những cái chi tiết trong khi lẽ ra nên tập trung vào cái tổng quát.

Chúng ta tập trung vào những gì đã biết trong khi hết lần này đến lần khác bỏ qua những thứ mình chưa biết. Do đó, chúng ta không thể đánh giá được các cơ hội, không thể kháng lại xu hướng đơn giản hóa, tường thuật và phân loại, và không đủ phóng khoáng để tưởng thưởng cho những ai có thể hình dung ra được “những cái không thể”

Thiên Nga Đen giúp bạn có một cái nhìn độc đáo, mới mẻ hơn về thế giới. Taleb thực sự là tác giả của thể loại sách khai trí với những câu chuyện dí dỏm, ngông cuồng và khác thường.

Ông là người có kiến thức uyên thâm trong nhiều lĩnh vực, từ khoa học nhận thức, kinh doanh cho đến lý thuyết xác suất. Thiên Nga Đen là cuốn sách mang tính bước ngoặc – bản thân nó chính là một “thiên nga đen”.


Sức mạnh của thói quen (The Power of Habit by Charles Duhigg)

Chúng ta có nhiều thói quen không tốt, thường xuyên trì hoãn đều cản đường đi đến thành công. Tác giả Duhigg của cuốn sách Sức mạnh của thói quen mang đến cho người đọc những nguyên tắc làm việc để duy trì được thói quen tốt, loại bỏ thói quen xấu và giúp bạn hiểu được tầm quan trọng to lớn của thói quen tốt.

Để có sự nghiệp viên mãn thì thói quen tốt, dù chỉ là nhỏ nhặt, những chi tiết vô cùng nhỏ bé như nâng một cốc bia, mời một người bạn, chào một vị khách, sử dụng những vật dụng xung quanh mình…  đôi khi là bước ngoặc đánh dấu sự thành bại trên con đường sự nghiệp của bạn.


Im lặng – Sức mạnh của người hướng nội (Quiet: the power of the world that can’t stop talking by Susan Cain)

Con người chúng ta bẩm sinh luôn luôn “hướng nội” và để thay đổi được những đức tính này để đổi lấy chuẩn mực của “hướng ngoại” trong sự nghiệp kinh doanh thì “Im lặng – Sức mạnh của người hướng nội” chính là bí kíp để giúp bạn.

Cuốn sách được tác giả viết bằng cả tấm lòng, thậm chí đôi lúc mình cảm thấy đâu đó tác giả còn đang kể về chính bản thân mình. Susan Cane giành tặng cuốn sách này cho những người hướng nội. Nhưng nó không hề khô khan như những cuốn sách triết lý khác, khi đọc nó chắc chắn bạn sẽ có thể khám phá ra nhiều điều thú vị khác.

Có bao giờ bạn tự hỏi mình là người hướng nội hay là người hướng ngoại chưa? Hoặc khi bạn nhận ra mình hướng nội nhưng lại cảm thấy không thể sống đúng với chính con người thật của bạn. Cuốn sách hay về kinh doanh này sẽ giải đáp đầy đủ cho bạn những điều này.


Điểm bùng phát (Tipping point by Macolm Gladwell)

Điểm bùng phát là một khoảnh khắc kỳ ảo, khi một ý tưởng, một xu thế, hay một hành vi xã hội vượt qua ngưỡng nhất định – bùng phát và lan ra như ngọn lửa hoang dã. Giống như chỉ một người bị ốm cũng có thể làm khởi phát cả dịch cúm, một mục tiêu nhỏ bé nhưng chính xác hoàn toàn cũng có thể trở thành nguyên nhân thúc đẩy một xu hướng thời trang, nhân rộng việc tiêu thụ của sản phẩm, hay làm hạ tỷ lệ phạm tội…

Trong cuốn sách được độc giả chào đón nồng nhiệt này, Malcolm Gladwell đã khám phá và khai mở cho chúng ta những hiểu biết sâu sắc về hiện tượng “điểm bùng phát”, nó sẽ làm thay đổi hoàn toàn nhận thức của tất cả mọi người trên khắp thế giới về việc tiêu thụ các sản phẩm và phổ biến các ý tưởng.

