Đời ngắn đừng ngủ dài | Robin Sharma

Nhịp sống hối hả hiện nay vô tình khiến chúng ta luôn cảm thấy chán nản và mệt mỏi. Người ta luôn muốn đạt được điều này, đến được vị trí nọ nhưng lại “mắc bệnh” lề mề, chậm chạp, trễ giờ, vừa làm vừa chơi,…

Nhưng thật ra, mọi người lại quên rằng thời gian không chờ đợi một ai. Bạn có thể trì hoãn hoặc cố tình làm thời gian ngưng lại, nhưng cái vòng tuần hoàn của tự nhiên thì cứ thế mà quay đều.

Và chính những điều đó làm cho bạn bị trễ nhịp hơn so với thế giới xung quanh, và đến bao giờ thì bạn mới có thể tiến bộ được. “Đời ngắn đừng ngủ dài” như một đòn đánh thức độc giả khiến họ giật mình nhận ra rằng mình đã lãng phí thời gian đến nhường nào.

Ở quyển sách này, các câu chuyện được kể như từng trang nêu lên được những “thói hư tật xấu” nhiều người Việt Nam hiện nay. Đó không phải để chê trách hay bêu xấu, chỉ đơn giản là để mọi người có thể nhìn vào đó, suy xét lại chính mình và để thấy được mình cần thay đổi như thế nào, để bản thân ngày càng tiến bộ và để xã hội ngày một văn minh hơn.

Với lối hành văn đơn giản, lời văn không quá hoa mỹ, quyển sách của tác giả Robin Sharma càng khiến cho người đọc dễ hình dung và thấm thía hơn. Cuốn sách cho người đọc tiếp cận được nhiều chủ đề khác nhau trong cuộc sống thông qua 101 câu chuyện, nhưng nhìn chung các câu chuyện sẽ được tóm gọn trong 03 chủ đề lớn: gia đình, sức khỏe và giá trị bản thân.

Thứ nhất, về gia đình

Đọc qua quyển sách, mọi người sẽ cảm nhận được rằng gia đình chính là điều tuyệt vời nhất trong trái tim của mỗi người. Gia đình là những gì thiêng liêng nhất mà Thượng Đế đã ban tặng cho mỗi chúng ta. Nhưng bạn có bao giờ chịu chậm lại một chút mà nghĩ rằng, bạn đã và đang bỏ rơi những người gần gũi ngay gần bên?

Bạn thường không chú ý và quan tâm đến những ai đang ở gần bên có lẽ vì luôn cho rằng đó là điều hiển nhiên. Bạn biết rằng, gia đình sẽ luôn mở rộng vòng tay chào đón bạn cho dù có bất cứ chuyện gì xảy ra đi chăng nữa.

Nhưng lại quên rằng, tất cả ai cũng đều cần tình cảm. Gia đình chẳng cần gì lớn lao, chỉ cần bạn dành cho họ chút ít thời gian hiếm hoi, phụ giúp vài việc nhỏ nhặt trong nhà, như thế cũng đủ để họ cảm thấy hạnh phúc lắm rồi.

Đời người chằng ai đoán trước được chuyện gì, hôm nay như thế này và không ai biết được ngày mai sẽ ra sao. Vì thế, bạn đừng mãi “ngủ dài” trên những cuộc vui, đừng lãng phí nhiều thời gian vô ích nữa. Hãy dành thời gian nhiều hơn cho gia đình – một tổ ấm không ai muốn rời xa, một nơi được xây dựng và cần sự yêu thương để củng cố từng ngày.

Thứ hai, về sức khỏe

Bạn sẽ làm được gì nếu không có sức khỏe? Sức khỏe của bản thân là một trong những tiền đề quan trọng để bạn có thể đi cao, đi xa hơn nữa trong cuộc sống. Thông thường, người ta chỉ biết quan tâm đến sức khỏe của mình khi bắt đầu nhận ra chúng đang dần mất đi mỗi ngày. Nhưng đến lúc đó mới nhận ra thì chẳng phải đã quá trễ rồi hay sao.

Hãy biết trân trọng và giữ gìn sức khỏe của mình mỗi ngày, vì dù thế nào thì đó cũng là điều kiện tiên quyết. Hãy dần dần tạo cho mình một thói quen thể dục mỗi ngày, ăn uống điều độ và thường xuyên quan tâm đến sức khỏe của mình. Chỉ cần có sức khỏe, bạn sẽ làm nên được rất nhiều điều phi thường.

Cuối cùng, đó là giá trị bản thân

Giá trị bản thân là điều mà tác giả đề cập đến nhiều nhất trong “Đời ngắn đừng ngủ dài“. Một trong những điều quan trọng nhất mà chúng ta học được đó chính là “hãy là chính mình”. Trước khi làm việc gì thì cũng cần biết mình là ai và mình đang ở đâu trong xã hội này.

Mỗi bản thể đều là duy nhất. Ai cũng có ước mơ và hoài bão riêng. Và mỗi người đều có thể chọn cho mình một hướng đi riêng mà không phải sao chép của bất cứ ai, chỉ cần đó là một hướng đi đúng đắn.

Điều thứ hai mà chúng ta học được đó chính là sống tử tế. Giá trị bản thân của một người không phải thể hiện qua việc bạn thành công đến đâu, mà nó thể hiện qua cách bạn sống như thế nào và đối xử với những người xung quanh ra sao.

Sống tử tế, sống vì chính mình và sống cho cả người khác. Tử tế với những người xung quanh, và cũng sẽ nhận được sự tử tế ở xung quanh dành cho mình.

Và một điều nữa mà chúng ta học được ở cuốn sách này đó là sống kỉ luật, có trách nhiệm và biết trau dồi kỹ năng. Muốn phát triển hơn nữa thì chúng ta phải không ngừng học hỏi.

Vì vậy, đặt ra cho chính mình một kỷ luật riêng để làm việc là một trong những việc tốt và đáng để thực hiện. Trước tiên, hãy tạo ra cho mình một thói quen mỗi ngày, và từ những thói quen ấy sẽ trở thành quy tắc sống của chính bạn. Và hãy nhớ rằng, một vài thói quen tốt sẽ tạo nên sự khác biệt lớn cho cuộc đời và sự nghiệp của bạn.

Cuối cùng, phải biết tạo dựng và duy trì những mối quan hệ tốt đẹp cho chính mình. Phải biết cách đối nhân xử thế như thế nào, ứng xử khéo léo ra sao để duy trì được mối quan hệ. Chính mối quan hệ ấy có thể sẽ là một trong những điều đưa bạn đi đến thành công.

Trải nghiệm và đắm chìm cùng quyển sách “Đời ngắn đừng ngủ dài” sẽ không bao giờ khiến bạn thất vọng. Đừng bỏ qua thời gian quý giá, đừng lười biếng trước mọi việc, đừng ngủ quên trên chiến thắng,… Hãy mạnh mẽ bước tiếp trên từng chặng đường, hãy cố gắng không ngừng, để cuộc đời này trôi qua không lãng phí!

Đời ngắn đừng ngủ dài

Review sách allaboutmiracle

Download ebook Đời ngắn đưng ngủ dài PDF tại đây