Content hay nói thay nước bọt – MediaZ

Content hay nói thay nước bọt – MediaZ

Sau những cơn mưa dai dẳng lạnh giá của Đà Lạt, những ngày nắng cuối tháng 8 làm cho mọi người vui vẻ tiếp tục hoàn thiện công việc của mình, nhất là các bạn học sinh nô nức đi sắm quần áo, sách vở, giày dép… để chuẩn bị đón chào năm học mới. Những đứa em của tôi cũng vậy, công việc của chúng là chuẩn bị đồ dùng học học tập và công việc của tôi lúc này là dắt chúng đi mua những thứ cần thiết trước ngày khai giảng.

Bước vào hiệu sách, chúng tôi tản ra đi lựa và như thường lệ tôi lại tìm đến những quyển sách mà tôi cho vào giỏ hàng nhưng chưa mua được. Lượn một vòng quanh nhà sách tôi dừng lại ở một cuốn sách có tựa đề khá thú vị Content hay nói thay nước bọt.

Xem lướt qua vài trang tôi thấy quyển sách này thu hút như một quyển
truyện tranh vậy, những bài thuyết giáo nhưng không khô khan cộng với những
hình ảnh minh họa dễ thương làm cho người đọc thấy thoải mái và có thể nhớ được
lâu. Tôi quyết định lấy quyển sách này dù nó chẳng liên quan tẹo nào đến công
việc của tôi nhưng đọc nhiều cũng tốt mà, biết đâu sau này “sa cơ” còn có chút
vốn liếng vô hình này làm chỗ dựa phát triển.

Đầu tiên tôi sẽ nói về tựa đề của cuốn sách Content hay nói thay nước bọt, nếu những người trong nghề có công việc liên quan thì chắc hẳn đây là một trong những cuốn sách gối dầu giường, và tôi chắc chắn rằng tựa đề này rất thu hút họ. Nhưng những người làm việc không liên quan đến marketing, thị trường hay những bà nội trợ thì quyển sách này có vẻ không được ưu ái cho lắm.

Như tôi đã nói thì đọc sách không có gì là phí cả, cứ đọc và nghiệm rồi đến một lúc nào đó ta sẽ cần đến nó. Quay lại tựa đề sách, Content ở đây có nghĩa là nội dung, còn nứơc bọt là nói chuyện, một nội dung hay sẽ làm người ta nhớ dai hơn hơn một câu chuyện dài.

Về phần nội dung, cuốn sách gói gọn với 4 phần chính:

Tổng quan về content

Trong phần này,
tác giả đã dẫn dắt người đọc bằng các thuật ngữ liệt kê, dễ hiểu, content được
đi theo một vòng logic tạo cho người đọc một cảm giác liền mạch, không bị ngắt
quảng, và đầy đủ thông tin cần thiết về một marketing hiệu quả.

Kiến thức nền của thế giới Digital Content

Nếu những bạn đang trong nghề content hoặc sẽ bắt đầu mưu sinh với công việc này thì phần này sẽ có nhiều chuyện phải nói và nhiều vấn đề phải suy nghĩ. Bắt đầu từ những chuyện nhỏ nhặt nhất như ý tưởng, câu từ, tiêu đề… Digital Content chia sẽ đầy đủ thông tin.

Nếu bạn là người mới bắt đầu thì đừng sợ hãi vì bao giờ bắt đầu cũng có những vấp ngả và thất bại, chúng ta đọc sách là để học hỏi và hạn chế rủi ro cho việc kinh doanh chứ không ai đọc sách, làm theo và hoàn toàn thành công được. Có thể bạn sẽ cảm thấy khó hiểu ở một số điều nhưng bạn phải suy nghĩ từ từ và đọc thêm nhiều sách về marketing nữa để liên hệ các thông tin với nhau, dần dần xây dựng nên một content hoàn hảo riêng của bản thân mình.

Công việc nào cũng phải trải qua một quá trình và câu “ thất bại là mẹ thành công”  chưa bao giờ sai. Nó chỉ sai đối với những người nhu nhược, không tự tin vào bản thân mình và không có ý chí vươn lên sau vấp ngả.

Cách thức sáng tạo content chạm đến cảm xúc

Trong bất cứ công việc gì thì cũng cần có sáng tạo, sự sáng tạo của con người làm nên những điều tuỵêt vời cho cuộc sống và công việc của chính họ. Đây là phần được xem như như “mũi tên chí mạng đâm vào tim mọi người” khiến cho người lướt qua content không thể quên được, không nhớ hoàn toàn câu chữ nhưng nhớ rõ nội dung.

