999 Lá thư gửi cho chính mình – Miêu Công Tử

999 Lá thư gửi cho chính mình - Miêu Công Tử

Không ai trong chúng ta là hoàn hảo, chúng ta chỉ có thể nỗ lực trở thành phiên bản hoàn hảo nhất của mình mà thôi!

Đừng nghĩ rằng mình chưa đủ tốt chỉ là bạn chưa nhận ra được giá trị bản thân, cũng như đừng nghĩ rằng bạn thiếu may mắn, chỉ là chưa đủ cố gắng mà thôi. 999 Lá thư gửi cho chính mình chính là những lời nhắn tạo động lực hết sức đời thường và bình dị.

Với cách viết mộc mạc, từ ngữ đơn giản, dễ hiểu cùng với việc tách từng lá thư nhỏ chứa đựng những chân lý nhỏ, những bài học nhỏ từ những vấn đề nhỏ trong cuộc sống. Và ngược lại cuộc sống cũng là chuỗi các sự việc nhỏ đó mà thôi, “Every day may not be good, but there is something good in every day”.

Bạn có thể không chọn được cách chướng ngại có thể xảy ra, tuy nhiên bạn có thể chọn cách đón nhận chúng dưới góc nhìn khác hơn, tịnh tâm để nhìn thấy những điều tốt đẹp nhỏ xíu trong cuộc sống.

Nỗ lực chính là bước chân đầu tiên tiến đến ước mơ của mỗi người. Cuộc sống này chắc chắn không thể chỉ dựa vào số phận an bài, cho dù bạn được số phận gửi thật nhiều may mắn nhưng bạn không nỗ lực nắm lấy chúng thì đến cuối cùng chúng cũng từ từ bay đến những người nỗ lực vì chúng mà thôi. Khi ấy bạn có thể nhận ra rằng may mắn không đến một mình, may mắn đến như một món quà đi kèm với sự nỗ lực cố gắng.

Bức thư thứ 98: “Mọi sự nỗ lực không vì khiến người khác cảm thấy bạn thật giỏi, mà là để có thể khiến bản thân coi trọng chính mình”

Phiên bản hoàn hảo nhất của bản thân không phải là phiên bản giàu có nhất, thành công nhất, hay xinh đẹp nhất mà chính là phiên bản mà bạn có thể biến tất cả mọi thứ thành điều mà mình mong muốn, ngẩng cao đầu nói với bản thân rằng đây chính là kết quả mà tôi trông chờ, dù cho con đường có gập ghềnh thế nào cũng không quan trọng. Trèo cao không chỉ để thế giới nhìn thấy mình mà còn để bản thân nhìn thấy thế giới, vậy nên hãy cứ tiếp trèo để nhận ra rằng bạn là ai trong thế giới này và bạn xứng đáng với điều gì nhất.

Và hiển nhiên, hành trình nỗ lực ấy không thể vắng bóng những vấp ngã, tác giả Miêu Công Tử đưa chúng ta qua tất cả, trả lại cho ta một phiên bản trưởng thành và đầy khí phách. Cuộc sống sẽ không vì bạn yếu đuối mà đối xử nhẹ nhàng với bạn, không vì bạn là con gái mà dịu dàng với bạn, cũng không vì bạn đã vấp ngã nhiều lần mà xót thương,…

Nên bạn cần tự thân mạnh mẽ, chọn cách sống tự lập vững vàng, không để những lời gièm pha ảnh hưởng đến bản thân, không để sự rời đi của một ai đó làm ta đổ gục hay tổn thương, tự hứa với lòng rằng “Thứ có khả năng làm ta gục ngã chỉ có chính ta mà thôi”.

Tình yêu cũng không ngoại lệ, “Khi yêu một người đừng vội dốc hết tâm can, nếu phải hèn mọn trong tình yêu, chi bằng giữ lại chút kiêu ngạo và yêu thương cho chính mình”. Tình yêu đẹp nhất được xây dựng trên sự bình đẳng, dù kết quả là hạnh phúc hay chia ly cũng đều mang theo thông điệp – “nếu ai đó là của bạn thì chắc chắn sẽ là của bạn, nếu không đều không thể cưỡng cầu”.

Không có ai sinh ra đã hoàn toàn phù hợp với nhau cả, tất cả đều từ vun đắp, nhường nhịn, thấu hiểu, thông cảm, yêu thương nhau mà thành. Một người dù có ưu tú đến mấy nhưng không yêu thương, không cùng bạn vun đắp tình cảm thì có ích gì?

Hãy để họ rời đi tử tế và đẹp đẽ như cái cách họ xuất hiện trong cuộc sống của bạn, để những kỷ niệm còn lưu lại là những kỷ niệm đẹp với nhau, vì không yêu dù bạn có làm gì cũng chỉ là làm phiền mà thôi… Việc cần làm chính là chăm sóc thật tốt cho bản thân, sẵn sàng đón nhận vì người có thể giành cả đời bên bạn đang trên đường tới rồi đấy.

Bức thư thứ 419: “Hãy phung phí cuộc đời cho những điều tốt đẹp, lãng phí cân nặng cho những món ngon và hoang phí tình yêu cho người trong lòng bạn.”

Đúng vậy, cuộc sống không bao giờ là đủ dài cho bạn có thời gian suy nghĩ đến u buồn, phiền não, nhưng bạn lại có thể phung phí cả cuộc đời cho những điều tốt đẹp, ăn những món ăn ngon hay giữ lấy một tình yêu đẹp, bạn chỉ sống một lần với cuộc đời này thôi. Tất cả đều là thứ không thể trở lại, cũng giống như tình yêu, ta có thể quay lại với người cũ nhưng lúc này mọi thứ thực sự đã khác, đến bản thân ta cũng không còn như cũ, quyết định quay lại chẳng phải đã khác ta lúc chia ly hay sao? Vậy sao có thể tin vào người khác?

Đôi khi cuộc sống có khó khăn, tôi tìm về với 999 lá thư gửi cho chính mình để tìm thấy đâu đó những lời khuyên, những lời động viên cùng tôi bước qua chông gai ấy. Cũng những câu chữ ấy, cũng là bức thư ấy nhưng lại có thể là lời nhắn nhủ cho những số phận hoàn toàn khác, âu cũng là vì bạn hiểu theo cách bạn muốn, nên hãy cảm nhận những bức thư theo cách bạn muốn.