Ngang qua thế giới của em- Trương Gia Giai

Ngang qua thế giới của em- Trương Gia Giai

Ngang qua thế giới của em, một cuốn truyện ngắn nhưng đầy chất ngôn tình, những câu chuyện đời thường được tác giả Trương Gia Lai gom lại thành một chuỗi truyện liên hoàn với nhiều cung bậc cảm xúc vui, buồn, đau khổ, hạnh phúc,…những mảng ghép tình cảm từ cuộc sống đã thật sự chạm đến trái tim của độc giả.

Có đôi lúc tôi đã rơi nước mắt vì cuốn sách này, nó không quá hào hoa hoành tráng như Sam sam đến rồi, nó cũng không nhẹ nhàng lãng mạn như Nếu chỉ là thoáng qua nhưng nó vẫn có một sức hút riêng làm cho người đọc theo dõi một cách chăm chú.

Năm 2014 khi Ngang qua thế giới của em được xuất bản, cuốn sách như một phương thuốc mới “tẩm bổ” vào lòng những đọc giả Trung Quốc. Doanh thu đem về từ việc phát hành là 19.5 triệu nhân dân tệ (khoảng 67 tỷ đồng).

Đến tháng 9 năm 2015 tác phẩm đã được Nhà xuất bản Văn Học ấn hành tại Việt Nam và được dịch bởi dịch giả Lương Hiền. Tôi nghĩ đây là truyện ngắn đúng hơn là tiểu thuyết vì bên trong là những câu chuyện được chia nhỏ như truyện Conan vậy và  những câu chuyện này được đăng trên chuyên mục online “Chuyện kể trước giờ đi ngủ” và rồi tác giả đã chuyển thể thành sách.

Những chuyên mục này cũng giống như Câu chuyện tình tôi hay Radio đêm muộn của đài phát thanh Việt Nam, nhưng điểm hay của cuốn sách này là các câu chuyện nhỏ lại có mối liên kết và hỗ trợ nhau hoàn thành tác phẩm này.

Đúng như tác giả nói “Đây là một cuốn sách khá hỗn tạp” có tình yêu, tình bạn, tình gia đình, tình yêu thương động vật…nhưng chung quy lại thì đều nói về tình người và cách làm người.

Có một mối tình đầy hy sinh, chịu đựng của Đầu Heo, một mối tình cứ ngỡ rằng sẽ mãi hạnh phúc đến trọn đời của Mao Thập Bát, hay chỉ là một mối tình thoáng qua nhưng bù đắp những tổn thương đem lại những hạnh phúc cho nhau của Trương Gia Lai. Tất cả những chuyện tình ấy đều bắt nguồn từ tình cảm đơn thuần của cuộc sống hàng ngày.

Từ một kí túc xá nam trong trường Đại học, các nhân vật trong truyện đã trở thành những người bạn thân đến khi bước vào đời. Vì những ngày tháng gian khó, không tiền phải uống nước máy cho qua cơn đói, phải ăn canh miễn phí ở căn tin trường nhưng khi ấy vẫn tràn ngập tiếng cười, vẫn trao cho nhau sự chân thành và niềm tin lạc quan vào tương lai tốt đẹp.

Đó là thanh xuân, là ký ức, là kỷ niệm không phải ai cũng trải qua cùng nhau được, chính vì thế họ đã chia sẽ và nương tựa nhau đi qua những ngày giông bão của cuộc đời.“Tôi đi ngang qua thế giới một vài người, họ cũng ngang qua thế giới của tôi.”

Trương Gia Giai tạo nên một nhân vật Mao Thập Bát kiệm lời, trả lời điện thoại nó cũng chỉ đọc ba từ yêu thích : Alo. Ừ. Chào. “Vì thế nó trở thành sư phụ của tống phái “nói nhảm” khiến tôi tròn mắt kinh ngạc”. Mao Thập Bát có sự thay đổi lớn như vậy là bởi sự xuất hiện của cô gái xinh đẹp Lệ Chi.

Người ta nói, tình yêu hoàn toàn có thể thể làm cho con người ta thay đổi quả không sai. Từ một người ít nói nhưng khi quen Lệ Chi anh sẵn sàng thu âm trong GPS ở xe cô nàng, anh nói dông dài nói những chuyện không liên quan đến đường đi chỉ vì Lệ Chi chê GPS nói chuyện nhàm chán.

