Top 10 cuốn sách hay về chứng khoán đáng đọc nhất mọi thời đại

Top 10 cuốn sách hay về chứng khoán đáng đọc nhất mọi thời đại

Khi bắt đầu đầu tư chứng khoán, Internet là một công cụ hữu ích và thuận tiện để tìm hiểu thông tin. Nhưng những người tìm kiếm những kiến thức sâu hơn và những phân tích chi tiết hơn thì nên xem xét việc đọc các cuốn sách hay về chứng khoán. Ở đây, chúng tôi đã tổng hợp danh sách một số cuốn sách đầu tư tốt nhất trên thị trường chứng khoán dành cho bất kỳ ai muốn nâng cao kiến thức và kỹ năng đầu tư của họ.

Dưới đây là 10 quyển sách hay về chứng khoán giúp các bạn tham khảo và lựa chọn.

Top 10 cuốn sách hay về chứng khoản nên đọc

Giao dịch lớn (The big trade) – Peter Pham

Giao dịch lớncuốn sách hay về chứng khoản, được xuất bản bởi nhà xuất bản Thế Giới, đây là công trình tông hợp những gì mà tác giả thu hoạch trong hơn một thập kỷ qua về các giao dịch chứng khoán trên thị trường.

Đối với những nhà giao dịch chứng khoán đang tìm kiếm một phương pháp đầu tư tổng quát thì Giao dịch lớn là một nguồn tham khảo mới lạ, có thể áp dụng cho tất cả các loại thị trường, giúp công việc giao dịch hiệu quả mà không cần dùng đến những mánh lới hay những công thức ma thuật phức tạp.

Cuốn sách sẽ giúp bạn giải đáp những bí mật về thị trường
chứng khoán để bạn có thể trở thành những nhà giao dịch hiệu quả trong tương
lai.


Bí quyết đầu tư và kinh doanh chứng khoán của tỷ phú Warren Bufett và George Soros – Mark Tier

Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng Warren Bufett và George Soros đã gây dựng nên những gia tài với trị giá hàng chục tỷ đô chỉ bằng một hoạt động đầu tư. Tuy nhiên, hoạt động đầu tư của hai người lại trái ngược nhau. Trong khi Buffett dùng tiền mặt để mua những cổ phiếu và cả các doanh nghiệp được định giá thấp hơn so với giá trị thực của chúng rồi sở hữu chúng vĩnh viễn thì Soros lại nổi tiếng nhờ những vụ mua bán khổng lồ và chớp nhoáng tại các thị trường tiền tệ.

Thành công tiềm ẩn trong những thói quen và chiến lược tinh thần của bạn – tác giả Mart Tier đã khẳng định như vậy trong cuốn sách có tính chất mở đường này. Và bạn có thể học hỏi, rèn luyện những thói quen này thông qua cuốn sách kinh doanh này.


Lợi nhuận hay tăng trưởng (Profit or Growth) – Bala Chakravarthy – Peter Lorange

Lợi nhuận hay tăng trưởngsách hay về chứng khoán được xuất bản bởi nhà xuất bản Văn Hóa Thông Tin. Sách đưa ra một khung chiến lược hoàn chỉnh dựa trên nghiên cứu tiên tiến, phản ánh thực tế  của các công ty thành công nhất hiện nay.

Bí quyết tăng trưởng và duy trì lợi nhuận luôn luôn khó khăn. Sự khôn ngoan thông thường cho rằng bạn phải lựa chọn giữa chúng. Chakravarthy và Lorange nói rằng bạn có thể làm cả hai, nhưng bạn phải làm đúng cách. Thay vì tranh luận về việc mua lại và tăng trưởng tự nhiên, họ nói rằng điểm thực sự là sự chuyển đổi. Lý do khiến các hoạt động mua lại và sáp nhập thất bại và sự phát triển không phải trả tiền là do bất kỳ mô hình cụ thể nào cho doanh nghiệp của bạn chỉ có thể mang lại cho bạn cho đến nay.

Thay vì cố gắng tích hợp một nhóm mới vào mô hình cũ của bạn hoặc phát triển vượt quá những gì nền tảng ban đầu của bạn có thể chịu đựng, bạn nên ở trạng thái liên tục đổi mới và tái tạo. Điều này thực sự mang lại những thách thức lớn của riêng nó, nhưng mang lại lợi thế cạnh tranh vượt trội khi bạn thực hiện nó. Nếu bạn có được ai đó, đừng cố gắng chuyển đổi họ thành tổ chức của bạn, hãy chuyển đổi sang một nền văn hóa mới hơn là bao gồm cả hai và giải phóng cơ sở lý luận cho việc mua lại. Nếu bạn đang phát triển một cách tự nhiên, hãy nhắm vào điều mới mẻ mà bạn đang trở thành thay vì cố gắng trở thành một phiên bản ngoại cỡ của bạn.


Cổ phiếu thường – Lợi nhuận phi thường (Common Stocks and Uncommon Profits) – Philip A.Fisher

Triết lý đầu tư của Philip Fisher được rất nhiều nhà đầu tư hiện nay áp dụng và thành công. Tất cả được tập hợp trong cuốn sách của ông – Cổ phiếu thường – Lợi nhuận phi thường (Common Stocks and Uncommon Profits), một trong những giáo trình đầu tư kinh điển dành cho các nhà đầu tư hiện đại. Cuốn sách cung cấp những kiến thức toàn diện về đầu tư chứng khoán, về những phương pháp dự đoán thị trường, những điều các nhà đầu tư cần tránh, cách để tìm ra cổ phiếu tiềm năng…

Có thể nói Cổ phiếu thường – Lợi nhuận phi thường là một trong những cuốn sách chứng khoán hay nhất, một cuốn sách sẽ giúp cho bạn có một cái nhìn chiều sâu về thị trường chứng khoán, đây là một trong những cuốn sách hay về chứng khoán mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng nên đọc.


