Top những cuốn tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại của các tiểu thuyết gia

những cuốn tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại

Trong bất cứ một mảng nghệ thuật nào cũng sẽ được bình chọn để tuyển lựa những bộ phim hay nhất, những cuốn sách nấu ăn hay nhất, những bộ phim thần thoại hay nhất thì tiểu thuyết cũng vậy. Nói đến tiểu thuyết thì thước đo để đánh giá là tác phẩm hay dở không dựa vào con số nào mà dựa vào cảm nhận của người đọc.

Vậy, để đánh giá những cuốn tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại thì sẽ do ai sáng tạo nên? Vào năm 2007, một biên tập viên của báo Raleigh News and Observer có tên là J.Peder Zane đã tổng hợp và bầu chọn nên những cuốn tiểu thuyết hay do chính các nhà sáng tác tiểu thuyết bình chọn để mọi người cùng biết đến.

Thông qua danh sách của nhiều tiểu thuyết gia về bình chọn các các cuốn tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại khác nhau, người ta đã lập được danh sách về những cuốn sách hay nhất. Dưới đây là “Top“ những cuốn sách tiểu thuyết hay nhất.

Những cuốn tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại

Anna Karenina (Leo Tolstoy)

anna karenina

Tuyệt phẩm của những cuốn tiểu thuyết hay chính là Anna Karenina, đây là tác phẩm kinh điển của nhà văn Nga Leo Tolstoy, một trong những cuốn tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại. Cuốn tiểu thuyết này đã đưa nhà văn lên một địa vị mới trên văn đàn văn học Nga và thế giới. Anna Karenina lập tức được xem là một trong những tiểu thuyết hay nhất của nên văn học nhân loại. “Không một khuyết điểm” là đánh giá của tác giả Dostoyevsky cho cuốn tiểu thuyết này.

Theo đó, nội dung của tiểu thuyết Anna Karenina là kể về hai chuyện tình của Anna Karenina – một phụ nữ xinh đẹp, quyến rũ, có hiểu biết, rời bỏ chồng con để đi theo tiếng gọi của tình yêu để rồi phải nhận kết cục bi thảm. Sự ám ảnh mà Anna Karenina để lại trong lòng bạn đọc vẫn cứ âm ỉ và dai dẳng. Vừa thương Anna vừa giận Anna. Nên người ta thường nói, Kẻ đáng giận tất có chỗ đáng thương.

Đúng vậy, Anna chính là như thế. Sự khát khao yêu và được yêu đã vừa giam cầm Anna vừa giúp Anna thoát ra khỏi những định kiến xã hội. Nhưng trong cái xã hội phong kiến ấy, chỉ mình Anna chống lại thì làm sao có thể tồn tại như một con người bình thường được.

Những ánh mắt, những lời bàn tán, những sự ghẻ lạnh, những áp lực mà một người phục nữ bé nhỏ phải gánh chịu khi muốn sống thực với tình yêu của mình đã giết chết họ trước khi họ chết. Thương Anna phải đấu tranh đơn độc, thương Anna phải gánh chịu những đớn đau không đáng có.

Cuốn tiểu thuyết Anna Karenina của nhà văn Leo Tolstoy mô tả tình yêu lứa đôi, khao khát để có được hạnh phúc, bên cạnh những giây phút ngọt ngào, tin tưởng thì cũng có dối trá, lừa dối đan xen. Đây là cuốn sách mở đầu giữa hai thế hệ văn học.

Ý nghĩa xã hội và tác dụng nhận thức các vấn đề lớn do cuốn truyện đặt ra đã được thể hiện bằng một ngòi bút điêu luyện bậc thầy. Vượt ra ngoài khuôn khổ của một tấn thảm kịch ngoại tình.

Tham khảo: Top 10 cuốn sách hay về tuổi trẻ nên đọc một lần trong đời


Bà Bovary (Gustave Flaubert)

Bà Bovary là tác phẩm của nhà văn Gustave Flaubert, là cuốn tiểu thuyết cỡ lớn, mô tả các nhân vật tầm thường mà không thể quên được. Tác phẩm được viết theo trường phái hiện thực lãng mạn, văn phong cầu kỳ  của lối viết kinh điển sẽ hấp dẫn bạn trong từng câu chữ.

