Top những cuốn sách hay nhất thế giới ko nên bỏ lỡ

Top những cuốn sách hay nhất thế giới ko nên bỏ lỡ

Trải qua rất nhiều thế kỷ, dòng sách về văn học mà giới phê bình nghệ thuật hàng đầu thế giới đã tốn biết bao nhiêu là giấy mực để viết nên những cuốn sách hay nhất thế giới. Trên bảng xếp hạng uy tín Barnes & Nobles, Goodreads thậm chí là Amazon… đã không ít tác phẩm nghệ thuật được xếp hạng đầu bảng, ngự trị mãi mà các độc giả không thể nào không biết đến.

Bên cạnh đó những tác phẩm nghệ thuật văn học này được bán ra với con số rất khủng, các nhà xuất bản cũng phải ngạc nhiên với các tác phẩm của các nhà văn nổi tiếng hàng đầu thế giới. Điều này chứng tỏ rằng giá trị và sức cuốn hút của độc giả đối với tác phẩm văn học là rất lớn.

Top những cuốn sách hay nhất thế giới không nên bỏ lỡ

Cùng chúng tôi xem lại những cuốn sách hay nhất thế giới hàng đầu trong các thập niên qua.

Don Quixote

Đây là cuốn tiểu thuyết như một bức tranh đầy sống động của xứ sở bò tót, đất nước Tây Ban Nha. Don Quixote là một trong những tác phẩm vĩ đại nhất của thời đại Phục Hưng và được đánh giá là tiểu thuyết đầu tiên của châu Âu.

Tác phẩm cũng không hoàn toàn được sáng tác với ý nghĩa hài hước, qua tác phẩm, Cervantes chế giễu những tàn dư của lý tưởng hiệp sĩ phiêu lưu thời phong kiến, đả kích một thị hiếu tầm thường đang phổ biến trong công chúng, hiển thị khát khao hướng đến một xã hội hậu phong kiến công bằng và nhân đạo hơn.

Don Quixote là tiểu thuyết được viết theo ngôn ngữ của Châu Âu. Nội dung của cuốn sách này chủ yếu xoay quanh nhân vật Don Quixote, là một nhà quý tộc đa tài của Mantra, tác phẩm nghệ thuật này có sức ảnh hưởng rất lớn đến các tiểu thuyết gia của nền văn học Tây Ban Nha.

Câu chuyện về chàng quý tộc Đôn Kihôtê và người thợ cày Xantro Panxa. Với bức tranh trên làng quê của thời đại này có những màu sắc rất chân thật, tiểu thuyết gia đã không tiếc giấy mực để tô vẽ cho nhân vật trong câu chuyện này đi khắp đất nước Tây Ban Nha kỳ vỹ. Từ nông thôn đến với thành thị và ngược lại, từ những nơi nhộn nhịp đến những cánh đồng bất tận cho đến những nơi miền núi hoang vu, từ những nơi nghèo nàn đến những nơi sang trọng quyền quý.

Ông già và Biển cả

Ông già và Biển cả luôn nằm trong top những cuốn sách hay nhất thế giới,sách được viết tại Cuba vào năm 1951, xuất bản 1952, là tác phẩm cuối cùng của nhà văn này.

Nội dung của tác phẩm văn học này được nhà văn mô tả theo nguyên lý “tảng băng trôi”, mô tả một phần nổi nhưng lại có đến bảy phần chìm. Sức mạnh  cũng như là về số lượng của con cá và ông già khá là chênh lệch.

Tác phẩm là một bức tranh tuyệt đẹp của con người trước biển cả: hình ảnh ông lão đánh cá Xan-ti-a-gô đơn độc dũng cảm săn đuổi và chiếm được con cá lớn nhất đời mình là một biểu tượng về vẻ đẹp của ước mơ và hành trình gian khổ của con người để biến ước mơ thành hiện thực. Cuộc giao tranh giữa ông lão và con cá kiếm được nhà văn miêu tả căng thẳng, hồi hộp qua từng vòng lượn của con cá và sự theo dõi sát sao của ông lão để điều chỉnh sợi dây khi thít chặt lại,khi nới rộng ra.

Suốt mấy tiếng đồng hồ liền quần nhau với con cá , “mồ hôi ướt đầm người, mệt thấu xương, tay rã rời”, “cảm thấy mình sắp ngất đi, có thể đổ sụp xuống bất cứ lúc nào”… nhưng cuối cùng ông lão đã chiếm được con cá, đã giết chết nó bằng một ngọn lao phóng vào tim con cá và kéo nó vào bờ. Ông lão đã khuất phục được con cá lớn nhất đời mình hay đó chính là sức mạnh của “con người trước đại dương”.

Tác phẩm nổi tiếng này nằm trong những tác phẩm đỉnh cao trong sự nghiệp của tiểu thuyết gia. Giá trị nội dung của tác phẩm ca ngợi sức lao động, niềm tin và khát vọng của con người trong cuộc sống.

Con Đường Đói Khổ

Tác giả của tiểu thuyết này Ben Okri xuất xứ là người Nigeria, cốt truyện chủ yếu dựa vào câu chuyện huyền thoại thời gian Yoruba về Spirit child, là chuyện kể về đứa con được đầu thai vô số kiếp cứ chết đi rồi lại được sống lại. Con Đường Đói Khổ là một cuốn tiểu thuyết được tác giả viết lại theo cái nhìn của Azaro, đứa trẻ luôn được luân hồi trong cõi đời.