Một con người xem nhẹ những thứ phù du bên ngoài nhưng lại hết lòng vì tình yêu. Anh khiến cho bao chàng trai phải ngưỡng mộ, cho bao cô gái phải mong rằng bạn trai có thể thay đổi vì mình. Yêu nhau là chấp nhận khuyết điểm của nhau và hơn hết là phải thay đổi vì nhau và Mao Thập Bát đã làm được.

Thế nhưng sự thay đổi của anh đã không có một cái kết đẹp, hai người đã chia tay vì nhận ra là không hợp. Dù tình yêu của đôi bạn có dang dở nhưng trong ấn tượng của tôi  thì đây cũng là một chuyện tình với những khoảnh khắc đẹp và hẳn sẽ là một ký ức khó phai với Lệ Chi và cả Mao Thập Bát.

Một Đầu Heo tốt bụng đem lòng say mê đàn chị Thôi Mẫn. Anh đồng hành cùng người anh yêu cho dù cô ấy có xảy ra chuyện gì. Lúc Thôi Mẫn bị đăng lên bảng tin cảnh báo của trường vì ăn cắp 2000 nhân dân tệ của bạn cùng phòng, Đầu Heo nhất định không tin, anh vẫn xuất hiện cùng đàn chị trong các buổi học, trong ánh mắt ngỡ ngàng, kinh ngạc của mọi người xung quanh.

Đầu Heo thường xuyên nghỉ học để đi làm gia sư, các nghề mà anh có thể kiếm ra tiền để trả nợ cho cô bạn cùng phòng của Thôi Mẫn nhưng trớ trêu thay khi kiếm đủ tiền thì cô bạn đó đã chuyển đi, không thể minh oan cho Thôi Mẫn nhưng trong thế giới của Đầu Heo chỉ có mình Thôi Mẫn và những lời mà anh nói làm cho tôi ước  mình là cô gái tên Thôi mẫn ấy.

”Trời mưa thì đường sẽ trơn ướt là lầy lội, ai cũng phải giẫm len đám lầy lội ấy. Nhưng tôi có cái thân này, tôi bằng lòng lao động hết mình để kiếm tiền, vì tôi không muốn cô ấy phải chịu tổn thương bởi bất cứ khổ nạn và gian khó nào trên đời. Giọng Đầu Heo quyết liệt”.

Có thể nhiều người sẽ nói Đầu Heo quá ngu ngốc, quá lụy tình, là một thằng đàn ông nhưng không lo cho sự nghiệp mà chỉ làm tất cả vì tình yêu nhưng trong cái gọi là tình yêu, ai bước qua mới hiểu được, nó khiến ta hy sinh nhiều lắm, những người ngoài cuộc có họ bảo rằng mình ngốc nhưng mình lại hạnh phúc với những điều mình làm và Đầu Heo chính là như vậy, anh chỉ hạnh phúc khi thấy Thôi Mẫn vui vẻ.

Trái đất tròn nhưng nhỏ, mỗi chúng ta đều bước ngang qua ai đó một vài lần nhưng nếu có duyên mới viết nên kỷ niệm cùng nhau. Trương Gia Lai đã làm cho đọc giả như thấy hình ảnh của chính mình qua câu chuyện của ông.

Gặp nhau là duyên nhưng đến với nhau là phận, mỗi con người khi được sinh ra đều có số phận của riêng mình, để đồng hành cùng nhau trên con đường đời cần phải hy sinh và chấp nhận, nếu không vượt qua nó thì phận chỉ đến đó và dừng ở đó.

Tuy nhiên, mỗi người ngang qua và để lại kỉ niệm trong cuộc đời ta thì đều đáng trân trọng cho dù đó là đau buồn hay vui vẻ thì nó cũng mang lại cho ta đúng nghĩa là một cuộc đời con người chứ không phải công chúa hay hoàng tử chỉ có màu hồng trong cuộc sống.

Tôi cũng đã từng thất tình, từng bị bỏ rơi, từng đau khổ
nhưng nghĩ lại thì trong niềm đau ấy cũng có vui vẻ thì tại sao ta cứ nghĩ về
cái đau buồn mà quên mất mình đã từng hạnh phúc.

“Nhớ nhung chẳng thà chờ đợi, chờ đợi chẳng thà từ bỏ thì hãy
bỏ.

Lúc buồn, dù bạn đến đâu, bầu trời cũng đều nhat nhòa nước
mắt.