Phương pháp đầu tư Warren Buffett (The Warren Buffett Way) – Robert G. Hagstrom

Phương pháp đầu tư Warren Buffet là một trong những cuốn sách hay về chứng khoán mà bạn nên đọc, được nhà xuất bản Lao Động Hà Nội ấn hành. Nội dung cuốn sách này:
  • Trình bày tóm tắt tiểu sử của nhà đầu tư đại tài Warren Buffet
  • Triết lý đầu tư của Buffet
  • Những nguyên tắc trong quản lý, tài chính và phương pháp đầu tư của ông
  • Tổng hợp các danh mục đầu tư của Buffet
  • Những khái niệm trong đầu tư

Giàu từ chứng khoán – John Boik

Những quy tắc vượt thời gian đã đạt được các giao dịch đem lại nhiều lợi nhuận nhưng ít rủi ro từ 5 huyền thoại về đầu tư chứng khoán. Sau một thế kỉ với sự tồn tại của mọi loại hình thị trường và mọi hình thái kinh tế, năm nhà kinh doanh chứng khoán đã xây dựng . Cuốn sách giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp của năm nhà kinh doanh cổ phiếu để đạt được thành công rực rỡ trên thị trường đầy tiềm năng nhưng cũng rất nhiều rủi ro này.

Cuốn sách do nhà xuất bản Lao Động xuất bản. Sách là bí mật của những thiên tài kinh doanh chứng khoán này để khám phá.

 


Chiến lược đầu tư chứng khoán – David Brown & Kassandra Bentley

Chiến Lược Đầu Tư Chứng Khoán là một cuốn sách của nhà xuất bản Lao Động Xã hội ấn hành, sáchsẽ giúp bạn trở thành chuyên gia trên thị trường chứng khoán. Cuốn sách hay về chứng khoán này chứa đựng những kiến thức dễ hiểu, giải thích những khái niệm, đặc điểm cơ bản của các cổ phiếu. Những chiến lược giúp các nhà đầu tư có thể tìm kiếm cơ hội và xác định hướng đầu tư trong nhiều thị trường và nhiều thời điểm khác nhau.

Dù là một chuyên gia đầu tư chứng khoán hay là người mới chập chừng vào nghề, cuốn sách Chiến Lược Đầu Tư Chứng Khoán sẽ giúp cho bạn có những kiến thức quan trọng dễ dàng áp dụng vào thực tiễn.


Trò bịp trên phố Wall – Michael Lewis

Trò bịp trên phố Wall được ấn hành bởi nhà xuất bản Lao Động, sách ghi lại giai đoạn đỉnh điểm của những năm điên cuồng và đầy biến động đó. Bằng hiểu biết sâu rộng và những lý giải hài hước của người trong cuộc, Lewis miêu tả khoảng thời gian từ 1984 đến cuộc khủng hoảng 1987 như một thời kỳ mà lòng tham quá quắt và phương cách làm giàu vô nhân đạo chưa từng thấy thống trị thị trường.


Đánh bại phố Wall ( Beating the street) – Peter Lynch & John Rothchild

Đánh bại phố Wall được xuất bản bởi
nhà xuất bản Lao Động. Sách nói về Peter Lynch, một nhà quản lý tài chính số 1
ở Mỹ. Quan điểm của ông là: Tất cả các nhà đầu tư trung bình đều có thể trở
thành những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực của họ và họ có thể chọn được
những cổ phiếu hời nhất không kém gì các chuyên gia đầu tư trên Phố Wall chỉ
bằng việc thực hiện một cuộc điều tra nhỏ.

Trong cuốn sách, Lynch đề cập đến
cách thức mà ông đã đạt được thành tích đầu tư vĩ đại của mình khi là cựu giám
đốc xuất sắc của quỹ đầu tư hàng tỷ đô-la Magellan. Viết cùng Joghn Rothchild.
Trên đỉnh Phố Wall đưa ra những chỉ dẫn dễ dàng áp dụng để có thể lựa chọn được
những danh mục từ việc đánh giá các báo cáo tài chính của công ty và nhận ra
những con số thực sự có giá trị. Ông giải thích và đưa ra những chỉ dẫn để đầu
tư theo chu kỳ, hay thay đổi hoàn toàn danh mục đầu tư để theo đuổi những công
ty đang phát triển nhanh.

Lynch khẳng định rằng, nếu bạn không bị chi phối bởi sự thất thường của thị trường sự ham muốn tức thời về lợi nhuận, bạn sẽ được đền đáp bởi danh mục đầu tư của mình, (sau khoảng từ 5 đến 15 năm).


Sách lược đầu tư của W.Buffett

Được xem là nhà đầu tư thành công nhất thế giới, là cổ đông lớn nhất kiêm giám đốc hãng Berkshire Hathaway, người giàu thứ hai thế giới sau Bill Gates với tài sản hơn 50 tỉ USD.

Sách lược đầu tư của
W.Buffett được xuất bản bởi nhà xuất bản Văn Hóa Thông
Tin. Cuốn sách này tổng kết:

  • Những tinh hoa trong tư tưởng của Buffett
  • Chiến lược đầu tư của Buffett
  • Sách lược thực hiện của Buffett
  • Buffett phân tích Báo cáo tài chính
  • Dự án đầu tư kinh điển

Hy vọng với những cuốn sách hay về chứng khoán trên sẽ cho bạn có nhiều cái nhìn mới về thị trường chứng khoán và tương lai bạn cũng cố thể là một nhà kinh doanh chứng khoán thành công.