Nhà giả kim – Paulo Coelho

Nhà giả kim – Paulo Coelho

Nhắc đến Nhà Giả Kim của Paulo Coelho thì có vẻ rất nhiều bạn đọc không mấy ấn tượng về quyển sách này và cho rằng đó như một câu chuyện cổ tích dành cho thiếu nhi mặc dù nóđã có tên trong sách kỷ lục Guinessvì đã bán được hơn 65 triệu bản trên thế giới và được dịch ra 56 thứ tiếng (vào thời điểm 2008). Hơn nữa nó lại có ma lực khủng khiếp mà không mấy người tin được đó là Nhà giả kim là “cuốn sách bán chạy chỉ sau kinh thánh”, là một trong những cuốn sách hay đáng đọc nhất thế giới. Cho dù không phục thì nó đã xảy ra và đó là sự thật được mọi người biết đến.

Paulo Coelho người mà tôi thấy rằng ông có một nghị lực kiên cường, sinh tại Rio de Janeiro, năm 1970 ông đã bỏ trường để du lịch qua México, Peru, Bolivia và Chile, cũng như châu Âu và Bắc Phi. Hai năm sau ông trở về Brasil và bắt đầu soạn lời cho nhạc pop. Năm 1974 ông bị bắt giam một thời gian ngắn vì những hoạt động chống lại chế độ độc tài lúc đó ở Brasil.

Ông đã nhận được nhiều giải thưởng của nhiều nước, trong đó tác phẩm Veronika quyết chết (Veronika decide morrer) được đề cử cho Giải Văn chương Dublin IMPAC Quốc tế có uy tín.

Tiểu thuyết Nhà giả kim được dựng thành phim do Lawrence Fishburne sản xuất, vì diễn viên này rất hâm mộ Coelho. Tác phẩm của ông còn có Hành hương, Bên sông Piedra tôi ngồi xuống và khóc và Những nữ chiến binh. Nhà giả kim cũng gần như con người ông từ cố gắng đi lên vượt qua mọi thử thách để cập bến được mang tên hạnh phúc.   

Cuộc sống vốn dĩ đa màu nên mỗi con người đều có cái nhìn riêng về mọi vấn đề và sách cũng vậy, có người cho rằng Nhà giả kim chỉ mang tính chất thương mại nhiều hay những đạo lý trong sách là điều hiển nhiên, đâu cần phải phô trương đến vậy.

Nhưng đối với riêng tôi thì Nhà giả kim chính là cuốn tiểu thuyết định hướng cuộc đời, khi bạn đang bế tắc, khi không tìm được lối đi cho bản thân, khi cần một động lực để hiện thực hiện ước mơ của mình, thì hãy tìm đến Nhà giả kim, vì  “Cuộc đời rất hào phóng với người nào chịu theo đuổi vận mệnh của mình“.

Hình ảnh một cậu bé chăn cừu Santiago xuất hiện  mang theo một giấc mơ lớn về một kho tàng ở tận Ai Cập. Giấc mơ này cứ lặp lại khiến anh ta mãi suy nghĩ  và rồi anh quyết định đi tìm một bà bói người Di Gan để giải mộng. Bà bói giải mộng và khuyến khích anh ta cứ đi tìm kho báu, khi nào tìm được thì chia cho bà ta 1/10, nếu không tìm hoặc tìm không thấy thì khỏi trả công.

Khi đọc đến đây tôi có cảm giác như là một chuyện hài giữa thời hiện đại khi mà người ta không quan tâm đến đúng sai, phải trái, cứ thích là làm không thích lại buông. Nhưng với Santiago anh không quan tâm đến điều đó mà chỉ biết là anh sẽ đi vì giấc mơ lạ lùng đó, biết đâu đó là sự thật, anh ta sẽ có một kho báu khổng lồ để thay đổi cuộc đời của chính mình.

Chỉ từ một giấc mơ lạ lùng được lặp lại mà Santiago đã bắt đầu hành trình đến Ai Cập để tìm kho báu vốn không biết có thật hay không. Nếu là bạn, bạn có dám thử không?