Thượng đế sẽ buộc bạn phải trả giá cho cuộc đời mà bạn muốn
được sống

Hãy chăm sóc tốt cho bản thân, vì chỉ khi yêu bản thân, bạn
mới có thể yêu thương người khác. Nếu như bạn u uất, đau khổ, tổn thương, mất
tự do, thì trái tim bạn sao có thể là căn phòng ấm áp bao bọc hết thảy những
người quan trọng với bạn được? Nếu trái tim bạn loang lổ thương tích, thì người
nào ẩn trú trong đó cũng sẽ bị mưa gió dập vùi”

Tôi sẽ luôn nhớ những lời này để bắt đầu cho cuộc tình mới vì
cuộc đời của con người không bao giờ quá trễ để bắt đầu lại, chỉ sợ người không
đủ ý chí để đứng dậy sau vấp ngã mà thôi.

Những
câu chuyện đời thường trong đời sống được đưa ra và kết lại với đôi câu triết
lý “Cho dù nếu đi tiếp, có thể chúng ta sẽ lướt qua nhau”. Những triết lý ấy
thì không sai nhưng quan trọng là chúng ta có áp dụng không và nếu có thì áp
dụng như thế nào để cuộc sống được tốt đẹp nhất.

“Từ ngày đi làm, tôi luôn luôn có thể khẳng định rằng, đã là phụ nữ thì đều nên mua mỹ phẩm cao cấp, trang sức đắt tiền, dù tốn kém đến đâu cũng xứng đáng. Vì thế, tôi vẫn chịu khó mặc quần áo dưới năm trăm đồng, mặc quần sịp không gắn mác thương hiệu, vì tôi muốn tiết kiệm tiền để người phụ nữ của tôi được sử dụng loại mỹ phẩm tốt nhất và những đồ trang sức quý giá nhất.

Nhưng về sau tôi nhận ra một thực tế: phụ nữ có thể tìm được những loại mỹ phẩm đẳng cấp, những trang sức sành điệu, nhưng không tìm được cho mình người đàn ông tử tế. Bởi vì hầu hết đàn ông tử tế đều không mua được mỹ phẩm xa xỉ và trang sức đắt tiền.”

Một nhận định có lẽ sẽ khiến cánh đàn ông phản đối dữ dội nhưng không phải là không có trong cái thế giới này khi đàn ông nhìn bằng mắt, đàn bà nghe bằng tai. Nhưng dù có thế nào thì tình yêu lúc nào cũng phải lắng nghe và hy sinh vì nhau thì mới lâu bền, và tôi cũng rất ngưỡng mộ những nhân vật trong cuốn sách này, nếu họ có thật trong thế giới này thì những người phụ nữ bên cạnh sẽ rất hạnh phúc.

Và nếu những người đàn ông sắp có,đang có, đã có một một người phụ nữ bên cạnh thì nên đọc quyển sách này để học hỏi, quan trọng hơn là thấu hiểu người phụ nữ đồng hành cùng bạn.

Với chiều sâu của một người từng trải, Ngang qua thế giới của em với văn phong nhẹ nhàng, ấm áp, đôi khúc buồn chảy nước mắt nhưng đôi khúc cũng cười như một con điên, tác phẩm làm cho tôi cảm thấy thư giãn, dễ chịu khi đọc. Đây có thể nói là một tác phẩm ngôn tình nhưng cũng có thể nói là tác phẩm về bài học tình cảm trong cuộc sống.

Chỉ là câu nói đơn giản nhưng khiến ta phải suy nghĩ, chỉ là câu chuyện đời thường nhưng ý nghĩa vô cùng to lớn. Tác phẩm là một thời thanh xuân của tác giả và đâu đó cũng là thanh xuân của bạn và tôi mà nếu như thiếu những điều này ký ức về tuổi trẻ sẽ không còn đẹp.

Những nguời bạn, họ không xem hết thước phim cùng bạn, nhưng họ sẽ chờ bạn ngoài cửa, để được cười ngây dại cùng nhau tìm đến vùng đất mới. Dù buồn đến đâu, chỉ cần có bạn bè bên cạnh, bạn sẽ vượt thoát được thôi

Tình thân, tình yêu, tình bạn… nếu biết trân trọng thì tình cảm ấy sẽ luôn song hành cùng ta theo tháng năm và ngược lại. Trương Gia Lai đã cho ra một tác phẩm hay, giàu cảm xúc, đáng để bạn đọc. Tác phẩm cũng đã được chuyển thể thành bộ phim cùng tên, bạn hãy xem để có thêm cảm nhận về Ngang qua thế giới của em nhé.