Tác phẩm này kể về nàng Emma Bovary, có anh chồng là bác sĩ trung cấp tên Charles. Emma lớn lên trong bầu không khí lãng mạn thế kỷ XIX ở Pháp, trong truyện hiệp sĩ của Walter Scott và thơ của Larmatine. Sách là người dẫn đường của nàng. Nàng yêu sách.

Yêu đến nỗi, nàng đem cả mơ mộng trong sách vào thế giới thực. Nàng đi tìm tình yêu lý tưởng, nàng khao khát cuộc đời lừng lẫy, nàng mơ ước tự do nhưng cả cuộc đời nàng chỉ góp nhặt được những thứ tầm thường, những thứ cuối cùng không chỉ hủy hoại niềm tin mù quáng của Emma mà còn buộc nàng phải tìm đến cái chết để được giải thoát.

Thông qua nàng, bạn sẽ thấy hình ảnh của chính bản thân mình trong đó, bao nhiêu lần trong đời chúng ta đã cảm thấy mộng tưởng của mình vỡ nát trước vòng xoáy cuộc đời? Bao nhiêu lần chúng ta khi rời mắt khỏi trang sách diệu kỳ đang đọc, ngước nhìn đời sống và cảm thấy một nỗi niềm cô đơn bất tận – một nỗi cô đơn mà đôi lúc còn chẳng thể lý giải nguyên do?

Nếu các bạn đều đã có lần cảm thấy như thế, hãy tìm đọc Bà Bovary, chia sẻ bi kịch của Emma Bovary, của chính Flaubert và cũng để tìm sự đồng cảm cho bản thân mình.


Chiến tranh và Hòa bình (Lev Tolstoy)

Là một trong những cuốn tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại, một đánh dấu khác nữa của nhà văn Nga Lev Tolstoy là cuốn tiểu thuyết Chiến tranh và Hòa bình. Tiểu thuyết sử thi vĩ đại này đưa Lev Tolstoy vào trái tim của nhân loại và được yêu mến ở khắp mọi nơi trên thế giới. Câu chuyện kể về 5 gia đình ở xã hội dưới triều đại Nga Hoàng Alexander I. Cuộc sống của hơn 27 nhân vật trong tác phẩm bị đảo lộn bởi sự xâm lược của Napoleon.

Chiến tranh và Hòa bình là bộ sử thi vĩ đại nhất của Lev Tolstoy, trước hết là vì tác phẩm đã làm sống lại thời kì toàn thể nhân dân và dân tộc gặp nhau trên chiến trường. Nhân dân là nhân vật trung tâm của toàn bộ cuốn tiểu thuyết anh hùng ca này.

Qua đó, Lev Tolstoy muốn làm nổi bật tính chất nhân dân anh hùng quyết định vận mệnh lịch sử của dân tộc. Về nghệ thuật, tác phẩm kết cấu dựa trên sự thống nhất hai mặt của chủ nghĩa anh hùng nhân dân và truyện kể lịch sử. Cốt truyện được xây dựng trên hai biến cố lịch sử chủ yếu đầu thế kỉ XIX: cuộc chiến tranh năm 1805 và 1812, đồng thời phản ánh cuộc sống hòa bình của nhân dân và giai cấp quý tộc Nga vào các giai đoạn 1805 – 1812, 1812 – 1820.

Các tình tiết và cốt truyện nói trên lại kết cấu tập trung xung quanh hai biến cố lịch sử chủ yếu: chủ đề nhân dân gắn bó khăng khít với chủ đề lịch sử, và đề tài chiến tranh quán xuyến toàn bộ tác phẩm đan chéo với đề tài về hòa bình. Bởi vậy, truyện kể lịch sử cùng với chủ nghĩa anh hùng nhân dân là hai mặt cơ sở thống nhất tạo thành kết cấu hoàn chỉnh của sử thi, tạo nên mọi tình tiết trong tác phẩm và được hình tượng hóa theo quá trình xây dựng tác phẩm.

Một trong những đặc điểm nổi bật khác của Chiến tranh và hòa bình là nghệ thuật miêu tả tâm lý nhân vật. Số phận nhân vật với những tâm trạng tinh tế đều gắn bó mật thiết với bước thăng trầm của lịch sử. Đây chính là điểm cách tân của Lev Tolstoy về thể loại anh hùng ca, từ đó sáng tạo nên loại anh hùng ca hiện đại trong lịch sử Văn học Nga và Văn học thế giới.