Với tôi thì xin thưa là không vì gan tôi không đủ lớn, cũng không đủ bản lĩnh đi tìm giấc mộng hư ảo, chính vì điều này mà đọc giả đã không hài lòng với Paulo Coelho, tại sao ông lại đưa ra một câu chuyện viễn vong, không thực tế như vậy. Nhưng tôi vẫn theo chân ông để xem tiếp liệu Santiago có tìm được kho báu không? Liệu chuyện tình với Fatima có đẹp như một giấc mơ? Cùng tôi xem tiếp hành trình đi tìm kho báu của chàng chăn cừu này như thế nào nhé.

Trên con đường rong rủi đến Ai Cập cùng bày cừu của mình cậu gặp một ông lão – vua của xứ Salem và nhận được chỉ dẫn. Cậu đã bán đi đàn cừu cho một người bạn và đưa cho ông lão sáu con cừu còn lại – một phần mười số cừu của cậu để trả công cho ông lão.

Sau khi nhận được 2 hòn đá – Urim và Thumim từ ông lão cậu bắt đầu chuyến đi đến Kim tự tháp Ai Cập. Trong vòng một ngày khi vừa đến Moroco, vì quá tin tưởng vào một người mới quen mà tưởng như là bạn Santiago  bị lừa mất hết tiền và mắc kẹt lại tại đó. Mất hết tất cả, cậu phải làm việc tại một cửa hàng bán pha lê với ý nghĩ nghĩ Ai Cập chỉ còn là giấc mộng và lên kế hoạch dành dụm tiền trở về Tarifa rồi mua lại đàn cừu.

Sau gần một năm, cậu đã dư tiền để mua một bầy cừu mới, cậu rời tiệm pha lê và lại không mua một con cừu nào cả mà quyết định tiếp tục con đường đi tìm kho tàng bí mật ở Kim tự tháp Ai Cập, vì khi thu dọn hành lý cậu lại nhìn thấy hai hòn đá Urim và Thummim mà cậu nhận được từ vua xứ Salem. Chuyện đó bạn có thể gọi là định mệnh nhưng với Satiago thì đó là động lực, là ý chí khiến cậu tiếp tục hành trình tìm kho báu của mình.

Cậu gia nhập đoàn lữ hành đến một sa mạc nơi gần các kim tự tháp. Trong đoàn người, cậu gặp một anh chàng người Anh – người đã tìm kiếm những nhà giả kim chân chính suốt 20 năm qua. Đoàn người tiến dần về phía ốc đảo. Khi người Anh nọ thử quan sát sa mạc và học ngôn ngữ sa mạc, thì Santigo đọc những cuốn sách của anh ta và học về thuật giả kim.

Đoàn lữ hành được chào đón khi đến ốc đảo và họ được khuyên phải dừng bước vì có chiến tranh giữa các bộ tộc phía trước. Ở nơi đây cậu đã cố giúp anh chàng người Anh tìm một nhà giả kim và cậu gặp được cô gái cậu yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên – Fatima.

Trong thời gian ở ốc đảo, nhờ vào “dấu hiệu” mà Santigo đã có thể dự báo trước và giúp bộ tộc tránh được một cuộc tấn công đột ngột vào ốc đảo. Cậu được thưởng rất nhiều tiền vàng, cùng một lời đề nghị trở thành người cố vấn quan trọng cho trưởng tộc. Cũng chính lúc ấy nhà giả kim ở ốc đảo nhận ra rằng ông đã tìm thấy một học trò xuất sắc – Santiago.

Cậu lưỡng lự khi phải rời ốc đảo vì tình yêu với Fatima. Nhà giả kim nói với cậu rằng trái tim cậu ở đâu thì kho báu cũng ở đó, tôi tin rằng đó thật sự là một câu nói ấn tượng không chỉ với tôi mà còn rất nhiều bạn đọc. Sau khi nói chuyện cùng Fatima – người phụ nữ sa mạc sẽ luôn đợi mình, cậu đã rời ốc đảo và lên đường đi tới kim tự tháp cùng nhà giả kim.