Tác phẩm dựa trên huyền thoại dân gian Yoruba về Abiku (hay Spirit child), là câu chuyện của đứa con lộn (chết đi rồi cứ lại tái sinh vô số kiếp). Cuốn tiểu thuyết được kể qua cái nhìn của Azaro, một đứa trẻ con lộn luôn xoay xở để giữ một chân trong cõi giới những bóng ma, mặc dù đến cuối truyện, người đọc bị thấm đẫm bởi số lượng mênh mông của mùi, vị và lối dệt cảm xúc của đời thường.

Qua biết bao nhiêu trang sách của tiểu thuyết, độc giả sẽ luôn cảm nhận được muôn vàng cung bậc cảm xúc, mùi vị… được tác giả thêu dệt từ những lối sống ở đời thường. Tác giả viết nên cuốn sách này cứ như một người trung gian tường thuật lại câu chuyện của cậu bé ở trong cõi giới bóng ma đi qua cái chết trở về với thực tại trong một kiếp người mới không biết bao nhiêu lần.

Một loạt những hình ảnh kinh ngạc, tác phẩm nghệ thuật này cứ như một sử thi mà được diễn tả bằng văn xuôi. Độc giả được dẫn dắt từ hư sang thực, trong cõi tâm linh với cuộc sống nghèo khổ của những người khốn cùng ở vùng đất nghèo của đất nước Nigeria. Đây chắc hẵn là một trong sách hay nên đọc ít nhất một lần trong đời.

Thép Đã Tôi Thế Đấy

Thép Đã Tôi Thế Đấy là câu chuyện kể về một lớp thanh niên vừa lớn lên đã phải sống trong cuộc “cách mạng Tháng Mười” của nước Nga. Giai cấp cũng như tuổi trẻ đầy những hoài bão đã phải sống nơi cùng cực của tầng lớp lao động. Họ đấu tranh trường kỳ và khổ cực, tự lực cánh sinh

Đảng cộng sản lãnh đạo của cuộc chiến tranh là những người thợ luyện thép vĩ đại, họ tổ chức vận tải, cung cấp sản xuất để xây dựng đường sắt trấn áp những tàn dư của quân phản cách mạng. Đây là một tổ chức cách mạng vững chắc được thiết lập nên từ lực lượng nhân dân vô cùng rộng lớn, dẫn dắt người dân đi vào con đường xã hội mới “ xã hội chủ nghĩa”.

Cuốn tiểu thuyết này đã tái hiện lại toàn bộ lịch sử của cuộc cách mạng này bởi những người dân, những người lao động khốn khổ đã chịu biết bao nhiêu đàn áp bóc lột. Pa-Ven là thép đã tôi rồi, trong đấu tranh vũ trang, trong công cuộc xây dựng Pa-ven đã trưởng thành theo từng bước và trở thành một chiến sĩ thực thụ như một thanh thép đã được tôi rèn.

Thép Đã Tôi Thế Đấy đã truyền cảm hứng cho chúng ta là không được ham sống sợ chết mà phải chiến đấu. Tất cả vì sự nghiệp xây dựng cuộc sống mới tươi đẹp hơn, phải vượt qua nỗi đau khổ cùng cực để hướng tới cuộc sống mới hạnh phúc hơn. Luôn lạc quan chính là sức mạnh và hạnh phúc của Pa-ven. Tác phẩm nghệ thuật này như một ca khúc của đời sống những người công nhân làm thép, mỗi trang sách đều cho độc giả cảm nhận được không khí sục sôi của những con người trong cuộc cách mạng này.

Đồi Gió Hú

Cuốn tiểu thuyết này xoay quanh nhân vật Catherine Earnshaw cô con gái của gia đình Earnshaw với người đàn ông rất thô thiển và điên khùng Heathcliff không lai lịch được cô đem về và được cha cô đặt tên. Bối cảnh được mô tả trên những cánh đồng, những ngọn đồi của nước Anh điều hiu và cô quạnh như chính tình yêu của hai nhân vật này.

Tất cả mọi thứ xung quanh: xã hội, gia đình, địa vị  kể cả đến số phận cũng chống đối với họ, với bản tính ghen tuông, thù địch đã làm cho cuộc tình của hai người chìm trong sự thù hận và chỉ có cái chết mới giải thoát cho chọ, giải thoát cho linh hồn của họ. “Đồi Gió Hú” là một khởi đầu của những linh hôn này tái ngộ với những cơn gió hoang vắng gặ nhau trên ngọn đồi hiu quạnh quanh các lâu đài…

Đây là cuốn tiểu thuyết duy nhất của tiểu thuyết gia Emily Brontë khi xuất bản đã gặp hải nhiều ý kiến trái chiều về tác phẩm vào năm 1847

Tham khảo: Top 10 cuốn sách hay về tuổi trẻ nên đọc một lần trong đời


Trên đây là top những cuốn sách hay nhất thế giới, là những cuốn sách hay nên đọc mỗi ngày. Các bạn hãy săn lùng những cuốn sách này để bổ sung vào gia tài tủ sách của bạn nhé!