Top 10 cuốn sách hay về chứng khoán đáng đọc nhất mọi thời đại

sách hay về chứng khoán

Ngày nay, thị trường chứng khoán hoạt động rất đa dạng, phong phú nhưng cũng không kém phần phức tạp.

Chứng khoán là bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của tổ chức phát hành. Chứng khoán được thể hiện bằng hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử. Chứng khoán bao gồm các loại: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư, chứng khoán phái sinh.

Dưới đây là 10 quyển sách hay về chứng khoán giúp các bạn tham khảo và lựa chọn.

Top 10 cuốn sách hay về chứng khoản nên đọc

Giao dịch lớn (The big trade) – Peter Pham

Giao dịch lớn là cuốn sách hay về chứng khoản, được xuất bản bởi nhà xuất bản Thế Giới, đây là công trình tông hợp những gì mà tác giả thu hoạch trong hơn một thập kỷ qua về các giao dịch chứng khoán trên thị trường.

Đối với những nhà giao dịch chứng khoán đang tìm kiếm một phương pháp đầu tư tổng quát thì Giao dịch lớn là một nguồn tham khảo mới lạ, có thể áp dụng cho tất cả các loại thị trường, giúp công việc giao dịch hiệu quả mà không cần dùng đến những mánh lới hay những công thức ma thuật phức tạp.

Cuốn sách sẽ giúp bạn giải đáp những bí mật về thị trường chứng khoán để bạn có thể trở thành những nhà giao dịch hiệu quả trong tương lai.


Bí quyết đầu tư và kinh doanh chứng khoán của tỷ phú Warren Bufett và George Soros – Mark Tier

Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng Warren Bufett và George Soros đã gây dựng nên những gia tài với trị giá hàng chục tỷ đô chỉ bằng một hoạt động đầu tư. Tuy nhiên, hoạt động đầu tư của hai người lại trái ngược nhau. Trong khi Buffett dùng tiền mặt để mua những cổ phiếu và cả các doanh nghiệp được định giá thấp hơn so với giá trị thực của chúng rồi sở hữu chúng vĩnh viễn thì Soros lại nổi tiếng nhờ những vụ mua bán khổng lồ và chớp nhoáng tại các thị trường tiền tệ.

Bí quyết đầu tư và kinh doanh chứng khoán của tỷ phú Warren Bufett và George Soros được ấn hành bởi nhà xuất bản Trẻ, là một trong những cuốn sách hay nhất về chứng khoản. Sách đã so sánh về phong cách đầu tư của cả 2 nhà đầu tư được trình bày dễ hiểu và cụ thể và rất thấu đáo.

Những thói quen và chiến lược tinh thần mà cả Warren Buffett Và George Soros điều hành dường như đang thách thức “những bộ óc thông minh” của Wall Street.

 • Cả Warren Buffett Và George Soros đều phản đối việc đa dạng hoá danh mục đầu tư.
 • Cả hai đều sẽ nói với bạn rằng việc dự đoán động thái tiếp theo của thị trường hay của nền kinh tế không đem lại thành công cho các vụ đầu tư.
 • Cả hai cũng không tập trung vào lợi nhuận mà họ sẽ thu được từ các vụ đầu tư, mà trên thực tế, động lực cao nhất của họ hoàn toàn không phải là tiền bạc.
 • Họ không tin rằng để có lợi nhuận lớn thì nhất thiết phải chấp nhận rủi ro lớn. Vì thế, họ dành sự quan tâm lớn hơn cho việc bảo tồn vốn.
 • Và họ không đọc tất cả những bài nghiên cứu, báo cáo… mà Wall Street công bố!

Thành công tiềm ẩn trong những thói quen và chiến lược tinh thần của bạn – tác giả Mart Tier đã khẳng định như vậy trong cuốn sách có tính chất mở đường này. Thông qua việc xác định những thói quen đưa Warren Buffett và George Soros đến với sự thành công phi thường, Mart Tier lần đầu đã chứng minh rằng tất cả các nhà đầu tư thành công đều có những thói quen đó. Và bạn có thể học hỏi, rèn luyện những thói quen này thông qua cuốn sách kinh doanh này.