Khi tới vùng sa mạc được cai quản bởi những chiến binh hung dữ, để được sống cậu đã “tặng” hết  số tài sản của mình. Nhưng mọi chuyện vẫn chưa kết thúc ở đó vì để lấy lại tự do, trong vòng 3 ngày Santiago phải trổ tài “biến thành gió”. Nhờ vào ngôn ngữ của vũ trụ mà mình học được cậu đã trổ tài “biến thành gió” của mình cho những chiến binh và nhận được tự do.

Đến khi quãng đường tới kim tự tháp không còn xa nữa, nhà giả kim đã từ biệt cậu. Trước khi từ biệt cậu được chứng kiến ông biến chì thành vàng và nhận được 1 phần 4 số vàng.

Đến được kim tự tháp, trong khi đang đào cát để tìm kiếm kho tàng, cậu đụng độ những tên cướp và bị cướp mất số vàng cậu nhận được từ nhà giả kim. Những tên cướp cười lớn khi nghe cậu chuyện cậu đã vượt sa mạc để kho báu, một tên trong số đó nói rằng ngay tại chỗ này hắn cũng có một giấc mơ về kho tàng tại một nhà thờ ở Tây Ban Nha vào hai năm trước.

Đến đây câu chuyện có vẻ càng trở nên khó hiểu hay nói đúng hơn thì thật là nực cười vì cuối cùng Santiago đã lấy được kho tàng, ở ngay nơi mà cậu đã có giấc mơ về kho tàng.

Mọi người đều thấy điểm xuất phát
chính là điểm kết thúc của câu chuyện này nhưng ở giữa đoạn đường ấy mới chính
là điều mà mỗi chúng ta cần suy ngẫm và học hỏi. Santiago không ngốc mà cậu ta
là người có ý chí mãnh liệt để đi đến đích và nhận ra bản thân, nhận ra chân lí
của cuộc sống.

Cuộc đời ai cũng có sai lầm,
lầm không chỉ một lần mà rất nhiều lần nhưng cũng chính từ cái sai ấy mà ta có
thể rút ra được nhiều thứ, có thể làm lại để trở nên hoàn hỏa hơn thì cái sai
ấy không có gì là sai cả. Điều làm tôi khâm phục hơn cả chính là niềm đam mê
bất diệt trong tâm Santiago, mặc dù biết là khó khăn, là mờ ảo nhưng cậu vẫn kiên
trì với ý định của mình. Cậu bỏ mặc tất cả lời cười cợt, mỉa mai của mọi người
để đi tìm  khát khao và lý tưởng  của
mình.

Tuy nói cuốn sách có nhiều
chân lý hiển nhiên nhưng cũng không thể phủ nhận rằng từ đây tôi có thể rút ra
được nhiều điều cho cuộc sống ở hiện tại. Dám ước mơ, hy vọng, dám đánh đổi,
dám vượt qua những tai tiếng để đi đến cái mục tiêu mà mình hướng đến, đó là
điều không khó khăn trong nhận thức của con người.

Tôi nhớ có một câu chuyện về anh nông dân nghèo, một ngày nọ anh ta mua vé số và trúng được năm triệu, anh ta sang chia vui với người hàng xóm và bảo người này đừng nói với ai nhưng không ngờ một đồn mười, nhiều người sang anh nông dân này vay tiền và bảo anh ta trúng được mấy trăm triệu thế rồi anh ta đi giải thích khắp làng nhưng, càng giải thích người ta càng không tin thế là anh ta quyết định giữ im lặng, tiếp tục trồng rau, nuôi lợn bỏ mặc lời đồn đại không hay về mình, thế rồi mọi chuyện cũng trôi qua mà không ai còn nhắc đến nó nữa.

Có thể thấy cuộc sống này nếu bạn biết đâu là điều hạnh phúc thì nó sẽ là hạnh phúc, hạnh phúc là thứ nằm ngay dưới chân ta, ở nơi mà ta đã từng sinh sống, chỉ cần suy nghĩ và tĩnh tâm để nhìn nhận lại thì bạn sẽ tìm thấy nó vì hạnh phúc luôn ở quanh ta.

Với Nhà giả kim tôi cũng rút ra cho bản thân bài học trong cuộc sống, không thể nói là ứng dụng được tất nhưng đối với tôi dù chỉ một phần nhỏ thì nó cũng giúp tôi thay đổi ít nhiều.

