Top những cuốn tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại của các tiểu thuyết gia

Top những cuốn tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại của các tiểu thuyết gia

Trong bất cứ một mảng nghệ thuật nào cũng sẽ được bình chọn để tuyển lựa những bộ phim hay nhất, những cuốn sách nấu ăn hay nhất, những bộ phim thần thoại hay nhất thì tiểu thuyết cũng vậy. Nói đến tiểu thuyết thì thước đo để đánh giá là tác phẩm hay dở không dựa vào con số nào mà dựa vào cảm nhận của người đọc.

Vậy, để đánh giá những cuốn tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại thì sẽ do ai sáng tạo nên? Vào năm 2007, một biên tập viên của báo Raleigh News and Observer có tên là J.Peder Zane đã tổng hợp và bầu chọn nên những cuốn tiểu thuyết hay do chính các nhà sáng tác tiểu thuyết bình chọn để mọi người cùng biết đến.

Thông qua danh sách của nhiều tiểu thuyết gia về bình chọn các các cuốn tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại khác nhau, người ta đã lập được danh sách về những cuốn sách hay nhất. Dưới đây là “Top“ những cuốn sách tiểu thuyết hay nhất.

Những cuốn tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại

Anna Karenina (Leo Tolstoy)

Tuyệt phẩm của những cuốn tiểu thuyết hay chính là Anna Karenina, đây là tác phẩm kinh điển của nhà văn Nga Leo Tolstoy, một trong những cuốn tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại. Cuốn tiểu thuyết này đã đưa nhà văn lên một địa vị mới trên văn đàn văn học Nga và thế giới. Anna Karenina lập tức được xem là một trong những tiểu thuyết hay nhất của nên văn học nhân loại. “Không một khuyết điểm” là đánh giá của tác giả Dostoyevsky cho cuốn tiểu thuyết này.

Cuốn tiểu thuyết Anna Karenina của Leo Tolstoy diễn tả tình yêu đôi lứa với khát khao hạnh phúc, đi với đó là niềm tin và sự đối trá.

Ý nghĩa xã hội và tác dụng nhận thức các vấn đề lớn do cuốn truyện đặt ra đã được thể hiện bằng một ngòi bút điêu luyện bậc thầy. Vượt ra ngoài khuôn khổ của một tấn thảm kịch ngoại tình.


Bà Bovary (Gustave Flaubert)

Bà Bovary là tác phẩm của nhà văn Gustave Flaubert, là cuốn tiểu thuyết cỡ lớn, mô tả các nhân vật tầm thường mà không thể quên được. Tác phẩm được viết theo trường phái hiện thực lãng mạn, văn phong cầu kỳ  của lối viết kinh điển sẽ hấp dẫn bạn trong từng câu chữ.

Emma Bovary tội nghiệp. Bà sẽ không bao giờ thoát khỏi sự chuyên chế của những ham muốn của mình, không bao giờ tránh khỏi nỗi thống khổ mà sự tự phụ lãng mạn bản thân. Mỗi ngày bà sẽ được hồi sinh bởi vô số độc giả, những người sẽ đau đớn vì những đau khổ mà Bovary mang lại cho bản thân và mọi người xung quanh và ngạc nhiên về khả năng của Flaubert, giống như một vị thần, triệu hồi sự sống từ những dòng chữ trên một trang giấy.

Sức mạnh của “Madame Bovary” bắt nguồn từ quyết tâm của Flaubert trong việc hiển thị từng đối tượng mà ông xem xét chính xác như vẻ ngoài của nó, hoặc âm thanh hoặc mùi hoặc cảm giác hoặc mùi vị. Không phảichỉ đơn giản là tài năng – điều đó sẽ là chưa đủ – mà là sự quyết tâm của ông, điều mà anh ấy không bao giờ buông lỏng. “Madame Bovary” tiến triển chậm rãi, chậm như lẽ phải có, đưa ra một tác giả tự chịu trách nhiệm về từng từ, rằng đó là từ đúng, chỉ có thể có một từ. “Một câu hay trong văn xuôi,” ông viết, “phải giống như một câu hay trong thơ, không thay đổi được. ”


Chiến tranh và Hòa bình (Leo Tolstoy)

Chiến tranh và hòa bình của Leo Tolstoy là một trong những cuốn tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại, nhưng không phải ai cũng có thể đọc hết được nó. Lý do chính cho danh tiếng đáng sợ của nó là vì cuốn sách dày hơn một nghìn trang trong hầu hết các ấn bản đã in. Tuy nhiên nó vẫn duy trì một di sản là một kiệt tác và được yêu thích bởi nhiều người đọc nó.