Xem thêm: 10 Cuốn sách hay về tài chính đáng đọc nhất 2019


Lợi nhuận hay tăng trưởng ( Profit or Grow) – Bala Chakravarthy – Peter Lorange

Lợi nhuận hay tăng trưởng là sách hay về chứng khoản được xuất bản bởi nhà xuất bản Văn Hóa Thông Tin. Sách đưa ra một khung chiến lược hoàn chỉnh dựa trên nghiên cứu tiên tiến, phản ánh thực tế  của các công ty thành công nhất hiện nay.

Thông qua nghiên cứu chi tiết từng trường hợp, các tác giả cho thấy cách thức duy trì, tăng trưởng và lợi nhuận bằng cách bảo vệ và mở rộng vị thế thị trường hiện tại, phát triển các khu vực lân cận và thâm nhập thị trường hoàn toàn mới. Bạn sẽ khám phá ra những cách tốt hơn để tích hợp tăng trưởng hữu cơ, mua lại liên minh, quản lí công việc một cách phù hợp ở mọi cấp độ trong tổ chức. Quản lý các tình huống không ngừng xuất hiện trên chặng đường phát triển của doanh nghiệp.

“ Sự đổi mới không ngừng là thiết yếu nhằm thúc đẩy tăng trưởng lợ nhuận của doanh nghiệp. Cuốn sách này đưa ra cái nhìn sâu sắc, đáng tin cậy và vô số ví dụ về việc hình thành và thực thi thành công các chiến lược đổi mới. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và tất cả những ai làm kinh doanh nên đọc”


Cổ phiếu thường – Lợi nhuận phi thường (Common Stocks and Uncommon Profits) – Philip A.Fisher

Philip Fisher là một trong số các nhà đầu tư có ảnh hưởng lớn nhất mọi thời đại. Triết lý đầu tư của ông không chỉ được nhiều chuyên gia hiện đại nghiên cứu và áp dụng mà còn được rất nhiều nhà đầu tư coi đó là cẩm nang dẫn đường cho bản thân. Những triết lý này đã được tập hợp trong cuốn sách nổi tiếng của ông – Cổ phiếu thường – Lợi nhuận phi thường (Common Stocks and Uncommon Profits), một trong những giáo trình đầu tư kinh điển dành cho các nhà đầu tư hiện đại. Cuốn sách sẽ mang lại cho bạn một cái nhìn toàn diện, từ những vấn đề hết sức cụ thể như sức mạnh của “lời đồn đại”, nên mua gì, khi nào, những điều nhà đầu tư cần tránh, cách tìm ra một cổ phiếu tiềm năng… cho đến phương pháp hình thành một triết lý đầu tư đem lại hiệu quả cao.

Cuốn sách do nhà xuất bản Lao Động Hà Nội xuất bản. Trong sách, Fisher đã chỉ ra rằng có hai cách để thu được lợi nhuận đầu tư lớn nhất: thứ nhất là mua cổ phiếu khi thị trường đi xuống và đợi lúc thị trường hồi phục; hoặc áp dụng cách thứ hai ít rủi ro hơn và lợi nhuận tiềm năng lớn hơn, đó là đầu tư vào một số công ty đang tăng trưởng liên tục và thu lợi nhuận hàng năm. Để tìm được chính xác những công ty như vậy, ông cũng đưa ra 15 luận điểm lựa chọn cổ phiếu và những thành tố cần có cho một khoản đầu tư hiệu quả.

Có thể nói Cổ phiếu thường – Lợi nhuận phi thường là một trong những cuốn sách chứng khoán hay nhất, sẽ làm thay đổi cách nhìn nhận của bạn về thị trường tài chính, một cuốn sách xứng đáng có một vị trí trang trọng trên giá sách của các nhà đầu tư và bất cứ ai quan tâm đến lĩnh vực này.

Đây là cuốn sách nằm trong “Top 10 cuốn sách về chứng khoán hay nhất mọi thời đại”.