Tác giả hướng dẫn bạn đọc xây dựng theo phong cách kể chuyện, từ khi bắt đầu người sẽ mong chờ đến trang sau, sau nữa mà có khi họ không mong câu chuyện kết thúc.

Xu hướng content trong thời đại ngày nay

Đây là phần cuối trong Content hay thay nói thay nước bọt. Xã hội ngày một phát triển và xu hướng content cũng phải phát triển theo, 3 xu hướng để phát triển content là:

Visualize kết hợp với story-telling

Tức là phải có một
kế hoạch trong đầu, những câu từ chi tiết phải liên kết thành một câu chuyện đủ
“chân thành” để chạm được vào cảm xúc của khách hàng. Để
khách hàng tin tưởng và trung thành là một bài toán không hề dễ đối với các
thương hiệu.

Ví như Airbnb là một “sàn giao dịch”
trực tuyến kết nối giữa người muốn cho thuê và người đang tìm thuê chỗ ở trong
thời gian ngắn hạn.

Không dừng lại ở việc đặt phòng, nếu ghé thăm website của Airbnb, bạn sẽ hoàn toàn bị thu hút bởi nội dung trên đó. Toàn bộ content được tập trung vào “con người”, nghĩa là bạn sẽ không hề có cảm giác đang đọc một thông tin quảng cáo vô cảm và thị trường.

Tại đây bạn có thể so sánh, đánh giá, thậm chí là trải nghiệm những khách sạn này thông qua những câu chuyện được chia sẽ ngay trên website. Có thể thấy, việc lấy “storytelling” làm cốt lõi đã khiến Airbnb tạo nên ấn tượng tốt trong mắt người tiêu dùng.

Cá nhân hoá nội dung – xu hướng quan trọng trong content

Công việc trong giai đoạn này của bạn là phân
khúc khách hàng để tiếp cận đúng đối tượng tại đúng thời điểm trong hành trình
mua hàng của họ. Khi đã có sự thấu hiểu dựa trên hành vi của họ, bạn sẽ dễ dàng
hơn trong việc tìm ra xu hướng cũng như yếu tố chính để phân loại khách hàng
trong chiến lược content của bạn.

Content phải đi trước một bước để vừa có thể cạnh tranh vừa tạo dấu ấn đặc biệt.

Đó là điều tất nhiên và hiển nhiên trong các bước đầu
kinh doanh buôn bán. Dù là mặt hàng lớn hay nhỏ thì ấn tượng ban đầu sẽ luôn khắc
sâu trong lòng khách hàng khi lướt ngang qua content của bạn.

“Chắc hẳn bạn không thể quên một câu nói nổi tiếng “Content is King” – Bill Gates? Nó vô cùng chính xác trong content marketing ngày nay. Để tạo ra một content thu hút, giữ chân khách hàng tiềm năng luôn là một vấn đề căng não cho mọi content marketer.”

Và hiện nay, cư dân bán hàng, đặc biệt là live stream đang ngày một phát triển, loại hình này đang chiếm lĩnh thị trường buôn bán của Việt Nam vì nó không tốn tiền thuê mặt bằng, không tốn tiền thuê nhân viên nhiều cũng không tiền thuế các loại mà vẫn bán được nhiều.

Để đứng live stream rất dễ nhưng câu từ và lời nói để được người xem chú ý và tần ngần không lướt sang trang khác thì đó là cả một vấn đề. Mỗi người bán hàng phải có kỹ năng và Content hay nói thay nước bọt là một quyển sách mang lại nhiều điều thú vị về loại hình bán hàng trực tuyến này.

Content Hay Nói Thay Nước Bọt – Bí Quyết Thành Công Của Content Creator” sẽ giúp bạn có đủ kiến thức, tự tin hơn khi bước vào kinh doanh và bản lĩnh hơn khi đối diện với đối thủ mạnh.

Đồng hành với đó là Content is king của Dan Noris, bộ đôi này sẽ giúp bạn trong hành trình khám phá, chu du những miền đất sáng tạo, kiếm tìm những điều mới mẻ để làm nên một con người khác lạ, phá bỏ những giới hạn của bản thân, tìm ra sức sáng tạo vô cực. Hãy đọc thật nhiều sách để trải nghiệm và để tìm  một content của riêng mình nhé!