Chiến tranh và hòa bình là một cuốn sách phù hợp với độc giả hiện đại vì nó là một cuốn sách về cuộc sống. Đó là một cuốn sách tái hiện một cách chuyên nghiệp vẻ đẹp của sự sống đơn thuần thông qua các nhân vật liên quan, những cảnh chuyển động và sự phát triển nhân vật thực tế. Và điều này không kém phần giá trị trong một thế giới hiện đại lộn xộn, so với khi cuốn tiểu thuyết được viết lần đầu.


Lolita (Vladimir Nabokov)

Cuốn sách Lolita có thể được hiểu theo nhiều cách khác nhau bởi rất nhiều người khác nhau. Mối quan hệ giữa Lolita và Humbert là đam mê hay phá hoại? Liệu nhân vật chính được kính trọng và có học thức thực sự yêu nữ sinh trẻ tuổi, hay anh ta là một kẻ biến thái chỉ đơn giản là cố gắng che đậy những hành động tồi tệ của mình bằng ngôn ngữ đẹp đẽ của mình?

Trong suốt quá trình đọc văn bản này và thậm chí trong nhiều tháng sau đó, tôi thấy mình đã hỏi đi hỏi lại những câu hỏi giống nhau. Có phải tôi đã bị lừa giống như Lolita, khi nghĩ rằng Humbert đáng tin cậy?

Tôi dần dần bắt đầu nhận ra rằng Humbert hoàn toàn không phải là một người kể chuyện đáng tin cậy và mặc dù tôi đã rất bối rối về việc liệu anh ấy có thực sự yêu Lolita hay không, nhưng tôi đã đi đến kết luận rằng cuốn sách không phải là một câu chuyện tình bi thảm về một phim nói về việc một người đàn ông trung niên liên tục lợi dụng một cô gái trẻ. Người ta có thể nói rằng cô ấy cũng muốn có một mối quan hệ từ cách cô ấy hành động. Tuy nhiên, lẽ ra Humbert phải có trách nhiệm nhận ra rằng việc lợi dụng Lolita là không đúng.

Nhiều người đã miêu tả cuốn sách này là ‘một câu chuyện tình yêu dịu dàng’, tuy nhiên tôi hoàn toàn không đồng ý, vì tại một thời điểm trong câu chuyện, Humbert đã lên kế hoạch chiến lược để sát hại mẹ của Lolita để anh ta có thể theo đuổi cô gái trẻ. Hành động này chắc chắn không nên được coi là một trong những tình yêu


Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn (Mark Twain)

Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn của tiểu thuyết gia Mark Twain tuy gặp nhiều trái chiều từ phản ứng của nhiều người. Tuy nhiên Mark Twain đã tạo ra kiệt tác, tiểu thuyết viết về cuộc hành trình phiêu lưu của hai cậu bé Huckleberry Finn và Tom Sawyer.

Nhân vật trong tiểu thuyết được mô tả sống động, sự ngây thơ của những cậu bé. Những bất công và sự phân biệt về chủng tộc lúc bấy giờ ở nước Mỹ khá là gay gắt. Đến cuối cùng đứng trước điều tiếng của xã hội cậu bé Huckleberry Finn đã chọn tình bạn, vượt lên mọi định kiến bất công của xã hội.

Tiểu thuyết gia Mark Twain đã đi đầu trong việc đưa ngôn ngữ địa phương vào trong sáng tác văn học, vượt qua mọi rào cản để đưa cuốn sách này trở nên đột phá.


Hamlet (Shakespeare)

Hamlet được nhà văn Shakespeare cho ra đời vào những năm 1600 đã trở thành kiệt tác. Không những tiểu thuyết này được các nhà văn học chuyển thể thành kịch, phim, truyện trinh thám. Nội dung của cuốn tiểu thuyết là kể về sự trả thù cho cha của một vị hoàng tử.

Hamlet phải trở về để chịu tang cho cha trong khi đang du học ở nước ngoài. Quá bất ngờ trước cái chết của cha và mẹ của mình lại tái hôn với người chú của mình. Trước những trăn trở, đấu tranh trong tâm trí giữa sự nhắm mắt làm ngơ và sống an nhàn với việc tìm ra sự thật anh đã phải suy nghĩ rất nhiều và cuối cùng đưa ra quyết định là tìm sự thật và trả thù cho cha để trả lại công bằng.

Trong tiểu thuyết có câu “To be or not to be” – Tồn tại hay không tồn tại là nội tâm dằn vặt trong suy nghĩ của Hamlet đã trở thành câu thoại bất hủ của nền văn học thế giới.


Trên đây là Top những cuốn tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại của các tiểu thuyết gia nổi tiếng, là một người đam mê tiểu thuyết thì bạn chắc chắn không nên bỏ qua những cuốn sách trên. Hãy cùng tìm và đón đọc những cuốn tiểu thuyết này nhé!