Bằng những phân tích hợp lý và những nghiên cứu với số lượng lớn người tham gia, Điểm bùng phát không hề là cuốn sách ghi lại những kinh nghiệm cá nhân. Và ứng dụng của nó có thể hơi khó thấy khi đọc sách, nhưng thực tế đây lại là cuốn sách bắt buộc phải đọc đối với những ai muốn khởi nghiệp, với những ai làm trong công tác tuyên truyền phòng chống các tệ nạn xã hội, với cả những thầy cô giáo. Và chính bạn cũng có thể ứng dụng những điều được viết trong sách vào cuộc sống hàng ngày, hay tạo nên một “đại dịch” của riêng mình.


Quyền lực – vì sao người có kẻ không? (Power by Jeffrey Pfeffer)

“Quyền lực” là thứ mà không phải ai cũng có, để biết được nguyên nhân thì qua cuốn sách này cũng phần nào giúp độc giả hiểu ra được vì sao người có kẻ không? Hầu hết tất cả những cuốn sách lãnh đạo, để trở thành lãnh đạo đều mang tính chất như khuyến khích và truyền cảm chứ.

Tuy nhiên tác phẩm Quyền lực của tác giả Jeffrey Pfeffer lại ngược lại thực hiện hóa những lý tưởng, những triết lý để đúng với thực tế cuộc sống.


Phi lý trí (Predictably Irrational by Dan Ariely)

Phi lý trí của tác giả Dan Ariely cho ta biết được các để biết thêm về tâm lý học hành vi. Dù muốn thành lập một công ty hay đang xây dựng phát triển sự nghiệp thì bạn nên trang bị tốt cho mình những kiến thức quý giá này.

Từ việc xác nhận giá trị của sản phẩm đến việc vì sao ta luôn trì hoãn công việc…Bạn sẽ biết hết những kiến thức này qua cuốn sách tuyệt hảo này.


Động lực (Drive: The surprising truth about what motivates us by Daniel Pink)

Dù thành công hay thất bại, dù khó khăn hay thuận lợi… dù làm gì thì điều cần nhất đối với một nhà lãnh đạo, một người kinh doanh thành công chính là tạo động lực.

Cuốn sách này sẽ giúp ta tìm hiểu để biết được động lực giúp ta cố gắng phấn đấu là gì? có được những gì ? mất mát những gì?… Hãy tạo động lực cho bản thân bằng những giá trị , sự thành thạo để có được kết quả tốt đẹp.


Cho khế nhận vàng (Give and Take by Adam Grant)

Cho khế nhận vàng của tác giả Adam Grant giúp ta hiểu được rằng để có được thành công, kết quá tốt đẹp thì hãy chấp nhận bỏ qua, chấp nhận đánh mất một cái gì đó để đổi lại một cái mới mẻ, tốt đẹp hơn. Không phải là sự lươn lẹo, lanh ma, kinh doanh một cách khôn lỏi không đàng hoàng. Bạn hãy chấp nhận cho đi dù chỉ một lần nhưng nhận lại sẽ được gấp bội.


Những cuốn sách hay về kinh doanh tôi giới thiệu cho bạn đều là những câu chuyện có thật của các tỷ phú. Thông qua nó, bạn có thể trau dồi thêm kiến thức về kinh doanh, những câu chuyện làm nên sự thành công của họ bây giờ.

Từ đó bạn có thêm được nhiều bài học đối nhân xử thế, tạo tiền đề cho sự thành công của bạn. Nếu bạn khao khát làm giàu nhưng vẫn còn có nhiều băng khoăn trăn trở thì những cuốn sách kinh doanh hay trên chắc chắn có thể giúp được bạn.

Xem thêm: Top những cuốn sách hay nên đọc