Có thể bạn quan tâm: Top 10 cuốn sách hay về bán hàng đáng đọc nhất 2019


Phương pháp đầu tư Warren Buffett (The Warren Buffett Way) – Robert G. Hagstrom

Phương pháp đầu tư Warren Buffet là một trong những cuốn sách hay về chứng khoán mà bạn nên đọc, được nhà xuất bản Lao Động Hà Nội ấn hành. Nội dung cuốn sách này:

 • Trình bày ngắn gọn tiểu sử của Bufett,một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới hiện nay.
 • Tiết lộ những yếu tố và sự kiện hình thành nên triết lý đầu tư của Buffett
 • Phác họa các nguyên lý kinh doanh ,quản lý ,tài chính và giá trị hình thành nên phương pháp đầu tư Buffett
 • Phân tích quá trình quản lý danh mục đầu tư
 • Thảo luận khái niệm tâm lý tiền bạc và cách Buffett sử dụng khái niệm này để tránh những sai lầm thông thường trong đầu tư.

Giàu từ chứng khoán – John Boik

Những quy tắc vượt thời gian đã đạt được các giao dịch đem lại nhiều lợi nhuận nhưng ít rủi ro từ 5 huyền thoại về đầu tư chứng khoán. Sau một thế kỉ với sự tồn tại của mọi loại hình thị trường và mọi hình thái kinh tế, năm nhà kinh doanh chứng khoán đã xây dựng và hoàn thiện những quy tắc để thành công trên thị trường chứng khoán. Cuốn sách giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp của năm nhà kinh doanh cổ phiếu để đạt được thành công rực rỡ trên thị trường đầy tiềm năng nhưng cũng rất nhiều rủi ro này.

Cuốn sách do nhà xuất bản Lao Động xuất bản. Sách là bí mật của những thiên tài kinh doanh chứng khoán này để khám phá:

 • Jesse Livermore – Những thất bại của thị trường ban đầu đã dạy ông quy tắc số 1 để có được lợi nhuận: Hãy cắt giảm thua lỗ và tiến lên
 • Bernard Baruch – Những kỹ năng Baruch đã học được từ công việc lương 50USD/tuần trên thị trường chứng khoán và chúng đã giúp ông như thế nào để kiếm được gia sản lên tới hàng triệu đô-la
 • Nicolas darvas – Kẻ ngoại đạo này đã làm gì để trụ vững trong hàng ngũ những chuyên gia hàng đầu, thành công nhất trên thị trường chứng khoán
 • Gerald Loeb – Loeb đã nhìn ra những lỗi lầm mà rấ nhiều nhà kinh doanh chứng khoán đã mắc phải và nhờ vậy, ông tránh được cuộc khủng hoảng năm 1929
 • William O’neil – Ông đã kế thừa và phát triển những quy luật tồn tại cùng với thời gian của những nhà kinh doanh đi trước để trở thành một huyền thoại kinh doanh chứng khoán thời đại,

Chiến lược đầu tư chứng khoán – David Brown & Kassandra Bentley

Chiến Lược Đầu Tư Chứng Khoán là một cuốn sách của nhà xuất bản Lao Động Xã hội ấn hành, sách sẽ giúp bạn trở thành một nhà đầu tư tự tin hơn và thành công hơn trên thị trường chứng khoán. Cuốn sách là những điều tra và phân tích đơn giản dễ hiểu về các phong cách đầu tư phổ biến nhất hiện nay, nó giải thích những đặc trưng của các loại cổ phiếu đại diện cho từng xu hướng, các chiến lược để tìm kiếm cơ hội và đầu tư vào những loại cổ phiếu tốt nhất, các lời khuyên giúp bạn chọn được cho mình hướng đầu tư tốt nhất trong các thị trường khác nhau và nhiều hơn thế.

Các biểu đồ PQ sẽ giúp bạn quyết định được cách thức đầu tư nào là phù hợp nhất với bạn, trong khi những mô tả về các chiến lược nhỏ sẽ giúp bạn chọn lọc và biến các chiến lược đó trở thành chiến lược đầu tư của riêng mình. Dù bạn khám phá ra bạn phù hợp nhất với chiến lược đầu tư dài hạn, thận trọng hay bạn chọn theo đuổi chiến lược đầu tư ngắn hạn, ồ ạt, thì đây chính là cuốn sách bạn cần để hiểu rõ đầu vào và đầu ra của từng loại hình đầu tư – và chắc chắn sự nghiệp đầu tư của bạn sẽ bền vững và bội thu

Dù bạn là ai đi chăng nữa, một nhà đầu tư chứng khoán dày dạn kinh nghiệp hay chỉ là một người mới vào nghề, hãy đọc Chiến lược đầu tư chứng khoán để ứng dụng thật hiệu quả.