Nỗi sợ là rào cản còn lớn hơn cả rào cản thực

Để
theo đuổi đam mê bạn phải thật sự tin tưởng vào bản thân, luôn nhắc rằng mình
có thể làm được, không sợ, không sợ. Bạn biết bạn mạnh ở đâu, yếu ở đâu để đưa
mình vào đúng vị trí phát triển. Không bỏ cuộc và không bị ảnh hưởng bởi những
tác động bên ngoài đây là điều mà nhiều người gặp phải và họ phải bỏ cuộc giữa
chừng vì đã không giữ vững được lặp trường.

Chân lý không chết

Chân
lý không bị che phủ bởi khói mù và gương mờ, đó là thử thách và bạn nhất định
phải làm được bởi vì nó luôn tồn tại vĩnh hằng.

Dẹp đi tẻ nhạt

Mỗi ngày đều sẽ có những điều mới trong cuộc sống
vì thời gian không bao giờ dừng lại. Cuộc sống rất tuyệt vời nên hãy biến bạn
thành một con người chứ không phải là rô bốt với những chỉ định khuôn khổ.

Trân trọng hiện tại

Không phải là quá khứ hay tương lai, hiện tại là
đẹp nhất nên sống tốt ở hiện tại, sống trọn vẹn từng ngày để rồi sẽ không phải
nói những từ giá như, biết vậy…Hiện tại là cơ hội, hãy nắm bắt thật chặt giây
phút mà bạn thấy có thể thành công.

Thành công ảnh hưởng đến nhiều thứ

Đúng vậy, thành công là điều mà bất kì ai cũng muốn
có và làm cách nào để thành công, để mọi thứ xung quanh trở nên tốt đẹp hơn thì
còn phải trông chờ vào mục tiêu, vào tham vọng của bạn.

Đưa ra quyết định

Đưa ra quyết định luôn là điều khó khăn với nhiều
người, làm sao để làm hài lòng tất cả mọi người, điều này nói khó cũng không
khó nói dễ cũng không dễ, chính bạn phải quyết định những được mất từ những
quyết định của mình vì cuộc sống là của bạn không ai có thể quyết định thay bạn
được.

Hãy cứ mộng mơ

Nếu đã không mất điều gì thì hãy cứ ước mơ, cứ dại
khờ, vì những ước mơ đó người khác có thể cho rằng đó là một chuyện ngớ ngẩn
nhưng nếu bạn nghĩ bạn làm được thì nhất định sẽ được như anh em nhà Wright chỉ từ ước mơ được bay trên bấu trời họ đã thưe
nghiệm thành công cho máy bay bay được.

Đừng bỏ cuộc

Đây là điều mà bạn phải thực sự bản lĩnh, tin vào
chính mình, dù đó là điều đối với người khác là tệ hại nhưng nếu kiên trì thì
bạn sẽ nhận được không những là sự nể phục mà còn là sự học hỏi từ nhiều người.

Tự tin vào chính mình

Tự
tin là một điều vô cùng cần thiết trong cuộc sống, vì mỗi người chắc chắn đều
có ưu và nhược điểm không ai là hoàn hảo nên đừng vì bất cứ điều gì mà thiếu tự
tin, bạn sẵn sàng tiếp thu và học hỏi từ người khác vì đó là điều hay nhưng bạn
vẫn là chính bạn.

Hành động

Thứ để bạn có thể thực hiện mọi ước mơ, mong muốn
đó chính là hành động, chỉ cần hành động thì điều tốt đẹp chắc chắn sẽ xảy ra,
đừng chỉ nghĩ trong đầu rồi để đó thì đến lúc già bạn cũng không thực hiện được
dù chỉ là một ước mơ nhỏ.

Cuộc hành trình nào rồi cũng có đích đến của nó, dù có tốt đẹp hay không thì đó cũng là trải nghiệm, là bài học của cuộc đời bạn. Nên trân trọng những gì bạn có ở cuộc sống nhưng không phải vì vậy mà không cố gắng để rồi phải hối hận. Với tôi Nhà Giả kim đã mang lại nhiều điều thú vị mà bạn tưởng chừng như nó là hiển nhiên, và bạn nên biêt những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống chính là bí quyết của sự thành công.