Lolita (Vladimir Nabokov)

Tiểu thuyết gia Vladimir Nabokov đã khẳng định vị trí của mình trong những tác phẩm tuyệt hảo khi cho ra đời tác phẩm Lolita. Nội dung của cuốn tiểu thuyết này là kể về câu chuyện tình của một giáo sư văn học với một cô bé mới lớn. Cuốn tiểu thuyết đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều những vẫn không thể phủ nhận sự thành công của tác phẩm.

Tượng đài Lolita đã nói lên khát vọng tình yêu đẹp đẽ của tác giả, của một tình yêu đẹp đẽ vượt ra ngoài biên giới của tình dục, ham muốn xác thịt và bản năng thuần túy. Nabokov đã chạm đến tận cùng những kẽ tâm lý trong ngõ thẳm của tâm hồn con người, những suy nghĩ sâu kín được tác giả trải dài trên trang giấy trắng mực đen.

Cốt truyện nhiều biến động, tràn ngập tình tiết ly kỳ, không gian đẹp và ý tưởng chân lý sâu sắc. Lolita chậm rãi và nhẹ nhàng, dữ dội và bạo tàn, khát khao và tội lỗi, hệt như liên hồi những giai điệu cổ điển réo rắt bên tai, hệt như ly vang nóng hổi giữa một giấc say lịm đến nao lòng, để người đọc có thể gặm nhấm từ từ, trong khắc khoải mông lung và vô vàn đoán định trước sau.

Đọc để cảm thụ khi có thời gian và không gian tích cực, ngẫm nghiệm tự đặt mình vào bản thể của nội tâm nhân vật. Để khóc, để cười, để hạnh phúc và để khổ đau…khổ đau với bế tắc của nhân vật đến tận cùng. Chính vì thế, Lolita được xem là một trong những cuốn tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại.


Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn (Mark Twain)

Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn của tiểu thuyết gia Mark Twain tuy gặp nhiều trái chiều từ phản ứng của nhiều người. Tuy nhiên Mark Twain đã tạo ra kiệt tác, tiểu thuyết viết về cuộc hành trình phiêu lưu của hai cậu bé Huckleberry Finn và Tom Sawyer.

Nhân vật trong tiểu thuyết được mô tả sống động, sự ngây thơ của những cậu bé. Những bất công và sự phân biệt về chủng tộc lúc bấy giờ ở nước Mỹ khá là gay gắt. Đến cuối cùng đứng trước điều tiếng của xã hội cậu bé Huckleberry Finn đã chọn tình bạn, vượt lên mọi định kiến bất công của xã hội.

Tiểu thuyết gia Mark Twain đã đi đầu trong việc đưa ngôn ngữ địa phương vào trong sáng tác văn học, vượt qua mọi rào cản để đưa cuốn sách này trở nên đột phá.


Tham khảo: Top 10 cuốn truyện tiên hiệp hay nhất 2019

Hamlet (Shakespeare)

Hamlet được nhà văn Shakespeare cho ra đời vào những năm 1600 đã trở thành kiệt tác. Không những tiểu thuyết này được các nhà văn học chuyển thể thành kịch, phim, truyện trinh thám. Nội dung của cuốn tiểu thuyết là kể về sự trả thù cho cha của một vị hoàng tử.

Hamlet phải trở về để chịu tang cho cha trong khi đang du học ở nước ngoài. Quá bất ngờ trước cái chết của cha và mẹ của mình lại tái hôn với người chú của mình. Trước những trăn trở, đấu tranh trong tâm trí giữa sự nhắm mắt làm ngơ và sống an nhàn với việc tìm ra sự thật anh đã phải suy nghĩ rất nhiều và cuối cùng đưa ra quyết định là tìm sự thật và trả thù cho cha để trả lại công bằng.

Trong tiểu thuyết có câu “To be or not to be” – Tồn tại hay không tồn tại là nội tâm dằn vặt trong suy nghĩ của Hamlet đã trở thành câu thoại bất hủ của nền văn học thế giới.

Xem ngay: Top những cuốn sách hay nên đọc mỗi ngày


Trên đây là Top những cuốn tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại của các tiểu thuyết gia nổi tiếng, là một người đam mê tiểu thuyết thì bạn chắc chắn không nên bỏ qua những cuốn sách trên. Hãy cùng tìm và đón đọc những cuốn tiểu thuyết này nhé!

allaboutmiracle.com

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here