Trò bịp trên phố Wall – Michael Lewis

Trò bịp trên phố Wall là hồi ký của Michael Lewis về bốn năm làm việc tại Hãng đầu tư Salomon Brothers, từ một thợ học việc non nớt đến một nhà buôn trái phiếu thành đạt, làm ra hàng triệu đô-la cho hãng và kiếm tiền từ cuộc đổ xô “tìm vàng” thời hiện đại.

Cuốn sách được ấn hành bởi nhà xuất bản Lao Động, sách ghi lại giai đoạn đỉnh điểm của những năm điên cuồng và đầy biến động đó – một cái nhìn hậu trường trong một thời kỳ khác thường và hỗn loạn của nền kinh tế Mỹ. Bằng hiểu biết sâu rộng và những lý giải hài hước của người trong cuộc, Lewis miêu tả khoảng thời gian từ 1984 đến cuộc khủng hoảng 1987 như một thời kỳ mà lòng tham quá quắt và phương cách làm giàu vô nhân đạo chưa từng thấy thống trị thị trường.


Đánh bại phố Wall ( Beating the street) – Peter Lynch & John Rothchild

Đánh bại phố Wall được xuất bản bởi nhà xuất bản Lao Động. Sách nói về Peter Lynch, một nhà quản lý tài chính số 1 ở Mỹ. Quan điểm của ông là: Tất cả các nhà đầu tư trung bình đều có thể trở thành những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực của họ và họ có thể chọn được những cổ phiếu hời nhất không kém gì các chuyên gia đầu tư trên Phố Wall chỉ bằng việc thực hiện một cuộc điều tra nhỏ.

Trong cuốn sách, Lynch đề cập đến cách thức mà ông đã đạt được thành tích đầu tư vĩ đại của mình khi là cựu giám đốc xuất sắc của quỹ đầu tư hàng tỷ đô-la Magellan. Viết cùng Joghn Rothchild. Trên đỉnh Phố Wall đưa ra những chỉ dẫn dễ dàng áp dụng để có thể lựa chọn được những danh mục từ việc đánh giá các báo cáo tài chính của công ty và nhận ra những con số thực sự có giá trị. Ông giải thích và đưa ra những chỉ dẫn để đầu tư theo chu kỳ, hay thay đổi hoàn toàn danh mục đầu tư để theo đuổi những công ty đang phát triển nhanh.

Lynch khẳng định rằng, nếu bạn không bị chi phối bởi sự thất thường của thị trường sự ham muốn tức thời về lợi nhuận, bạn sẽ được đền đáp bởi danh mục đầu tư của mình, (sau khoảng từ 5 đến 15 năm). Lời khuyên này đã được chứng minh là sống mãi với thời gian và đã biến Trên đỉnh Phố Wall trở thành tác phẩm bán chạy số 1 ở Mỹ. Và cho đến bây giờ, cuốn sách kinh điển này vẫn giữ nguyên giá trị ban đầu của nó.


Sách lược đầu tư của W.Buffett

Được xem là nhà đầu tư thành công nhất thế giới, là cổ đông lớn nhất kiêm giám đốc hãng Berkshire Hathaway, người giàu thứ hai thế giới sau Bill Gates với tài sản hơn 50 tỉ USD. Nổi tiếng do sự kiên định trong triết lý đầu tư, sự nghiệp của Warren Buffett để lại muôn vàn bài học kinh doanh quý báu…

Sách lược đầu tư của W.Buffett được xuất bản bởi nhà xuất bản Văn Hóa Thông Tin. Cuốn sách này tổng kết:

 • Những tinh hoa trong tư tưởng của Buffett
 • Chiến lược đầu tư của Buffett
 • Sách lược thực hiện của Buffett
 • Buffett phân tích Báo cáo tài chính
 • Năm dự án đầu tư kinh điển của Buffett

Xem ngay: Top những cuốn sách hay nên đọc mỗi ngày


Hy vọng với những cuốn sách hay về chứng khoán trên sẽ cho bạn có nhiều cái nhìn mới về thị trường chứng khoán và tương lai bạn cũng cố thể là một nhà kinh doanh chứng khoán thành công.

allaboutmiracle.com

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here